Cư dân Rhode Island 24 tuổi bị tính phí 5 triệu đô la tiền điện tử Ponzi

bởi Công Vinh

Trong những năm qua, nhiều vụ lừa đảo và âm mưu Ponzi đã bị chính quyền ngăn chặn. Các kế hoạch này chủ yếu dựa trên việc thu hút các nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn lợi nhuận lớn so với đầu tư vào tài sản tiền điện tử. Các Công tố viên Liên bang Hoa Kỳ gần đây đã buộc tội hình sự đối với một nhà giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Rhode Island vì một kế hoạch giao dịch tiền điện tử tương tự mà sau này hóa ra là một Ponzi.

Theo một thông báo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Jeremy Spence, 24 tuổi, bị cáo buộc đã điều hành các chiến dịch huy động vốn giả và cũng điều hành một công ty kinh doanh tài sản kỹ thuật số mặc dù anh ta không có kinh nghiệm chuyên môn.

Spence bị bắt vào sáng 26/1 tại Rhode Island. Anh ta đã huy động được 5 triệu đô la bằng cách lừa đảo hơn 170 nhà đầu tư cá nhân sử dụng các nền tảng trực tuyến như Telegram và Discord. Trong số này, 2 triệu đô la đã được phân phối cho các nhà đầu tư từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019.

Spence cũng sử dụng một phần số tiền đã đầu tư để trả cho các chi phí cá nhân và các khoản nợ. Điều này dẫn đến việc anh ta không thể trả hoa hồng tiền mặt hoặc các khoản tiền thưởng khác cho các nhà đầu tư của mình.

Một sơ đồ chung

Để làm cho kế hoạch đầu tư có vẻ hợp pháp, ông cũng sử dụng tiền từ các nhà đầu tư mới để trả lại cho các nhà đầu tư cũ. Ông cũng đã soạn thảo các báo cáo hiệu suất sai cho thấy lợi nhuận khổng lồ và cũng đưa ra các báo cáo sai hàng tháng trong khi che giấu các khoản lỗ giao dịch.

Bị đơn đã yêu cầu các nhà đầu tư đầu tư vào một loạt quỹ phòng hộ, một số quỹ phổ biến bao gồm Quỹ Bitmex của Tín hiệu Coin, Quỹ Thay thế Tín hiệu Coin, hay còn gọi là ‘CS Alt Fund’ và Quỹ dài hạn Tín hiệu Coin.

Anh ấy yêu cầu các nhà đầu tư chuyển các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum sang các ví do anh ấy kiểm soát, để có thể đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư mới được đảm bảo rằng họ sẽ nhận được lợi nhuận hàng năm được đảm bảo.

DOJ cũng cho biết thêm rằng vào tháng 1 năm 2018, Spence đã cung cấp các bản sao kê tài khoản giả cho thấy anh ta đã tạo ra hơn 148% lợi nhuận trong một tháng, trong khi anh ta đã thua lỗ. Gần như toàn bộ số tiền đã đầu tư đã bị mất, theo đơn kiện cáo buộc bị đơn gian lận hàng hóa và gian lận chuyển tiền.

Nếu bị kết tội, anh ta phải đối mặt với 10 năm tù giam vì một tội danh gian lận hàng hóa. Anh ta cũng phải đối mặt với 20 năm vì một tội gian lận điện thoại.

“Như bị cáo buộc, Jeremy Spence đã xuyên tạc sự thành công của nền tảng đầu tư của mình để lôi kéo mọi người gửi tiền theo cách của anh ta […] Cho dù đầu tư bằng tiền mặt, cổ phiếu hay tiền ảo, lời khuyên của chúng tôi dành cho các nhà đầu tư luôn giống nhau – hãy thực hiện trách nhiệm giải trình và Khi có điều gì đó không ổn, hãy báo cáo hoạt động đáng ngờ cho chính quyền.”

Trợ lý Giám đốc FBI cho biết.
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận