Chính phủ có thể ngăn chặn chuyến tàu Bitcoin?

bởi Phương Thảo

Khi nhiều chính phủ trên thế giới hướng tới việc điều tiết tiền điện tử, hình thức tiền tệ kỹ thuật số này vẫn bị các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia xem với sự hoài nghi.

Mối đe dọa mà điều này đặt ra đối với sự tồn tại của tiền điện tử khác nhau trên khắp thế giới, với một số chính phủ như Ấn Độ, dự tính lệnh cấm đối với tài sản tiền điện tử và những người khác như Bolivia đã cấm tiền điện tử trong vài năm.

Ở các quốc gia có tình trạng bất ổn dân sự và điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ, việc các cá nhân chấp nhận tiền điện tử dường như không thể tránh khỏi. Và với sự lên xuống thường xuyên của các chính phủ ở Mỹ Latinh, sự gia tăng của giao dịch p2p không có khả năng giảm vì các đồng tiền fiat địa phương bị coi là mất lòng tin hơn nữa.

Với việc Mỹ Latinh nhanh chóng trở thành điểm nóng của fintech, việc các cá nhân chấp nhận tiền điện tử đã phát triển như một phương tiện để lưu trữ giá trị. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, điều này một phần là do sự mất lòng tin vào các đồng nội tệ và do việc thiếu khả năng tiếp cận ngân hàng đối với khoảng 50% dân số. Tuy nhiên, có một số quốc gia Mỹ Latinh không hoàn toàn hài lòng với sự tồn tại và sử dụng tiền điện tử trong quốc gia của họ.

Ví dụ: ở Bolivia, có lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử, và chính phủ hiện tại không có khả năng đảo ngược lệnh cấm tiền điện tử được thực hiện vào năm 2014 bởi đảng cánh tả của Evo Morales. Theo một cách tương tự, Ấn Độ được cho là đang theo dõi nhanh Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức năm 2021, sẽ giới thiệu sự phát triển của đồng rupee kỹ thuật số, đồng thời cấm tất cả các loại tiền điện tử khác.

Những nỗ lực về quy định tiền điện tử dường như không đủ để ngăn các cá nhân và tập đoàn trao đổi nội tệ của họ lấy Bitcoin. Sự ra đời của Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là điều mà nhiều quốc gia đã xem xét trong một thời gian, được đẩy nhanh hơn nữa bởi đại dịch toàn cầu và sự gia tăng thanh toán trực tuyến. Một số người ủng hộ tiền điện tử đang coi sự xuất hiện trong tương lai của các đồng tiền kỹ thuật số của chính phủ như một động lực cho các công dân thường xuyên hướng tới tiền điện tử.

Ngược lại với tiền điện tử, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ được kiểm soát tập trung và do đó sẽ không yêu cầu công nghệ blockchain để duy trì nó. Mặt khác, Bitcoin tự duy trì dựa trên các nguyên tắc cơ bản là hoàn toàn phi tập trung và dân chủ.

Cho dù ở Mỹ Latinh, Ấn Độ hay Singapore, các nỗ lực cấm hoặc quy định nghiêm ngặt cho đến nay vẫn bị giới hạn ở một số quốc gia, với áp lực lớn của những người ủng hộ tiền điện tử để lật ngược điều này.

Với Bitcoin ở mức cao kỷ lục và đầu tư của công ty chính thống, (BNY Mellon, Mastercard Inc và Tesla kể tên một số tên tuổi lớn gần đây), sự biến động – từ thường được sử dụng bởi những người hoài nghi tiền điện tử, có khả năng giảm khi thị trường trở nên vững chắc hơn .

Quy định gần như là không thể tránh khỏi, và thực sự được hoan nghênh, ở một mức độ nào đó. Nó sẽ mang lại nhiều đầu tư hơn, khi các chính phủ thừa nhận vai trò của tiền điện tử – ngay cả khi họ giới thiệu kế hoạch triển khai CBDC.

Khi Bitcoin vượt qua 50.000 đô la, buộc người hoài nghi tiền điện tử Peter Schiff phải ngả mũ sau khi “Bitcoin sẽ không bao giờ đạt được 50.000 đô la” nổi tiếng của ông và các luồng đầu tư của công ty vào, các chính phủ ngày càng khó tránh khỏi việc tranh luận về Bitcoin. Mặc dù cách tiếp cận của một số quốc gia sẽ là thử và loại bỏ nó, nhưng làn sóng đang đến quá nhanh và một trong những cách nhiều khả năng chính phủ sẽ cố gắng hạ thấp Bitcoin, là thông qua việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ vẫn còn phải xem thành công.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận