Các đợt tăng theo kiểu GameStop trong tiền điện tử có gì khác với các máy bơm & bãi chứa cũ không?

bởi Thành Tuấn

Cơn sốt tài chính lớn nhất trong tháng đầu tiên của năm 2021 không phải là bitcoin (BTC) hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Đó là GameStop (GME), hay đúng hơn là mua bán tập thể chống bán khống đã xuất hiện xung quanh cổ phiếu này của một công ty Mỹ đang gặp khó khăn và các chứng khoán bị bán khống khác.

Kết hợp với nhau thông qua Reddit subreddit r / wallstreetbets (WSB) và các diễn đàn xã hội khác, các nhà đầu tư cá nhân đã cho thấy họ có thể chống lại các tổ chức tài chính lớn và những hành động có vẻ phá hoại mà các tổ chức đó thực hiện trên thị trường. Các nhà đầu tư này cũng hy vọng vào cộng đồng tiền điện tử, cộng đồng đã dẫn đầu WSB trong việc thúc đẩy dogecoin (DOGE) và XRP theo những đường lối tương tự.

Câu hỏi đặt ra là: các máy bơm kiểu wallstreetbets trong tiền điện tử có gì khác với các máy bơm và đổ mà chúng ta đã thấy ít nhất kể từ năm 2017 không? Và chúng có bền vững không?

Theo các số liệu trong ngành, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là ‘không’. Khi thị trường đã có kinh nghiệm, các nhà đầu tư bán lẻ mới ít nhất có khả năng thua lỗ từ các máy bơm mới khi họ muốn giành chiến thắng, trong khi sự gia tăng hành vi thao túng trong tiền điện tử có thể khuyến khích các cơ quan quản lý hành động nhanh hơn trong việc đưa ra các quy định hạn chế.

Máy bơm tiền điện tử không giống như GameStop

Trong trường hợp bạn bỏ lỡ, dogecoin đã tăng hơn 800% trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến ngày 29 tháng 1, trong khi XRP tăng hơn gấp đôi từ ngày 28 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2.

Cả hai loại tiền điện tử kể từ đó đã giảm chỉ hơn một phần ba. Tuy nhiên, thực tế là biến động giá của họ được thúc đẩy bởi hành động phối hợp đã khiến một số nhà bình luận cho rằng ‘GameStop mania’ đã đến với tiền điện tử.

Trên thực tế, nhà giao dịch kỳ cựu Dave Portnoy thậm chí còn đề xuất trong một tweet rằng hiện tượng GameStop và tiền điện tử là một phần của “phong trào” chống tổ chức.

Thật không may cho tiền điện tử, ý kiến ​​đồng thuận giữa hầu hết các nhà phân tích dường như là các máy bơm XRP và DOGE không thực sự khác biệt so với các máy bơm và đổ trước GameStop trước đó.

“Theo những gì tôi biết về các nhóm pump-and-dump, chúng giống với các nhóm từ kỷ nguyên ICO. Chúng thường là những người bấm chuông giống nhau, ”

David Gerard, tác giả của Libra Shrugged and Attack of the 50 Foot Blockchains cho biết.

Nhà phân tích Lou Kerner của Quantum Economics cũng lập luận rằng các đợt bơm tiền điện tử gần đây rất khác với đợt tăng của GameStop.

“Cốt lõi của hiện tượng GameStop / wallstreebets là ba phần nghiên cứu rất đáng suy nghĩ, phần cuối cùng lập luận cho mục tiêu giá 420 USD. Trong khi nhiều người ‘đầu tư’ vào GameStop có thể là những người cố ý bơm và bán phá giá, nhưng chắc chắn có một yếu tố nghiên cứu theo phong cách truyền thống hơn, ”

ông nói với Cryptonews.com.

Kerner nói thêm rằng cú hích của GameStop khiến anh nhớ đến cuộc gọi Amazon (AMZN) nổi tiếng của Henry Blodget từ năm 1998, khi Blodget gợi ý chính xác rằng AMZN sẽ sớm tăng lên 400 USD.

Kerner nói:

“Vì XRP và dogecoin được thúc đẩy bởi những dòng tweet ngắn gọn, đó là những động vật rõ ràng khác với GameStop.

Quan điểm này được chia sẻ bởi nhà đầu tư và cố vấn tiền điện tử Anndy Lian, đặc biệt là khi nói đến chuyển động của XRP.

“Đối với XRP, đó là trò chơi cũ mà chúng ta đã thấy trong một thời gian dài trong không gian tiền điện tử. Họ sử dụng tin tức cường điệu để thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các nhà đầu tư bán lẻ nghĩ rằng họ đang chống lại [Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ], nhưng họ chỉ đang được sử dụng bởi ngôi nhà, ”

ông nói với Cryptonews.com.

Đối với DOGE, Lian cho rằng mức tăng đột biến gần đây của nó là sự tiếp nối của những bước nhảy vọt trước đó được gây ra phần lớn bởi cộng đồng những người truyền bá phúc âm nhiệt tình.

“Vào đầu tháng 1 năm 2021, DOGE đã tăng giá gấp đôi. Thị trường tăng giá vừa qua, DOGE đã tăng gấp 100 lần,.”

Không bền vững

Đáng buồn hơn, không chắc rằng cơn sốt gần đây về máy bơm phối hợp là không bền vững, ngay cả đối với GameStop và các cổ phiếu truyền thống khác.

David Gerard cho biết,

“Sự hỗ trợ cho loại máy bơm phối hợp này trong bán lẻ đang giảm dần. Tôi đã nói vào tháng 3 năm 2020 rằng ‘stonks bây giờ là shitcoins’ – một khi thị trường chứng khoán được Cục Dự trữ Liên bang hứa hỗ trợ không giới hạn, nó đã hoàn toàn tách rời khỏi nền kinh tế thực […] Vì vậy, chúng ta thấy hành vi giống như tiền điện tử trên thị trường ‘thực’ . ”

Thật vậy, Andy Liann lưu ý rằng “nếu bạn nhìn vào GameStop và AMC bây giờ, [chúng] đã giảm hơn 70%. Điều này một lần nữa chứng minh rằng điều này không bền vững ”.

Điều này đặc biệt đúng với tiền điện tử, ngay cả khi DOGE và XRP đều không thực sự giảm nhiều như GameStop từ mức cao gần đây.

Lou Kerner cho biết: “Định nghĩa của pump-and-dump là những người đến sau thua lỗ, đây là một hoạt động có chu kỳ bán rã ngắn hạn.

Với việc những người đến sau thua lỗ, khó có khả năng hỗ trợ rộng rãi hơn cho các máy bơm kiểu GameStop sẽ tồn tại lâu dài.

‘Chú ý bất lợi’

Điều đó nói rằng, các đợt bơm kiểu GameStop có thể xảy ra đủ lâu trong tiền điện tử để thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý.

“Hành vi giống như tiền điện tử trong thị trường chứng khoán thực đang thu hút sự chú ý bất lợi từ các nhà quản lý. David Gerard cho biết: Tiền điện tử sẽ không ra đời từ đây giống như một giải pháp thay thế, nhưng khi các khía cạnh có vấn đề của thị trường chứng khoán vào năm 2020 thậm chí còn tồi tệ hơn trong tiền điện tử, ”

David Gerard nói.

Rất có thể các nhà quản lý và lập pháp – những người đang chuyển sang “thao túng thị trường” – có thể sẽ đối xử với tiền điện tử khắc nghiệt hơn so với tài chính ‘truyền thống’.

Lou Kerner cho biết: “Vì chúng ta đã có thị trường vốn nơi người giàu được đối xử khác biệt với những người khác, nên sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi tiền điện tử được đối xử khác với mọi thứ khác.

Tất nhiên, các cơ quan quản lý đã có cái nhìn mờ nhạt về tiền điện tử, vì vậy mặc dù sự gia tăng đột biến gần đây của các máy bơm có thể thu hút sự chú ý của họ, nhưng nó không có khả năng thay đổi bất cứ điều gì đáng kể. Đặc biệt là không khi máy bơm có thời hạn sử dụng ngắn.

Tuy nhiên, có thể có một lớp bạc trong tất cả sự điên cuồng này. Một số tín dụng phụ tập trung vào tiền điện tử đã nhận được hàng trăm nghìn người tham gia mới theo dõi các đợt bơm vào tháng 1, trong khi các Redditors tuyên bố đã mất tiền vào DOGE và / hoặc XRP pump-and-dump hiện nói rằng họ muốn tìm hiểu thêm về các loại tiền điện tử và đầu tư một cách khôn ngoan hơn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận