Ngân hàng trung ương lâu đời nhất thế giới mở rộng dự án tiền tệ kỹ thuật số đến năm 2022

bởi Thiên Kim

Ngân hàng Thụy Điển Riksbank được thiết lập để mở rộng dự án thử nghiệm cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương thêm một năm. Theo ngân hàng, điều này cho phép tư vấn toàn diện hơn từ các công ty dịch vụ chuyên nghiệp và đảm bảo việc triển khai tiền kỹ thuật số đúng cách.

Phát triển thêm hướng tới Krona kỹ thuật số

Riksbank tiết lộ sự phát triển này trong một thông cáo báo chí vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 2 năm 2021. Theo ngân hàng, dự án Krona kỹ thuật số sẽ chạy cho đến tháng 2 năm 2022. Riksbank cũng tiết lộ rằng họ sẽ tiếp tục làm việc trên một giải pháp kỹ thuật thay thế cho Krona kỹ thuật số như một bổ sung vào tiền mặt.

Theo ngân hàng, điều này sẽ dẫn đến việc nâng cao hiểu biết của họ về công nghệ cung cấp năng lượng cho tiền kỹ thuật số. Tổ chức tài chính cũng sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm khác tập trung vào việc cải thiện nền tảng tiền tệ kỹ thuật số về hiệu suất và khả năng mở rộng.

Ngoài ra còn có kế hoạch mở rộng thử nghiệm sang các chức năng ngoại tuyến và đưa những người tham gia bên ngoài theo dõi kết quả thử nghiệm. Ngân hàng lâu đời nhất thế giới gần đây đã gợi ý rằng e-krona được đề xuất nên dựa trên tính năng mở và không phải là tính năng riêng tư. “Vì tất cả các khoản thanh toán qua CBDC đều liên quan đến sổ cái từ xa, không có CBDC nào có thể thực sự là ngang hàng, ngoại tuyến và ẩn danh như tiền mặt”.

Mối quan tâm vẫn còn về Krona kỹ thuật số

Sự phát triển của Krona kỹ thuật số đã làm dấy lên một số lo ngại trong ngành tài chính Thụy Điển trong những tháng gần đây. Một số chuyên gia trong ngành đã đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của một loại tiền kỹ thuật số quốc gia và ảnh hưởng của nó đối với hệ thống ngân hàng hiện tại.

Sự thiếu rõ ràng trong việc phát hành e-krona cũng đã gây ra nhiều vấn đề trong những tháng gần đây. Ngân hàng trung ương của Thụy Điển đã nghiên cứu CBDC được một thời gian và đã thực hiện thử nghiệm quan trọng kéo dài hơn một năm. Chính phủ Thụy Điển vẫn chưa thực hiện một động thái lập pháp quan trọng nhằm phát triển một loại tiền kỹ thuật số bất chấp áp lực dữ dội từ ngân hàng trung ương vào năm 2020.

Tuy nhiên, thị giác có thể có sự thay đổi sau ảnh hưởng của đại dịch coronavirus. Lượng tiền mặt truyền thống đang lưu thông đã giảm do ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang hoạt động trực tuyến trong bối cảnh các hạn chế chuyển động hiện tại.

Điều này được hiểu rằng chính phủ Thụy Điển đang cân nhắc việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số như một giải pháp tiềm năng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến thiết kế của e-krona và công nghệ sẽ được triển khai với nó.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận