Sự trỗi dậy trong thanh toán kỹ thuật số đã giúp Ấn Độ khám phá tiềm năng của đồng rupee kỹ thuật số

bởi Phương Anh

Trong khi Ấn Độ thường có thái độ đối nghịch, âm thầm đối với tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ hiện đang cân nhắc xem liệu có cần phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền chủ quyền của mình, đồng Rupee hay không. Cùng với việc tạo ra một bản lặp lại dựa trên tiền điện tử, RBI cũng đang đưa ra giả thuyết về cách tốt nhất để vận hành nó.

Theo một tập sách được RBI xuất bản gần đây, tin tức này bao gồm hành trình và sự phát triển của các hệ thống thanh toán và định cư ở Ấn Độ từ năm 2010-20. Ngân hàng Trung ương nêu trong tập sách của mình,

“Các loại tiền kỹ thuật số tư nhân (PDC) / tiền ảo (VC) / tiền điện tử (CC) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Ở Ấn Độ, các cơ quan quản lý và chính phủ đã hoài nghi về những đồng tiền này và e ngại về những rủi ro liên quan. “

“Tuy nhiên, RBI đang khám phá khả năng liệu có cần phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat hay không và trong trường hợp có, thì làm thế nào để vận hành nó.”

Cuộc trò chuyện này liên quan đến giá trị của phiên bản kỹ thuật số fiat của Ấn Độ bắt nguồn từ sự gia tăng nhanh chóng trong thanh toán kỹ thuật số; dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần trong những năm tới. Mặc dù vậy, RBI phải đối mặt với một lượng lớn sự hoài nghi, thậm chí là thù địch đối với tiền điện tử từ các cơ quan quản lý địa phương.

Mối quan hệ yêu ghét của Ấn Độ với tiền điện tử

Mối quan hệ của Ấn Độ với tiền điện tử là một vấn đề thuộc về kiến ​​thức chung, đã bị phản đối việc sử dụng chúng trong một thời gian. Ví dụ: tháng 4 năm 2018, Ấn Độ gia nhập Trung Quốc khi RBI trước đây áp dụng lệnh cấm hàng loạt đối với các giao dịch tiền điện tử, lệnh cấm này chỉ bị lật ngược vào tháng 3 năm 2020.

Mặc dù vậy, Ấn Độ nhận thấy mình là nước mới nhất trong số các quốc gia đang phát triển đang xem xét và thử nghiệm CBDC. Những nước như Thụy Điển và Trung Quốc đã thử nghiệm đồng tiền điện tử và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của họ. Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ cũng đang tiến hành công việc lặp lại tiền điện tử cho các loại tiền tệ fiat của họ.

Mặc dù vậy, Thống đốc của RBI, Shaktikanta Das trước đây đã hạ nhiệt những phản ứng ẩn dụ của những người đam mê tiền điện tử; đã nhận xét vào tháng 12 năm 2019 rằng các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn cực kỳ sớm.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận