Số điện trị giá 2,15 triệu đô la bị đánh cắp để khai thác Bitcoin ở Malaysia

bởi Ái Khanh

Khai thác tiền điện tử đã được nhiều người công nhận và đã trở thành một ngành công nghiệp của riêng nó. Với việc giá bitcoin ngày càng tăng, ngành công nghiệp khai thác đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư am hiểu công nghệ như một nguồn thu nhập thụ động.

Tuy nhiên, vì ngành công nghiệp hầu hết vẫn chưa được kiểm soát, các hoạt động bất hợp pháp cũng gia tăng, phổ biến nhất là trộm cắp điện.

Gần đây, cảnh sát Malaysia ở bang Jahor đã bắt giữ một băng nhóm gồm 7 người bị cáo buộc đã đánh cắp lượng điện trị giá 8,6 triệu ringgit Malaysia (2,15 triệu USD) để khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Các nhà chức trách đã thu giữ tổng cộng 1746 giàn khai thác bitcoin, trải khắp 21 cơ sở. Cảnh sát đã thực hiện các cuộc đột kích vào tất cả các tài sản này trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 16 tháng 2 theo phương tiện truyền thông địa phương Malay Mail.

Theo cảnh sát, các nghi phạm trong độ tuổi từ 24 đến 64 là cư dân địa phương và bị bắt vì ăn cắp điện từ công ty điện trong nước Tenaga Nasional Berhad (TNB) từ năm 2020. Năm ngoái, công ty này đã bị lỗ khoảng 90 triệu ringgit (22,5 triệu USD). ) từ các vụ trộm điện liên quan đến khai thác bitcoin.

Tổ chức này, đã hoạt động từ đầu năm ngoái, đã thực hiện các hoạt động của mình trên tầng cao nhất của một cửa hàng để tránh bị nhà chức trách phát hiện.

Cảnh sát trưởng Datuk Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết

Tuy nhiên, có nhiều hơn những gì bắt mắt. Khan nói thêm rằng cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và những kẻ chủ mưu đằng sau hoạt động lớn, cùng với các thành viên băng đảng khác, vẫn còn rất lớn. Anh ấy tiếp tục:

“Các nhà điều tra không loại trừ khả năng tổ chức này cũng có liên kết với các tổ chức ở các bang khác thực hiện cùng một mô hình toán hạng được sử dụng trong các hoạt động khai thác bitcoin của họ.”

Vấn đề khai thác ở Malaysia

Trộm cắp điện cho mục đích khai thác tiền điện tử đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Malaysia và TNB không phải là nạn nhân duy nhất. Như đã đưa tin trước đó của The Daily, năm ngoái, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 4 nhà khai thác tiền điện tử bị cáo buộc ăn cắp điện từ nhà cung cấp điện Sarawak Energy Berhad của nhà nước, hay SEB. Các thủ phạm đã lấy trộm hơn 59.000 đô la mỗi tháng từ công ty điện lực.

Theo Đơn vị Thanh tra Điện, hay EIU, thuộc Bộ Tiện ích Sarawak, kể từ năm 2018, hơn 50 trường hợp trộm cắp điện tương tự đã bị triệt phá.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận