Ba tin tặc Triều Tiên bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội tấn công 1,3 tỷ USD

bởi Phương Thảo

Tỷ lệ tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm hơn 50% vào năm 2020 do các quy định quản lý được thắt chặt, nhưng các cuộc tấn công ransomware dường như không dừng lại.

Một trong những nhóm khét tiếng nhất được biết đến với những cuộc tấn công này là Nhóm Lazarus. Nhóm hack Bắc Triều Tiên này đã tích lũy hàng tỷ đô la từ các nạn nhân của họ.

Cuối cùng, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã buộc tội ba lập trình viên máy tính, những người dường như thuộc nhóm khét tiếng này cũng được liên kết bởi chính phủ quốc gia. Những kẻ bị cáo buộc đã cố gắng đánh cắp và tống tiền hơn 1,3 tỷ đô la tiền pháp định và tiền điện tử từ các tổ chức tài chính. Ngoài ra, DOJ cũng cáo buộc bộ ba triển khai “nhiều ứng dụng tiền điện tử độc hại” và “tiếp thị gian lận một nền tảng blockchain”.

Cuộc điều tra về Nhóm Lazarus được thực hiện bởi Cục Điều tra Liên bang (FBI), cùng các cơ quan khác. DOJ trước đó đã đệ đơn khiếu nại về việc mất 280 tài khoản tiền điện tử vào năm 2020, điều này đã giúp rửa tiền điện tử trị giá khoảng 28,7 triệu đô la.

Tuy nhiên, khi hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử, các nhà điều tra đã có thể theo dõi các khoản tiền bất hợp pháp mặc dù nhóm đã cố gắng che đậy dấu vết của họ.

Theo các công tố viên Liên bang, những người bị buộc tội đã nhắm mục tiêu hàng trăm công ty tiền điện tử và quản lý để đánh cắp số tiền điện tử trị giá hàng triệu đô la. Những vụ trộm này bao gồm 75 triệu đô la từ một công ty tiền điện tử của Slovenia vào tháng 12 năm 2017, 24,9 triệu đô la từ một công ty Indonesia vào tháng 9 năm 2018 và 11,8 triệu đô la từ một công ty dịch vụ tài chính ở New York vào tháng 8 năm 2020.

Nhóm đã chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng lớn vào Sony Pictures Entertainment vào tháng 11 năm 2014 “để trả đũa” cho bộ phim “The Interview”, mô tả một vụ ám sát hư cấu nhà lãnh đạo Triều Tiên. Một gợi ý khá chắc chắn rằng nó trên thực tế được chính phủ hậu thuẫn.

Các thủ phạm Jon Chang, Kim Il và Park Jin Hyo, cư dân Triều Tiên, có thể phải đối mặt với án tù từ 5 đến 30 năm nếu được chứng minh là có tội. Trong khi đó, DoJ buộc tội Ghaleb Alaumary, cư dân Ontario, Canada, vì tội rửa tiền cho âm mưu của Triều Tiên. Alaumary đồng ý nhận tội với tội danh mà anh ta phải đối mặt với mức án tù tối đa là 20 năm.

Một danh tiếng xấu

Như đã báo cáo trước đây của The Daily Chain, một báo cáo từ Liên Hợp Quốc cáo buộc rằng Triều Tiên có thể đã chịu trách nhiệm về việc đánh cắp hơn 280 triệu đô la tiền điện tử vào năm 2020. Báo cáo không xác định rõ ràng các sàn giao dịch mà tiền đã bị đánh cắp nhưng KuCoin đã báo cáo vụ trộm tiền điện tử trị giá 281 triệu đô la vào tháng 9 năm ngoái.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận