Mạng Lightning Bitcoin phát triển ngay cả khi bạn đã quên về nó

bởi Quang Khải

Bạn có thể được tha thứ vì đã quên về Lightning Network (LN). Giải pháp mở rộng quy mô lớp hai nhằm mục đích giúp Bitcoin (BTC) quản lý khối lượng công việc cao hơn nhiều, dường như đã được ký thác bên lề bởi sự đi lên của bitcoin như một kho lưu trữ giá trị và tài sản thay thế.

Với tình trạng của nó ở các vùng ngoại vi, bạn cũng có thể được tha thứ khi nghĩ rằng Lightning Network vẫn ở trong tình trạng phần lớn chưa hoàn thành hoặc chưa phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia và nhân vật trong ngành nói với Cryptonews.com rằng nó đã được sử dụng tăng lên trong những tháng gần đây và nó đã sẵn sàng về mặt công nghệ để triển khai rộng rãi hơn.

Nhưng với câu chuyện thống trị vẫn đóng khung bitcoin như một kho lưu trữ giá trị và với một số nếp nhăn kỹ thuật vẫn cần được ủi phẳng, có thể phải mất một thời gian trước khi Lightning giúp tiền điện tử trở thành một phương tiện trao đổi được sử dụng rộng rãi.

Tăng trưởng trong các nút và cuối cùng là tăng trưởng trong việc sử dụng

Nó có thể không được sử dụng bởi tất cả những người nắm giữ BTC, nhưng số lượng nút của Lightning Network gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Hiện nó chỉ đạt dưới 9.000 nút, về cơ bản, con số này bằng với tổng số nút Bitcoin Core.

Đã tăng 81% kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, con số này chắc chắn rất ấn tượng. Điều đó có nghĩa là, tổng số BTC bị khóa trong LN hiện là 1.080, chính xác là con số đã bị khóa vào mạng vào ngày 7 tháng 4 năm 2019.

Con số này chỉ đại diện cho 0,025% trong số 4,25 triệu bitcoin được ước tính (theo Glassnode) được lưu thông thường xuyên. Tuy nhiên, mặc dù hầu hết các nhà quan sát đều thừa nhận rằng LN là một công việc đang được tiến hành, họ cũng cho rằng ngay bây giờ nó đã sẵn sàng để được sử dụng rộng rãi hơn.

“Nó đã đạt đến điểm có thể tích hợp với các ví như OKEx để cung cấp cho người dùng mức phí và thời gian giao dịch giảm đáng kể với số lượng BTC nhỏ hơn. Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc vì một trong những vấn đề lớn nhất của Lightning là khả năng tiếp cận của công nghệ này đối với người bình thường – và trải nghiệm người dùng, ”CEO Jay Hao của OKEx cho biết.

OKEx thực sự đã tích hợp Lightning Network vào sàn giao dịch của mình và nó thực sự không phải là sàn giao dịch duy nhất làm như vậy trong những tuần gần đây. Sàn giao dịch liên kết với OKEx OKCoin cũng đã làm như vậy vào tháng 1, cũng như sàn giao dịch lâu đời nhất Việt Nam VBTC và sàn giao dịch CoinCorner của Vương quốc Anh. Nó cũng được hỗ trợ bởi Bitfinex, trong khi Kraken đặt mục tiêu tích hợp nó trong năm nay.

Và nó không chỉ về trao đổi.

Strike, một dịch vụ ngân hàng BTC phổ biến của công ty khởi nghiệp Bitcoin Lightning có trụ sở tại Hoa Kỳ, đặt mục tiêu phát hành Thẻ Strike ở các quốc gia trên hai lục địa vào nửa đầu năm 2021. Strike là một ứng dụng cho phép người dùng thực hiện thanh toán bằng Lightning bằng tài khoản ngân hàng hoặc ô tô ghi nợ của họ mà không cần bất kỳ thứ gì khác. Vào đầu tháng 7, bản beta công khai của Strike đã được công bố, trong đó sản phẩm đã “thu hút được 5 con số người dùng đăng ký và hiện đang xử lý hàng triệu đô la mỗi tháng.”

Như nhà phát triển Bitcoin Chris Belcher nói với Cryptonews.com, Lightning Network đã “sẵn sàng để triển khai nhiều hơn” và làn sóng tích hợp gần đây cho thấy đây là trường hợp.

Và trong khi mạng trước đây có tiếng là khó sử dụng, OKEx hy vọng việc tích hợp của nó sẽ giúp người dân dễ tiếp cận hơn.

“Trên OKEx, sẽ rất đơn giản và hiệu quả để tận dụng Lightning Network và điều này sẽ giúp khuyến khích sử dụng nhiều hơn và hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái Bitcoin rộng lớn hơn,” theo Jay Hao.

Những thách thức nào còn lại?

“Trong phần mềm, luôn có nhiều việc phải làm, và sau đó có nhiều khách hàng hơn, nhiều người dùng hơn, nhiều nhà cung cấp hơn. Rusty Russell, một kỹ sư làm việc trong nhóm Blockstream’s Lightning, cho biết, các hệ thống phần mềm chỉ có thể thực sự trưởng thành khi các góc thô được đánh bóng và nhiều nhà phát triển hơn xây dựng những thứ của riêng họ.

Điều này chắc chắn đúng với LN, đã xuất hiện một số tiêu đề vào năm 2020 vì tất cả những lý do sai lầm. Ít nhất hai tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra các lỗi kỹ thuật khiến về mặt lý thuyết có thể ăn cắp tiền trên Lightning, mặc dù cho đến nay chưa có cuộc tấn công lớn nào được công khai trên mạng.

Các lỗ hổng được ghi lại bằng tài liệu của Lightning chắc chắn đang được quan tâm, nhưng những người liên quan đến mạng lạc quan rằng những lỗ hổng này sẽ được giải quyết.

“Lightning Network vẫn còn rất non trẻ và phải vượt qua những thách thức kỹ thuật như các nút của nó dễ bị tấn công, các vấn đề tập trung, khả năng sử dụng, v.v. Điều đó nói rằng, khi bạn xem xét nó đã phát triển nhanh như thế nào, thì những thành tựu mà nó đã đạt được là Jay Hao nói.

Tương tự như vậy, Rusty Russell nói với Cryptonews.com rằng anh ấy “hài lòng với sự cải tiến liên tục mà chúng tôi đang thấy và tất cả những cải tiến gia tăng mà chúng tôi đã lên kế hoạch”.

Nhưng trong khi các nhà phát triển tin tưởng vào công nghệ Lightning, nó vẫn không được sử dụng rộng rãi như hầu hết mọi người mong muốn. Đối với Russell, đây chủ yếu là sản phẩm của thị trường tăng giá gần đây.

“Câu chuyện về bitcoin hiện tại gần như là“ kho lưu trữ giá trị ”, trong khi Lightning chủ yếu nói về việc di chuyển một lượng nhỏ Bitcoin. Điều đó có nghĩa là Lightning không nằm trên đường ray cường điệu chính của bitcoin! ”

anh ấy nói.

Mặt khác, Chris Belcher không hoàn toàn đồng ý rằng Lightning Network đang bị áp dụng quá thấp.

“Nhiều người cho rằng LN không được chấp nhận nhiều, nhưng tôi nghĩ điều đó đến từ‘ sự ngụy biện của những thứ có thể đo lường được. ’Các giao dịch LN là ngoài chuỗi và rất khó tính trên thực tế, vì vậy điều đó khiến mọi người bỏ qua chúng. Nhưng trên thực tế, theo một số ước tính, ngày nay LN thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi tháng, ”

ông nói.

‘Hệ thống thanh toán vi mô trên Internet chính hãng’

Nhìn về tương lai, có thể phải mất một thời gian nữa LN mới được sử dụng rộng rãi, nếu chỉ vì nó đại diện cho công nghệ thực sự mới.

“Lightning không chỉ đơn giản là‘ VISA trên Bitcoin ’; nó hoàn toàn không phải là một mạng lưới tín dụng. Đó là một hệ thống thanh toán vi mô trên Internet chính hãng và nếu đó là những gì ý tưởng của bạn cần, nó hoàn toàn không khả thi trước Lightning, ”

Rusty Russell nói.

Nhưng với sự trưởng thành liên tục của nó, Lightning Network đang tự chuẩn bị cho thời điểm mà mọi người muốn sử dụng bitcoin như một loại tiền tệ thực tế, đồng thời giúp biến thời điểm đó thành hiện thực.

Jay Hao nói,

“Tôi nghĩ rằng khi chúng ta đạt đến giai đoạn mà BTC bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn như một loại tiền tệ hơn là một kho lưu trữ giá trị thì trường hợp của các giải pháp như Lightning Network càng trở nên hấp dẫn hơn.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận