Cơ chế phí Babel của Cardano cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch bằng mã thông báo gốc

bởi Thiên Kim

Khi Mary Hard Fork được triển khai, người dùng trên Cardano sẽ có thể thanh toán phí giao dịch bằng mã thông báo gốc, về cơ bản không yêu cầu ADA để sử dụng blockchain.

Và mặc dù đây có vẻ là một câu hỏi hóc búa về kỹ thuật nhưng các kỹ sư của IOHK thực sự đã đưa ra một giải pháp khá đơn giản, hướng đến thị trường tự do.

UTXO mở rộng của Cardano giúp các giao dịch mã thông báo gốc có thể thực hiện được

Ngoài việc mở ra thế giới DeFi cho người dùng, việc bổ sung các mã thông báo gốc vào chuỗi khối Cardano đi kèm với một loạt các lợi ích công nghệ hoàn toàn mới. Tiến bộ lớn nhất mà mã thông báo gốc có thể đạt được là phí Babel, một cơ chế cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch trên blockchain bằng mã thông báo do người dùng xác định, thay vì chỉ sử dụng mã thông báo gốc của blockchain.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là bất kỳ mã thông báo nào được phát hành trên Cardano đều có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, một động thái cho phép người dùng hoàn toàn tránh được việc sử dụng ADA.

Điều này có thể thực hiện được nhờ mô hình Cardano Extended UTXO (EUTXO). Không giống như mô hình dựa trên tài khoản của Ethereum, việc phát hành một giao dịch hợp lệ trên Cardano yêu cầu sử dụng một hoặc nhiều UTXO. Tuy nhiên, UTXO trên Cardano có thể mang một gói chứa nhiều mã thông báo khác nhau, cả có thể thay thế và không thể thay thế.

Theo một bài đăng trên blog của Giáo sư Aggelos Kiayias, nhà khoa học chính của IOHK, mô hình này giúp bạn có thể phát hành một giao dịch tuyên bố một khoản nợ phải trả trong ADA bằng với số phí mà tổ chức phát hành giao dịch phải trả. Loại giao dịch này được coi là một đề nghị mở trên blockchain, yêu cầu các bên quan tâm thanh toán trách nhiệm pháp lý. Đổi lại cho việc thanh toán trách nhiệm, bên đó sẽ được trả một phần thưởng dưới dạng các mã thông báo khác có trong giao dịch.

Tuy nhiên, bản thân một giao dịch có trách nhiệm pháp lý sẽ không được chấp nhận đối với blockchain. Các nhà sản xuất khối là những người được giao nhiệm vụ tạo ra một giao dịch phù hợp sẽ hấp thụ trách nhiệm pháp lý, bao gồm cả ADA và các mã thông báo khác được bao gồm trong giao dịch. Do đó, giao dịch với khoản nợ phải trả và giao dịch khớp của nó trở nên được chấp nhận vào sổ cái như một nhóm.

Các nhà khai thác cổ phần trở thành nhà cung cấp thanh khoản theo phí Babel

Cách duy nhất để cơ chế này hoạt động là để blockchain Cardano giới thiệu khái niệm về các nhà cung cấp thanh khoản. Các LP này là những người tham gia vào chuỗi khối sẵn sàng phát hành các giao dịch phù hợp trên chuỗi khối.

Trong trường hợp phí Babel, chính các nhà điều hành nhóm cổ phần sẽ trở thành nhà cung cấp thanh khoản. Họ được thị trường khuyến khích cung cấp tỷ giá hối đoái cho các mã thông báo gốc cụ thể mà họ muốn chấp nhận. Giáo sư Kiayias giải thích rằng bất kỳ SPO nào cũng có thể tuyên bố rằng họ sẽ chấp nhận một mã thông báo nhất định với tỷ giá hối đoái cố định, ví dụ: 3: 1 so với ADA. Nếu một giao dịch có chi phí 0,16 ADA, người gửi có thể tuyên bố trách nhiệm pháp lý là 0,16 ADA và cung cấp 0,48 mã thông báo X. Mô hình tài sản gốc của Cardano triển khai điều này dưới dạng một UTXO duy nhất mang gói mã thông báo với các thông số kỹ thuật sau:

ADA → -0,16, mã thông báo X → 0,48

Trong gói, trách nhiệm pháp lý được thể hiện bằng một dấu âm.

Nhà điều hành nhóm cổ phần chấp nhận giao dịch sẽ thu hồi khoản nợ từ mempool và phát hành một giao dịch phù hợp sử dụng UTXO với khoản nợ phải trả. Giao dịch phù hợp chuyển 0,48 mã thông báo X sang một đầu ra mới, thuộc sở hữu của SPO.

Điều khiến cơ chế khá đơn giản này mang tính cách mạng đối với công nghệ blockchain là thực tế là nó hoàn toàn chọn tham gia cho các SPO. Mỗi nhà điều hành nhóm cổ phần có thể xác định chính sách và tỷ giá hối đoái của riêng họ mà không phân biệt lẫn nhau. Điều này có nghĩa là các nhà khai thác nhóm cổ phần khác nhau có thể cung cấp tỷ giá hối đoái khác nhau cho cùng một mã thông báo, thúc đẩy người dùng phát hành giao dịch trách nhiệm cung cấp số lượng mã thông báo tương ứng với mức tối thiểu, trung bình hoặc thậm chí tối đa của tỷ giá hối đoái được đăng trên mạng.

“Theo cách này, sự đánh đổi tự nhiên nảy sinh giữa thời gian giải quyết các giao dịch trách nhiệm pháp lý và giá trị thị trường của các mã thông báo mà họ cung cấp,”

Kiayias giải thích trong bài đăng trên blog của IOHK.

Để thúc đẩy hơn nữa trải nghiệm thị trường tự do, phí Babel không yêu cầu SPO phải là tổ chức duy nhất trên mạng bao gồm các khoản nợ. Các nhà khai thác cổ phần có thể hợp tác với một nhà cung cấp thanh khoản bên ngoài sẽ phát hành các giao dịch khớp lệnh. Ngoài ra, các nhà cung cấp bên thứ ba cũng có thể độc lập trên mạng và tự phát hành các giao dịch khớp, loại bỏ sự cần thiết của các nhà khai thác nhóm cổ phần.

Ngoài phí Babel, cơ chế này cho phép nhiều ứng dụng sáng tạo khác. Trong khi IOHK hầu như giữ im lặng về vấn đề này, bài đăng trên blog mới nhất của họ đã nhấn mạnh hoán đổi nguyên tử cho các giao dịch giao ngay như một cách triển khai có thể của cơ chế này.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận