Nicolas Maduro nói rằng một loại tiền tệ kỹ thuật số “bất ngờ” đang đến

bởi Phương Thảo

Venezuela luôn có một cộng đồng tiền điện tử vững chắc vì quốc gia này đã chiến đấu với lạm phát trong nhiều năm.

Tổng thống đầy tranh chấp của quốc gia Nicolas Maduro, cũng là một người ủng hộ nhiệt thành của tiền điện tử và đã thực hiện nhiều nỗ lực khác nhau để giữ cho đồng tiền kỹ thuật số của quốc gia, Petro, tồn tại. Bây giờ, Maduro nói rằng nhóm của ông đang làm việc để tạo ra một “bất ngờ” khác chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của tiền điện tử và các nhà quan sát thị trường: một “đồng bolivar kỹ thuật số”.

Hiện tại, dự án bí ẩn này không có mối liên hệ trực tiếp với Petro, nhưng nhìn vào lịch sử của Maduro trong không gian này, không có gì là chắc chắn. “Thật là ngạc nhiên khi chúng tôi sẽ thông báo sau,” tổng thống nói trong một bài phát biểu trước công chúng.

Động thái này diễn ra vào thời điểm quốc gia này đang cố gắng ổn định nền kinh tế. Các cơ quan quản lý đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát trao đổi tiền tệ để phù hợp với giá của đô la Mỹ được thiết lập trên thị trường chợ đen, đồng thời cho phép người dân thiết lập tài khoản ngân hàng bằng đô la trong khi xử lý tiền bằng đồng bolivar. Sự ngạc nhiên của Maduro có thể là một động thái khác trong vấn đề này.

Bolivar kỹ thuật số hay Petro?

Trong khi đó, CTO của vlockcahin.tech Fernando Medina ước tính rằng một đồng bolivar kỹ thuật số có thể trở thành một CBDC hoàn chỉnh vì Petro không được coi là một đấu thầu hợp pháp bất chấp những nỗ lực khác nhau từ Maduro.

“Ở cấp độ hiến pháp, đồng bolivar là đấu thầu hợp pháp, tôi thấy [đồng bolivar kỹ thuật số] là một sự phát triển của hình nón tiền tệ vốn có rất nhiều vấn đề ở cấp độ phát hành tiền mặt,”

ông nói.

Tuy nhiên, những người khác tin rằng đồng bolivar kỹ thuật số sẽ hoạt động như một công cụ để đô la hóa nền kinh tế nhằm ổn định nó. Ray Falconi, một thành viên tích cực của Hiệp hội Tiền điện tử Quốc gia của Venezuela, cho biết “có thể chuyển đổi đô la kỹ thuật số do các ngân hàng xử lý và thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số của chúng tôi với bất kỳ ngân hàng nào”.

“Đó là lý do tại sao chính phủ đang tiến hành bước đầu tiên của việc mở các tài khoản bằng đô la: để có thể thu được tiền mặt và tiền kỹ thuật số và chuyển đổi nó thành một mã thông báo được hỗ trợ bằng những đô la đó,”

ông nói thêm.

Trong khi Jose Angel Alvarez, chủ tịch của Hiệp hội, hình dung ra một tương lai nơi “tiền điện tử” Petro của Venezuela và đồng bolivar kỹ thuật số cùng tồn tại, với một loại được sử dụng cho các giao dịch trong nước và một loại được sử dụng cho các giao dịch quốc tế.

Nhưng tất cả chỉ là suy đoán cho đến khi chính Maduro tiết lộ thêm về kế hoạch của mình.

Tổng thống Nicolas Maduro trước đây đã cho phép mở sòng bạc đánh bạc tại một khách sạn ở thủ đô của Venezuela, nơi các cổ phần phải được đặt bằng Petros, tiền tệ kỹ thuật số của quốc gia. Một số loại tiền điện tử và tiền pháp định có thể được đổi thành Petros để đặt cược tại sòng bạc.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận