Các sàn giao dịch phi tập trung đã bùng nổ vào tháng 1 năm 2021, đăng ký số lượng lớn ATH mới

bởi Thiên Kim

Các sàn giao dịch phi tập trung chậm hơn và đắt hơn so với các sàn giao dịch tập trung, nhưng các nhà giao dịch ngày càng yêu thích chúng hơn khi thời gian trôi qua.

Việc sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung ngày càng tăng trong những năm qua. Với việc tiền điện tử đang thâm nhập vào thế giới kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực này đang tăng vọt.

Không giống như sàn giao dịch tập trung, DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) không có tổ chức trung tâm chịu trách nhiệm về hoạt động của nó. Thay vào đó, các nhà giao dịch dựa vào một hợp đồng thông minh và toàn bộ nền tảng chạy trên blockchain — nói chung là Ethereum.

Điều này làm cho chúng chậm hơn và không hiệu quả, nhưng các nhà giao dịch vui lòng chấp nhận vấn đề tạm thời này bởi vì, trong số nhiều đặc quyền, họ không cần phải tuân thủ các yêu cầu KYC cũng như các quy định và tiêu chuẩn khác bên cạnh những gì được viết trên hợp đồng thông minh, việc niêm yết mã thông báo dễ dàng hơn và canh tác năng suất khiến họ trở nên thú vị.

Các sàn giao dịch phi tập trung đang bùng nổ

Số lượng các sàn giao dịch phi tập trung tăng lên và hoạt động trên mỗi nền tảng mới này cũng vậy. Theo thống kê của Dune Analytics, trong tháng 1 năm 2021, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung lần đầu tiên vượt mốc 63 tỷ đô la.

Kỷ lục này cao hơn gấp đôi so với mức được ghi nhận trong tháng 9 năm 2020, khi khối lượng giao dịch trên các DEX đã rất gần chạm mức 30 tỷ đô la. Điều này đã xảy ra vào thời kỳ đỉnh cao của sự bùng nổ DeFi.

Theo thống kê của Dune Analytics, Uniswap là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này, với hơn 25,8 tỷ đô la được giao dịch trong tháng 8. Con số này phần nào trái ngược với nghiên cứu từ The Block, ước tính rằng hơn 30 tỷ đô la đã được chuyển đi trong tháng đó. Đơn vị nghiên cứu của Block đạt kỷ lục 60,9 tỷ đô la.

Các sàn giao dịch á quân là SushiSwap, 0x và Bancor. Sushiswap kiểm soát gần một phần tư tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung, 0x nắm giữ 7,25% và Bancor 7,1%.

Tập dữ liệu Dune Analytics không tính đến thống kê từ sàn giao dịch 1 inch phổ biến — đã tăng vọt hơn 1000% ngay sau khi niêm yết. Công ty không tiết lộ lý do đằng sau sự thiếu sót này. Tuy nhiên, có lẽ là do thời gian hoạt động của giao thức quá ngắn.

Các sàn giao dịch tập trung không thể nói điều tương tự như DEXes

Một khía cạnh khác đáng xem xét là nguồn cung Bitcoin trên các sàn giao dịch tập trung đã giảm xuống mức thấp chưa từng đạt được trong hai năm rưỡi qua.

Dữ liệu do Glassnode tổng hợp cho thấy mối quan hệ gần như tỷ lệ nghịch giữa sự phát triển của giá Bitcoin và số lượng mã thông báo được lưu trữ trên các sàn giao dịch.

Glassnode cho thấy rằng từ tháng 4 năm 2020 đến nay, các sàn giao dịch tập trung đã chứng kiến ​​lượng tồn kho Bitcoin của họ giảm từ gần 3 triệu BTC xuống chỉ còn dưới 2,4 triệu.

Sự sụt giảm này hoàn toàn phù hợp với sự phục hồi ban đầu mà Bitcoin đã có sau sự cố thị trường vào tháng 3 năm 2020, đưa nó vào xu hướng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới trên 40 nghìn đô la cho mỗi mã thông báo.

Một lý do đằng sau sự sụt giảm này có thể là do việc tăng giá đã gây ra hiệu ứng tham lam giữa các nhà giao dịch, những người từ chối bán với kỳ vọng rằng token của họ sẽ ngày càng tăng giá theo thời gian.

Đầu tư của các tổ chức cũng phải được thêm vào điều này. Ngày càng có nhiều công ty mua số lượng lớn Bitcoin để hodl trong thời gian dài. Điều này gây ra tình trạng thiếu hụt trên thị trường khiến giá cả tăng cao để cân bằng lại nguồn sách.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của các sàn giao dịch phi tập trung, điều quan trọng là phải theo dõi số liệu thống kê của Ethereum và xem các xu hướng thị trường mới.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận