1,9 tỷ USD được thanh lý khi các nhà giao dịch tiền điện tử phóng đại quá mức được thanh lý quá mức

bởi Thành Tuấn

Theo dữ liệu của bybt.com, khoảng 1,9 tỷ USD trong 281.000 vị thế giao dịch đã được thanh lý trong một ngày khi thị trường điều chỉnh mạnh. Khoảng 90% các khoản thanh lý là các vị thế mua, cho thấy rằng các nhà giao dịch quá lạc quan đang sử dụng giao dịch ký quỹ để mở các vị thế lớn với hy vọng bitcoin (BTC) đạt 50.000 USD (và hơn thế nữa).

Việc thanh lý chịu trách nhiệm phần lớn cho việc bitcoin giảm 3% trong 24 giờ qua, khi giá của nó giảm từ khoảng 49.500 USD xuống gần 46.000 USD (trước khi phục hồi về mức 48.000 USD). Sự điều chỉnh này cũng bắt đầu phản ứng dây chuyền ở các vị trí liên quan đến altcoin và đẩy nhanh việc bán tháo của chúng.

Hồ sơ thanh lý tiền điện tử của tháng Hai

Khi mọi thứ ổn định, 1,9 tỷ USD trên các vị thế giao dịch đã được thanh lý trong ngày qua. Đây là số tiền cao nhất kể từ ngày 10 tháng 1, khi khoảng 2,5 tỷ USD ở các vị trí bị giảm.

USD 1.9B  Liquidated As Overexuberant Crypto Traders Get Overleveraged 102
bybt.com

1,7 tỷ USD trong số các vị trí này là dài, với riêng Binance đã chiếm gần một tỷ trong số đó. Tương tự như vậy, bitcoin là vị trí được thanh lý nhiều nhất, với các vị trí trị giá khoảng 550 triệu USD được thanh lý.

Nhìn vào biểu đồ giá của bitcoin, sự sụt giảm trong 24 giờ qua – đặc biệt là vào lúc 02:00 UTC – cho thấy rằng những đợt thanh lý này chỉ làm tăng tốc độ trượt giá của tiền điện tử xuống từ mức cao nhất mọi thời đại.

USD 1.9B  Liquidated As Overexuberant Crypto Traders Get Overleveraged 103
 coingecko.com

Và đối với nhiều nhà phân tích và bình luận, thực sự chỉ có một nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của các đợt thanh lý vị thế dài hạn. Cụ thể là, các nhà giao dịch được thanh toán quá mức, những người không đủ khả năng chi trả các cuộc gọi ký quỹ xảy ra sau khi giá bitcoin giảm xuống dưới 48.000 USD và những người (kết quả là) phải thanh lý các vị trí của mình.

Một số nhà phân tích đổ lỗi cho làn sóng thanh lý đặc biệt là do các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm và quá lạc quan, những người ngây thơ cho rằng giá bitcoin đang hướng thẳng lên trên.

Vấn đề bao trùm

Trong khi các nhà giao dịch không sử dụng đòn bẩy có thể ngồi lại và cười trước sự bất hạnh của các đồng nghiệp của họ, những người đã ‘rekt’ trong dòng thác mới nhất, sự xuất hiện của nó báo hiệu một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trong thị trường tiền điện tử.

Nhìn vào biểu đồ bybt.com ở trên, có thể thấy rõ rằng các khoản thanh lý dài hạn đã trở nên nhiều hơn trong tháng qua hoặc lâu hơn. Với việc bitcoin (và các đồng tiền khác) phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại gần như mỗi tuần trôi qua, một số nhà giao dịch có thể cảm thấy không thể đạt được lợi nhuận đáng kể nếu không có giao dịch ký quỹ.

Tuy nhiên, rõ ràng là ngày càng nhiều nhà giao dịch không đủ khả năng để duy trì các vị thế đòn bẩy của họ trong trường hợp giảm giá. Do đó, tần suất thanh lý lớn ngày càng tăng.

Mặc dù giá bitcoin tăng có thể khiến đòn bẩy trở nên hấp dẫn hơn, nhưng các nhà phân tích tỉnh táo hơn khuyên các nhà giao dịch – đặc biệt là các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm – không nên “mắc bẫy” và chỉ cần xây dựng vị thế giao ngay lâu dài bằng tiền của riêng bạn.

Giao dịch đòn bẩy là rủi ro lớn nhất đối với thị trường tiền điện tử xét về những gì có thể gây ra “điều gì đó xảy ra”, theo Joey Krug, Đồng Giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư tiền điện tử lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ, Pantera Capital.

Ông cảnh báo rằng một số người sẽ tự mãn khi họ nhận ra tiền điện tử ở đây để tồn tại. Kết quả là, họ tăng cường nó, nghĩ rằng nó không thể giảm nhiều như vậy vì các tổ chức sẽ tìm đến và mua, tiết kiệm cả ngày. Nhưng cuối cùng, khi nắp mở ra và giá thầu không có ở đó, việc thanh lý các khoản vay dài hạn sẽ đẩy giá xuống như vừa xảy ra một lần nữa.

Giao dịch đòn bẩy đề cập đến việc vay tiền để bạn có thể có vị thế lớn hơn khả năng với số tiền hiện có của mình để bạn có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, trong khi giao dịch ký quỹ cho phép các nhà giao dịch tăng lợi nhuận của họ, nó cũng có thể dẫn đến gia tăng thua lỗ và thanh khoản, đó là lý do tại sao các nhà giao dịch có kinh nghiệm thường khuyên những người mới tham gia tránh xa giao dịch đòn bẩy.

Vào thời điểm viết bài (14:21 PM UTC), BTC giao dịch ở mức 47.877 USD và giảm 2% trong một ngày sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 49.532 USD vào ngày hôm qua. Giá tăng 23% trong một tuần và 30% trong một tháng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận