Đây là lý do tại sao DeFi sẽ chứng minh cho hệ sinh thái tiền điện tử của Ấn Độ trong tương lai

bởi Ái Khanh

Sau chưa đầy một năm người dùng tiền điện tử Ấn Độ được hưởng quyền truy cập không bị kiểm soát vào thị trường tiền điện tử, giờ đây có vẻ như các nhà chức trách sẽ can thiệp một lần nữa.

Chính phủ Ấn Độ được thiết lập để thúc đẩy việc thông qua Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức năm 2021 trong phiên họp ngân sách mới nhất của Quốc hội. Mặc dù nội dung chính xác của Dự luật vẫn chưa được công khai, Bloomberg báo cáo rằng một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính đã chỉ ra rằng tất cả các hình thức tiền điện tử có thể bị cấm thông qua luật mới.

Động thái này chắc chắn sẽ là một đòn giáng mạnh vào lĩnh vực tiền điện tử non trẻ của Ấn Độ. Vào năm 2018, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã thực hiện một cách hiệu quả một biện pháp tương tự bằng cách yêu cầu tất cả các ngân hàng và các tổ chức tài chính được quản lý ngừng giao dịch với các công ty tiền điện tử. Hiệu ứng thực là giao dịch tiền điện tử bị giới hạn ở các trang web ngang hàng, điều này phủ nhận mọi sự phụ thuộc vào dịch vụ ngân hàng. Vào tháng 3 năm 2020, Tòa án tối cao của Ấn Độ đã lật ngược lệnh cấm và một thị trường phát triển mạnh mẽ cho các công ty tiền điện tử đã xuất hiện trong thời gian đó. Một báo cáo nói rằng giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ đã tăng tới 500% sau phán quyết của Tòa án Tối cao.

Một điều rõ ràng – lệnh cấm sẽ không được nhiều người hoan nghênh. Hiện đang có một chiến dịch Twitter nổi tiếng và được hỗ trợ tốt do các thành viên của bối cảnh tiền điện tử Ấn Độ dẫn đầu, tập hợp dưới thẻ bắt đầu bằng #Indiawantsbitcoin. Cựu CTO của Coinbase, Balaji Srinivasan gần đây đã tuyên bố niềm tin của mình rằng việc cấm tiền điện tử cũng giống như cấm internet và là một sai lầm có thể khiến nền kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la.

Phân quyền – Một con đường phía trước

Có hy vọng nào cho cộng đồng tiền điện tử Ấn Độ không? Tôi tin rằng phân quyền là con đường tốt nhất về phía trước. Mặc dù chúng tôi biết rất ít về kế hoạch của chính phủ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng lệnh cấm sẽ bao gồm “tiền điện tử tư nhân”. Khá rõ ràng điều này sẽ được xác định như thế nào, nhưng Bitcoin và Ethereum đã cố gắng tránh bị phân loại là chứng khoán ở nhiều quốc gia do tính chất mở và phi tập trung của chúng.

Do đó, lĩnh vực DeFi đang phát triển cũng có thể cung cấp một con đường thông qua bất kỳ quy định sắp tới nào. Miễn là bất kỳ giao thức nhất định nào có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của một thực thể tập trung duy nhất, nó có thể tránh được việc phân loại là “tiền điện tử tư nhân”.

DeFi có tiềm năng lớn ở Ấn Độ vì một số lý do. Một dân số tương đối trẻ và hiểu biết về công nghệ, tốc độ số hóa nhanh chóng và 190 triệu người không có ngân hàng đều hướng đến một tương lai tươi sáng cho cảnh DeFi của Ấn Độ. Tuy nhiên, việc áp dụng sẽ là yếu tố quan trọng nhất để duy trì con đường này.

Về vấn đề này, thời điểm đưa ra phán quyết của Tòa án Tối cao năm ngoái khó có thể tốt hơn. Năm 2020 là một năm hoành tráng đối với DeFi và tốc độ tăng trưởng không có dấu hiệu chậm lại. Các nhà đổi mới tiền điện tử của Ấn Độ cũng đã xâm nhập đáng kể vào lĩnh vực đang phát triển mạnh này, tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai.

Ấn Độ DeFi Các nhà đổi mới Blazing the Trail

Unilend và PlotX là hai ví dụ về các dự án DeFi nổi lên từ tiểu lục địa, cả hai đều đã hoàn thành thành công các vòng hạt giống vào cuối năm 2020. Unilend là một giao thức không được phép kết hợp các dịch vụ giao dịch giao ngay và thị trường tiền tệ với các dịch vụ cho vay và cho vay hỗ trợ hợp đồng thông minh. Nó nhằm mục đích mở DeFi cho nhiều nền kinh tế mã thông báo hiện đang bị khóa khỏi hệ sinh thái DeFi hiện có, có xu hướng tập trung vào các tài sản hoạt động tốt nhất.

PlotX là một giao thức dự đoán không giám sát, cung cấp khả năng tạo thị trường tự động trên các thị trường dự đoán năng suất cao. Giao thức hoạt động trên mô hình quản trị phi tập trung, nơi các thành viên bỏ phiếu cho các đề xuất được thực thi bởi các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum.

Một ví dụ khác là EasyFi, một nền tảng DeFi cung cấp tiềm năng to lớn để hỗ trợ các khoản vay không có ngân hàng với các cơ sở cho vay vi mô và các khoản vay không được phân cấp dựa trên hệ thống chấm điểm danh tiếng. EasyFi được phát triển trên Matic Network (gần đây đã được đổi tên thành Polygon,) đã tự thiết lập mình như một dự án hàng đầu cho bối cảnh blockchain Ấn Độ sau khi nhận được sự ủng hộ sớm từ Coinbase Ventures và Binance. Dưới thương hiệu mới của mình, Polygon nhằm mục đích xoay vòng từ lớp thứ hai của Ethereum có thể mở rộng thành một giao thức để xây dựng và kết nối các mạng tương thích với Ethereum.

Ở những nơi khác, các sàn giao dịch tập trung cũng đã tiến vào DeFi. Coinswitch đã và đang đều đặn thêm mã thông báo DeFi vào nền tảng giao dịch của mình, trong khi Bitbns đã đưa ra một sáng kiến ​​vào tháng 9 cho phép người dùng tăng lợi nhuận từ mã thông báo BNSD của nó.

Ấn Độ đã vượt qua lệnh cấm tiền điện tử trước đây và mặc dù đó là một thời gian đầy thử thách, bối cảnh tiền điện tử đã chiếm ưu thế và trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với đà tăng giá hiện tại khiến thị trường tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại mới chưa từng có và bối cảnh DeFi bùng nổ với sự đổi mới và đầu tư, người dùng tiền điện tử Ấn Độ không nên bỏ lỡ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận