Ngân hàng Trung ương của Ma-rốc có vẻ sẽ tung ra tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình

bởi Trọng Nam

Ngân hàng Trung ương Ma-rốc hiện đang nghiên cứu khái niệm về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và đã thành lập một ủy ban để khám phá rộng rãi những ưu và nhược điểm của nó, theo báo cáo vào ngày 20 tháng 2 năm 2021.

Các CBDC của Morocco Eyes

Vào thời điểm mà người tiêu dùng trên toàn thế giới ngày càng chấp nhận các phương thức thanh toán kỹ thuật số thay vì tiền mặt, các ngân hàng đỉnh cao trên nhiều khu vực pháp lý khác nhau đã bắt đầu nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với nỗ lực duy trì tính phù hợp trong hệ sinh thái tài chính đang phát triển nhanh chóng.

Trong diễn biến mới nhất, Bank-Al-Maghrib (BAM), ngân hàng trung ương của Ma-rốc, đã thành lập một ủy ban khám phá để xem xét những lợi ích và bất lợi của CBDC đối với nền kinh tế quốc gia và đưa ra các khuyến nghị

Cần nhắc lại rằng quốc gia Bắc Phi đã ban hành lệnh cấm toàn diện đối với bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác vào năm 2017 và kể từ đó đã làm rõ rằng các giao dịch liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp và như vậy, người vi phạm sẽ phải trả tiền phạt hoặc các hình phạt khác .

Cơ quan quản lý tài chính tuyên bố vào thời điểm đó:

“Office des Changes muốn thông báo cho công chúng rằng các giao dịch thông qua tiền ảo là hành vi vi phạm các quy định về trao đổi, phải chịu các hình phạt và tiền phạt theo quy định của luật hiện hành”.

Bất chấp lệnh cấm, điều đáng chú ý là một số nền tảng trao đổi tiền điện tử, bao gồm cả CEX.io vẫn đang hoạt động trong khu vực.

Cách tiếp cận thận trọng

Phấn khích bởi sự phổ biến ngày càng tăng và việc áp dụng thể chế bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác trên toàn cầu, BAM cho biết ủy ban khám phá của họ sẽ điều tra thận trọng sự phát triển của tiền điện tử, xác định và phân tích những lợi ích và hạn chế của CBDC do BAM kiểm soát.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS), hơn 80% các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đang tích cực hướng các mục tiêu của họ vào khái niệm CBDC, với một số lượng lớn các nghiên cứu này đã và đang tiến triển giai đoạn thí điểm.

Trung Quốc vẫn là nước dẫn đầu trong cuộc đua CBDC, khi gã khổng lồ châu Á đã thử nghiệm thành công đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình ở một số tỉnh bao gồm Tô Châu và các giao dịch liên quan đến DCEP đã vượt qua 300 triệu USD cho đến nay.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 10 năm ngoái, Hàn Quốc đã thông báo rằng họ đã gần đến giai đoạn đầu tiên của chương trình thử nghiệm CDBC, ngân hàng Riksbank của Thụy Điển đang mở rộng dự án thử nghiệm đến năm 2022, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tiết lộ kế hoạch triển khai thí điểm CBDC trong năm nay.

Vào thời điểm báo chí, giá bitcoin (BTC) tăng 16,05% trong khung thời gian hàng tuần, giao dịch ở mức 57.097 USD, với vốn hóa thị trường là 1,07 nghìn tỷ USD, như đã thấy trên CoinMarketCap.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận