Tấn công DDoS chậm khi các nhà khai thác Botnet chuyển sang khai thác tiền điện tử – Kaspersky

bởi Quang Khải

Theo nghiên cứu từ Kaspersky Labs, các Cybercrooks đang dần quay lưng lại với tội phạm vì họ nhận thấy việc khai thác tiền điện tử có lợi hơn.

Theo Kommersant, gã khổng lồ phần mềm Nga cho biết các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán trong quý cuối cùng của năm tài chính 2020 thực tế đã tăng 10% so với số liệu của quý trước, nhưng chỉ ra rằng trong cùng kỳ năm 2019 , tỷ lệ tăng lên đến 44%.

Kaspersky tuyên bố rằng sự chậm lại là “do giá tiền điện tử tăng” và kết luận rằng các nhà khai thác mạng botnet đã chuyển hướng ít nhất “một phần năng lực của họ” sang khai thác.

Aleksey Kiselev, giám đốc dự án Kaspersky phụ trách nhóm Bảo vệ DDoS của công ty, nói rằng “không có sự tăng trưởng bùng nổ hoặc giảm” trong các cuộc tấn công DDoS “được mong đợi trong tương lai gần” – có lẽ là một dấu hiệu cho thấy tội phạm cũng tin rằng giá bitcoin (BTC) từ 50.000 USD trở lên, cũng như tăng trưởng altcoin cao ngất trời, không chỉ là chớp nhoáng trong chảo.

Kiselev tuyên bố rằng trong khi DDoS là “công cụ vẫn được yêu cầu trong giới tội phạm mạng”, thì việc “tăng giá tiền điện tử” lại mang đến một rủi ro khác, nghĩa là các nhóm liên quan đến tiền điện tử có thể trở thành trọng tâm của các chiến lược tấn công mới.

Kiselev cho biết chi phí mã thông báo cao hơn, “làm cho các cuộc tấn công [tiềm năng] vào các thợ đào tiền điện tử trở nên sinh lợi hơn.”

Tin tặc Nga được cho là một trong những người sử dụng botnet tích cực nhất trên thế giới và đã sử dụng thành công công nghệ này để thực hiện các cuộc tấn công làm tê liệt một số trang web trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, có vẻ như các chuyên gia máy tính của Nga đã quay đầu với việc khai thác tiền điện tử, với các báo cáo vào tháng trước rằng “[thẻ] hiệu suất cao đã hoàn toàn biến mất” khỏi thị trường “mở”.

Các thợ đào hiện đang phải trả các khoản phí tăng cao có giá trị cao hơn gấp đôi so với giá thị trường cho thẻ video trên thị trường chợ đen – mua hàng loạt 1.000 thẻ hoặc thiết bị trực tiếp từ các nhà cung cấp.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận