Vậy tại sao giá Bitcoin lại giảm?

bởi Thành Tuấn

Hiện tại, Bitcoin dao động quanh mốc giá 31.000 đô la, sau khi giảm khá mạnh từ mức dưới 38.000 đô la 3 ngày trước đó. Đây có phải là một sự điều chỉnh lành mạnh và tự nhiên, hay có một số thao tác liên quan?

Ki Young Ju của CryptoQuant.com chuyên về phân tích chuỗi Bitcoin và các loại tiền điện tử nổi bật khác. Anh ấy đã xuất bản một loạt các tweet trên Twitter đưa ra những phỏng đoán của mình về việc điều chỉnh Bitcoin.

Đầu tiên “Bitcoin premium” được đưa ra như một lời giải thích. Phí bảo hiểm Bitcoin là chênh lệch giữa giá trên Coinbase và Binance theo BTC / USD và BTC / USDT tương ứng. Khi phí bảo hiểm tăng lên, người ta cho rằng sẽ có nhiều áp lực mua hơn đối với Coinbase.

Gần đây hơn, Ki Young Ju đã tuyên bố rằng việc giảm giá có thể là do các thợ đào Bitcoin gây ra.

Các thợ mỏ dường như đang bán một lượng lớn Bitcoin nắm giữ của họ. F2Pool hiện là nhóm khai thác lớn nhất tính theo tổng số hashrate với 15% tổng số. Nhóm khai thác hàng đầu đã đạt được dòng chảy 10.000 BTC trong khoảng thời gian ba ngày trước khi trở lại mức bình thường.

Các sự kiện gần đây khác trong tin tức trong vài tuần qua cũng có thể góp phần làm giảm giá. Các chính trị gia nổi tiếng như Christine Lagarde và Janet Yellen đã lên tiếng phản đối và chỉ gần đây, người ta mới báo cáo (chính xác hay cách khác) rằng Bitcoin đã bị chi gấp đôi.

Đây có phải chỉ là một sửa chữa lành mạnh?

Không có nội dung nào có thể tiếp tục tăng cao hơn mà không có sự điều chỉnh theo thời gian và một số sự điều chỉnh này sẽ rõ ràng hơn. Sự tăng giá của Bitcoin không có gì là ngoạn mục kể từ khi vượt qua mức cao nhất mọi thời đại chỉ một thời gian ngắn trước đây, vào tháng 12 năm ngoái.

Các mức trên RSI hàng tuần của Bitcoin (Chỉ số sức mạnh tương đối) đã ở mức hơn 90 kể từ giữa tháng 12 cho đến đầu tháng 1 và đây là một tín hiệu cực kỳ rõ ràng rằng Bitcoin đang trong quá trình điều chỉnh giảm mạnh.

Một tài sản tăng giá hơn gấp đôi rất nhanh thường luôn là do một lực cản khá lớn và Bitcoin cũng không khác. Trong chu kỳ tăng giá, các nhà giao dịch coi đường EMA 21 tuần là một chỉ báo đáng tin cậy có thể được coi là có tác động từ tính đến việc kéo giá giảm trở lại vài lần trong chu kỳ.

Đường EMA 21 tuần hiện đang tăng lên mức 22.000 đô la và mặc dù giá có thể không chạm mức này vào thời điểm này, nhưng rất có khả năng nó sẽ quay trở lại mức đó vào một thời điểm nào đó trong tương lai, lưu ý rằng chỉ báo này sẽ tăng đều đặn và vì vậy khi giá giảm xuống để đáp ứng nó, nó phải ở mức cao hơn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận