Cảnh sát Trung Quốc đưa ra cảnh báo về lừa đảo CBDC hứa hẹn truy cập vào Quỹ Chính phủ 186 triệu đô la

bởi Phương Anh

Bitcoin và các loại tiền điện tử thay thế khác đã được sử dụng như một công cụ để những kẻ lừa đảo lừa gạt nạn nhân bằng cách hứa hẹn với họ lợi tức đầu tư lớn. Giờ đây, có vẻ như những tác nhân xấu này cũng đang nhắm mục tiêu vào tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc dường như là mục tiêu mới.

Một số tổ chức lừa đảo ở Trung Quốc đang giả danh là người quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và cố gắng lừa đảo người dân địa phương. Theo báo cáo từ đơn vị tội phạm mạng của lực lượng cảnh sát Duy Phường ở tỉnh Sơn Đông, chính quyền địa phương gần đây đã đưa ra cảnh báo đối với một trò lừa đảo theo chủ đề CBDC “tinh vi”.

Được mệnh danh là “Ví quốc tế của Ngân hàng Trung ương”, những kẻ lừa đảo đang thể hiện mình là một nền tảng ví nhân dân tệ kỹ thuật số. Những kẻ lừa đảo tuyên bố cung cấp cho các nạn nhân quyền truy cập vào “quỹ xúc tiến CBDC bí mật” trị giá 186 triệu đô la. Ứng dụng giả mạo này được cho là đã lừa được ít nhất 500 người dùng cho đến nay.

Trong báo cáo, cảnh sát Duy Phường đã trích dẫn một báo cáo trước đó từ hãng truyền thông địa phương Sina. Những kẻ lừa đảo đã tuyên bố rằng nạn nhân của chúng có thể kiếm được lợi nhuận lên đến 24.800 đô la. Ví thậm chí vẫn chưa hoạt động, nhưng kẻ lừa đảo khẳng định nó sẽ được tung ra vào tháng 3.

Tuy nhiên, đơn vị tội phạm mạng của Cảnh sát Duy Phường đã làm dấy lên lo ngại về nền tảng này vì những kẻ lừa đảo đã nắm giữ thông tin cá nhân của người dùng như chi tiết ngân hàng và tên thật, thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Những kẻ lừa đảo cũng đã tuyên bố rằng tất cả số tiền thu được sẽ được sử dụng để thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở cả cấp độ quốc gia và toàn cầu. Ngoài ra, họ hứa với nạn nhân rằng họ sẽ nhận được 2% tiền thưởng cho mỗi lần gửi tiền.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tích cực cảnh báo người dân về những tổ chức không có thật này tự xưng là người quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố rằng những lời đề nghị như vậy hóa ra chỉ là những kế hoạch của Ponzi ẩn sau “chiến lược tiếp thị đa cấp”.

Giữa những nỗ lực CBDC quy mô lớn

Trong khi đó, một số chính quyền thành phố ở Trung Quốc đang sử dụng airdrop và xổ số làm phương tiện khởi động việc áp dụng sớm Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số. Quốc gia cũng đang nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng nền tảng mà hệ sinh thái CBDC sẽ tồn tại.

Như đã báo cáo trước đây của The Daily Chain, một ngân hàng địa phương của Trung Quốc đã phát triển một ví phần cứng cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hỗ trợ bảo mật sinh trắc học. Một ngân hàng khác đang cho phép các máy ATM ở một số chi nhánh Shenzen chuyển đổi tiền của khách hàng từ tài khoản tiết kiệm hoặc tiền mặt thành nhân dân tệ kỹ thuật số thông qua điện thoại thông minh của họ và ngược lại.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận