Europol phá công ty đào tạo đầu tư tiền điện tử giả mạo hoạt động quốc tế

bởi Kim Ngân

Lừa đảo và các kế hoạch Ponzi đã trở thành một điều thường ngày khi nói đến ngành công nghiệp tiền điện tử. Sự thiếu nhận thức của quần chúng về loại tài sản mới nổi này mang lại cho những kẻ lừa đảo này một lợi thế lớn hơn.

Bị lừa bởi những hứa hẹn về lợi nhuận khổng lồ, nhiều người đã trở thành nạn nhân của những kẻ xấu này, và vụ lừa đảo gần đây nhất kiểu này đã bị phá ở Andorra, Châu Âu.

Theo báo cáo từ cơ quan chống tội phạm Europol, một âm mưu gian lận đầu tư lớn liên quan đến tiền điện tử đã bị cơ quan này phối hợp với Lực lượng bảo vệ dân sự của Tây Ban Nha cùng với cảnh sát Catalan triệt phá.

Europol đã tích cực tham gia vào cuộc điều tra và huy động các chuyên gia từ cả Trung tâm Tội phạm Kinh tế và Tài chính Châu Âu (EFECC) và Trung tâm Tội phạm Mạng Châu Âu (EC3). Trong quá trình hoạt động, các chuyên gia này đã được triển khai tại Andorra để hỗ trợ hoạt động và giám định pháp y tại hiện trường.

Kế hoạch lừa đảo giả danh là một công ty Andorran chuyên đào tạo tiền điện tử và đầu tư ngoại hối. Vụ lừa đảo cũng được cho là đã hoạt động ở cấp độ quốc tế.

Một hoạt động tham gia đã được khởi xướng vào tháng Giêng bởi các nhà chức trách. Nó được lãnh đạo bởi Cảnh sát Andorran dưới sự chỉ đạo tư pháp của Chỉ thị Batllia 2. Hoạt động dẫn đến việc bắt giữ sáu kẻ gian lận bị tình nghi có độ tuổi từ 20 đến 34.

Các nghi phạm bị cáo buộc đã lừa đảo hàng nghìn nạn nhân không nghi ngờ bằng cách giả danh một công ty đào tạo đầu tư hợp pháp. Công ty được đặt tại Andorra, công ty chuyên đào tạo đầu tư vào tiền điện tử và các tài sản khác, và được cho là cũng đã thực hiện các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Các nhà chức trách đã có thể thu giữ 70.000 € (84.716 USD) bằng tiền pháp định và tiền điện tử bao gồm bitcoin, ethereum, XRP và OmiseGo. Những kẻ lừa đảo cũng có nhiều tài khoản ngân hàng được liên kết với công ty, và cảnh sát cũng thu giữ tám phương tiện và nhiều thiết bị điện tử.

Lừa đảo trong tháng Giêng

Các cơ quan thực thi pháp luật đã tích cực trấn áp các tội phạm loại này. Như đã đưa tin trước đó của The Daily Chain, FBI đã chặn được một kế hoạch Ponzi trị giá 28 triệu đô la ở Maryland, Hoa Kỳ. Ponzi được điều hành bởi ba người đàn ông, họ đóng giả làm mục sư và tìm kiếm nạn nhân trong các sự kiện của nhà thờ và khách sạn, hứa hẹn sự tự do tài chính.

Cùng ngày, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ một nghi phạm đứng đằng sau một ponzi trị giá 350.000 USD có tính chất tương tự và hứa hẹn sẽ trả lại 30% mỗi tháng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận