Các nhà cung cấp dịch vụ di động của Nga nhìn vào tích hợp điện thoại thông minh cho đồng rúp kỹ thuật số

bởi Quang Khải

MegaFon và Beeline, trong số các nhà khai thác mạng di động lớn của Nga, đang xem xét cách đồng rúp kỹ thuật số sẽ hoạt động trên thiết bị di động của họ.

Họ đang đưa ra đề xuất tạo ví điện thoại thông minh cho tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga, theo báo cáo ngày 16 tháng 2 của hãng tin địa phương Izvestia.

Các nhà khai thác cũng đề xuất các dịch vụ bổ sung như kết nối ví kỹ thuật số với số điện thoại của khách hàng. Theo cách này, người tiêu dùng có thể lưu trữ rúp kỹ thuật số trực tiếp trên điện thoại thông minh của họ và chuyển khoản và thanh toán bằng các thiết bị thông minh tiền kỹ thuật số, người phát ngôn của MegaFon cho biết.

Khả năng tiếp cận đồng rúp kỹ thuật số trên thiết bị thông minh

Vào tháng 10 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nga đã công bố một báo cáo tư vấn cho biết rằng đồng rúp kỹ thuật số không thể thay thế cho tiền mặt hoặc hàng hóa mà là một chất bổ sung.

Ngân hàng cho biết cần phải thảo luận về các khía cạnh chính, lợi ích, rủi ro tiềm ẩn, các mốc quan trọng và thời gian của dự án với khu vực tài chính, cộng đồng chuyên gia và tất cả các bên liên quan.

Theo Izvestia, Megafon và Beeline đang tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán xung quanh đồng rúp kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga. Đại diện công ty cho biết họ quan tâm đến các khía cạnh của đồng rúp kỹ thuật số, chẳng hạn như duy trì danh mục các thiết bị thông minh không thuộc phiên bản hiện tại của khái niệm và khả năng thực hiện các giao dịch thanh toán P2P mà không cần trung gian tài chính, bao gồm cả hỗ trợ ngoại tuyến.

Olga Skorobogatova, phó thống đốc thứ nhất của ngân hàng trung ương Nga, cho biết vào cuối năm 2020 rằng danh mục đầu tư bằng đồng rúp kỹ thuật số sẽ có thể truy cập được thông qua nền tảng Ngân hàng Nga.

Ngân hàng cũng cho biết thêm rằng người tiêu dùng sẽ có quyền truy cập vào đồng rúp kỹ thuật số trên ví điện tử và thiết bị di động của họ, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Người Nga sẵn sàng thanh toán bằng đồng Rúp

Giống như tiền mặt và rúp không dùng tiền mặt, đồng rúp kỹ thuật số đáp ứng cả ba chức năng của tiền: nó dùng như một phương tiện thanh toán, một thước đo giá trị và một cổ phiếu giảm giá. Ba hình thức của đồng rúp Nga sẽ hoàn toàn giống nhau: một rúp tương đương với một rúp không có tiền mặt, một rúp kỹ thuật số sẽ luôn bằng một rúp, ngân hàng trung ương Nga cho biết.

Một cuộc khảo sát được thực hiện thông qua phỏng vấn trực tuyến vào ngày 14-19 tháng 1 năm 2020. Khoảng 1.000 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 65 đã được phỏng vấn trên khắp đất nước.

Khoảng một nửa số người Nga sẵn sàng sử dụng chúng để thanh toán. Trong số còn lại, 15% người được hỏi thiếu niềm tin vào tiền kỹ thuật số, theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Otkritie của đất nước.

Cuộc khảo sát cho thấy hầu hết người Nga – 53% – trung lập về ý tưởng của ngân hàng trung ương về việc biến đồng rúp kỹ thuật số thành một phương tiện thanh toán mới. Đồng thời, 47% người Nga sẵn sàng sử dụng nó bình đẳng với các phương tiện thanh toán hàng hóa và dịch vụ khác.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận