IMF cho biết tiền tệ của Ngân hàng Trung ương sẽ phải đối mặt với áp lực trong kỷ nguyên kỹ thuật số

bởi Công Vinh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng các đồng tiền của ngân hàng trung ương sẽ gặp phải những trở ngại lớn trong một hệ thống tài chính số hóa nhanh chóng.

Trong một bài đăng trên blog mới, IMF nói rằng khi các loại tiền kỹ thuật số ngày càng tăng giá và khu vực tài chính phát triển nhanh chóng, các khu vực kinh tế công và tư nhân sẽ xung đột và gây áp lực lên các ngân hàng trung ương để đổi mới và theo kịp các cường quốc công nghệ.

“Ngày hôm nay, hoặc thậm chí ngày mai, tiền khó có thể đáp ứng nhu cầu của ngày sau… Theo kịp tốc độ thay đổi của công nghệ, nhu cầu của người dùng và sự cạnh tranh của khu vực tư nhân sẽ là thách thức đối với các ngân hàng trung ương…

Do đó, các ngân hàng trung ương sẽ phải trở nên giống Apple hoặc Microsoft hơn để giữ tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trên biên giới công nghệ và trong ví của người dùng như là hình thức tiền kỹ thuật số chủ yếu và ưa thích…

Phần lớn phụ thuộc vào khả năng và mức độ sẵn sàng đổi mới một cách nhất quán và đáng kể của từng ngân hàng trung ương. Bắt kịp với sự thay đổi công nghệ, nhu cầu của người dùng phát triển nhanh chóng và sự đổi mới của khu vực tư nhân không phải là điều dễ dàng ”.

IMF tin rằng cách tốt nhất để các ngân hàng trung ương cạnh tranh với cuộc cách mạng tiền tệ kỹ thuật số đang diễn ra nhanh chóng là xây dựng một hệ thống mà khu vực tư nhân có thể chuyển đổi tài sản của mình thành tiền tệ của ngân hàng trung ương.

“Câu trả lời nằm ở mối quan hệ cộng sinh cơ bản: tùy chọn đổi tiền tư nhân thành tiền công cộng hoàn toàn an toàn và thanh khoản, có thể là tiền giấy và tiền xu, hoặc dự trữ ngân hàng trung ương do các ngân hàng được chọn nắm giữ…

Nói tóm lại, tùy chọn quy đổi thành tiền tệ của ngân hàng trung ương là cần thiết cho sự ổn định, khả năng tương tác, đổi mới và tính đa dạng của tiền do tư nhân phát hành, có thể là tài khoản ngân hàng hay loại tiền khác. Một hệ thống chỉ có tiền riêng sẽ quá rủi ro. Và một công ty chỉ có tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể bỏ lỡ những đổi mới quan trọng. Mỗi hình thức tiền được xây dựng dựa trên hình thức khác để cung cấp hệ thống tiền kép ngày nay – một sự cân bằng đã phục vụ tốt cho chúng tôi ”.

Như trong xã hội ngày nay, IMF khẳng định rằng một hệ thống tiền tệ kép giữa khu vực công và tư có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi các ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số.

“Nếu và khi các quốc gia tiến lên với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, họ nên xem xét cách tận dụng khu vực tư nhân. Hệ thống tiền tệ kép ngày nay có thể được mở rộng sang thời đại kỹ thuật số. Tiền tệ của ngân hàng trung ương – cùng với các quy định, giám sát và giám sát – sẽ tiếp tục là yếu tố cần thiết để duy trì sự ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán.

Và tiền do tư nhân phát hành có thể bổ sung cho nền tảng này sự đổi mới và đa dạng – thậm chí có thể nhiều hơn hiện nay. Nơi các ngân hàng trung ương quyết định kết thúc sự liên tục giữa sự tham gia của khu vực tư nhân và khu vực công trong việc cung cấp tiền sẽ khác nhau tùy theo quốc gia, và cuối cùng phụ thuộc vào sở thích, công nghệ và hiệu quả của quy định. “

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận