Nhà kinh tế học vẽ ra viễn cảnh tồi tệ nếu Bitcoin có bao giờ thành công

bởi Quang Khải

Giáo viên Jon Danielsson của Trường Kinh tế London lập luận rằng Bitcoin và tiền pháp định không thể cùng tồn tại. Danielsson tuyên bố khái niệm Bitcoin là tiền không có ý nghĩa gì.

Hơn nữa, nếu nó thành công, anh ta hình dung ra một thế giới có sự bất bình đẳng lớn, như anh ta ám chỉ, trái với nguyên tắc bình đẳng của nó.

“May mắn thay, bitcoin càng thành công thì hậu quả tiêu cực và mâu thuẫn nội bộ càng rõ ràng hơn, vì vậy bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ bị loại bỏ rất lâu trước khi chúng ta đi đến thời điểm đó. Vào thời điểm đó, giá bitcoin sẽ về 0 ”.

Bitcoin tiếp tục gây tranh cãi

Một tháng phá kỷ lục đã chứng kiến ​​Bitcoin đạt 58 nghìn đô la lần đầu tiên trong lịch sử của nó. Mặc dù sự sụt giảm trong tuần này đã khiến thị trường lo lắng nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các nguyên tắc cơ bản vẫn ổn định.

Nếu có bất cứ điều gì, chúng phát triển mạnh hơn, bằng chứng là sự quan tâm của các tổ chức trong vài tuần qua. Và gần đây hơn, hồ sơ S-1 của Coinbase, mà nhiều người dự đoán sẽ mang lại yếu tố hợp pháp cho tiền điện tử.

Tuy nhiên, bất chấp những thành tựu đã đạt được, công bằng mà nói rằng Bitcoin vẫn thu hút sự căm ghét và hoài nghi của nó. Có lẽ ở mức độ thấp hơn bây giờ, giá trị đã tăng gần gấp ba lần kể từ tháng 12.

Những người trước đây coi nó như một chiếc bánh mì kẹp thịt không có gì thì sẽ rơi vào hai phe. Những người đang đánh giá lại và tiếp thu để học hỏi nhiều hơn và những người bám vào những ý tưởng và nguyên tắc lỗi thời bằng cách tăng gấp đôi sự hoài nghi của họ.

Danielsson rơi vào trại thứ hai. Giống như nhiều nhà kinh tế học kiểm tra Bitcoin, Danielsson xem tiền điện tử hàng đầu qua lăng kính “thế giới cũ”. Khi làm như vậy, một số nguyên tắc cơ bản bị bỏ qua.

Ví dụ: so sánh tiền theo yêu cầu (M1) với Bitcoin là không có cơ sở. Rất ít nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin trực tiếp vì nó quá chậm và đắt để giao dịch. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ như BitPay cung cấp dịch vụ trung gian để chuyển đổi tiền điện tử sang tiền pháp định tại điểm bán.

Sự thiếu hiệu quả của nó với tư cách là một phương tiện trao đổi không được làm giảm giá trị tổng thể của nó. Cũng như các nhà bán lẻ không chấp nhận vàng, sẽ không có ý nghĩa gì khi nói rằng vàng sẽ về 0 trên cơ sở đó.

Triển vọng tồi tệ

Danielsson vẽ ra một tình huống giả định trong đó Bitcoin thành công trong việc ăn mòn vốn hóa thị trường của tất cả các tài sản thế giới, thúc đẩy sự chia rẽ thậm chí còn lớn hơn giữa những người có và không có.

Không có câu trả lời nào có thể đáp ứng thỏa đáng cho kịch bản đó. Tuy nhiên, trong tình huống như vậy, thế giới sẽ là một nơi rất khác và Bitcoin không nên chịu trách nhiệm cho những người từ chối thích ứng với sự thay đổi.

Bitcoin là một công nghệ mới ra đời không phù hợp với các định nghĩa cổ điển về tiền theo lý thuyết kinh tế. Là một mạng phi tập trung và không được phép, cam kết của nó có ý nghĩa hơn nhiều so với việc trao đổi giá trị đơn thuần, như trường hợp của tiền.

Có lẽ câu hỏi lớn hơn ở đây là, tại sao nhu cầu về Bitcoin lại tăng vọt? Trả lời câu hỏi đó sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách mọi người cảm nhận về hiện trạng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận