Những người khổng lồ dầu mỏ của Na Uy để kết hợp công nghệ blockchain

bởi Trọng Nam

Gã khổng lồ dầu mỏ của Na Uy, Equinor, đã thông báo rằng họ sẽ kết hợp công nghệ blockchain để giảm chi phí và thúc đẩy các hoạt động xanh.

Chính phủ sở hữu 70% Equinor, vì vậy họ cần làm cho việc sản xuất dầu bổ sung cho chính sách môi trường của quốc gia Scandanavian. Giám đốc điều hành Anders Opedal đặt mục tiêu đưa Equinor trở thành công ty dầu khí thân thiện với carbon, “không có net” vào năm 2050.

Sự tham gia của Equinor với công nghệ blockchain

Trở lại năm 2019, Equinor đã thực hiện một dự án thử nghiệm với công nghệ blockchain. Sau thành công của nó, họ quyết định đầu tư 6 triệu đô la vào Data Gumbo – một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Houston, điều hành sổ cái blockchain GumboNet của riêng mình.

Johan Sverdrup, nền tảng cao 300 foot của Equinor, tích hợp công nghệ blockchain và tiến hành các hoạt động quan trọng, chẳng hạn như theo dõi việc khoan các giếng mới, đo lượng dầu được sản xuất và nhiều chức năng cốt lõi khác. Tất cả thông tin đang được truyền đến Data Gumbo. Sau thành công của Johan Sverdrup, Equinor sẽ triển khai công nghệ này cho 10 dự án khác của họ. Trong năm đầu tiên hoạt động, Equinor dự kiến ​​sẽ tiết kiệm được 20 triệu đô la.

Blockchain đang thu hút sự phổ biến của các công ty dầu mỏ

Vào năm 2020, một số công ty dầu mỏ đã bắt đầu áp dụng công nghệ này. Sự hình thành của OOC Oil & Gas Blockchain Consortium là một bước tiến lớn theo hướng này. Nó bao gồm 10 công ty, bao gồm ConocoPhillips, Equinor, Exxon Mobil Corp, Repsol và Royal Dutch Shell. Tập đoàn đã thử nghiệm khả năng tự động hóa các khoản thanh toán của Data Gumbo đối với việc xử lý nước mỏ dầu.

Theo phát hiện của họ, blockchain giảm quy trình công việc tổng thể từ 90-120 ngày xuống còn một đến bảy ngày bằng cách cắt tổng cộng chín bước. Shell, một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới, đã cam kết trở thành người sớm áp dụng công nghệ blockchain và sử dụng nó để thúc đẩy chuỗi cung ứng của mình.

Công nghệ Blockchain là con đường chuyển tiếp cho ngành dầu mỏ

Cùng với việc tăng cường quản lý chuỗi cung ứng tổng thể, blockchain có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá lượng khí thải carbon. Theo các nghiên cứu, công nghệ blockchain có thể đánh giá chính xác lượng khí thải carbon của một dự án mỏ dầu. Chứng kiến ​​thành công của Equinor, năm 2021 có thể chứng kiến ​​một số công ty dầu mỏ lớn làm theo.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận