Tổn thất vĩnh viễn là bản án tử hình cho việc khai thác DeFi

bởi Phương Anh

Tài chính phi tập trung là một ngành phổ biến và tiếp tục đạt được những cột mốc mới. Bất chấp sự hấp dẫn, không ai có thể phủ nhận rất nhiều vấn đề với mô hình khai thác DeFi hiện tại. Theo tôi, chúng ta cần phải cải tiến toàn bộ khía cạnh này bằng cách loại bỏ sự mất mát vô thường khỏi phương trình.

Khai thác DeFi có vấn đề

Một trong những khía cạnh phổ biến hơn của tài chính phi tập trung ngày nay là tùy chọn tham gia vào khai thác thanh khoản. Mọi người dùng tiền điện tử đều muốn kiếm được nguồn doanh thu thụ động bằng cách sở hữu các mã thông báo phù hợp. Trong thời đại ngày nay, các yêu cầu về mã thông báo này ít nghiêm ngặt hơn so với vài tháng trước. Ngày nay, có rất nhiều cơ hội để tham gia vào việc khai thác DeFi, nhưng vẫn có những rủi ro nhất định.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều Tổng giá trị được khóa trong các giải pháp khai thác DeFi, nhưng người dùng vẫn phải chịu nhiều rủi ro. Điều này không ngăn cản người dùng Uniswap hoặc Sushiswap, đóng góp vào việc khai thác thanh khoản 4,47 tỷ đô la và 3,85 tỷ đô la ngày nay. Một số vấn đề này có thể được giảm nhẹ một chút, nhưng những vấn đề khác sẽ yêu cầu nâng cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung.

Một giải pháp mới cần được tìm ra thay vì khiến người dùng bị thiệt hại vĩnh viễn trong khi tham gia khai thác thanh khoản DeFi. Sau khi dành thời gian xem qua nhiều sách trắng, tôi thấy một khái niệm cụ thể nổi bật. Đưa ra các biện pháp như vậy là bước đầu tiên quan trọng để đưa DeFi trở thành xu hướng chính. Nếu hệ số rủi ro được giảm xuống một vài mức độ, nhiều người sẽ chứng tỏ sẵn sàng đóng góp thanh khoản tổng thể.

Yếu tố mất mát vô thường

Tổn thất vĩnh viễn là một khía cạnh của tài chính phi tập trung mà không phải lúc nào người ta cũng có thể tránh được. Cung cấp thanh khoản cho một nhóm thanh khoản để khai thác phần thưởng có vẻ khả thi trên giấy tờ, nhưng kết quả có thể khác. Tôi đã sai lầm khi đánh giá thấp sự mất mát vô thường ngay từ đầu và phải trả giá cho nó. Hầu hết mọi người dường như không biết rằng khía cạnh này thậm chí còn tồn tại ngày nay.

Khi nắm giữ một tài sản và giá tăng, một nhà kinh doanh hoặc nhà đầu cơ kiếm lời trực tiếp nếu họ bán ở giá trị đó. Vì tài sản của họ có tính thanh khoản, nên dễ dàng di chuyển nó sang nền tảng giao dịch và hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, khi sử dụng các tài sản như vậy để khai thác DeFi, người ta thường cần cung cấp một “tài sản đối ứng” cho nhóm thanh khoản. Đây có thể là một loại tiền điện tử khác, mã thông báo hoặc stablecoin.

Nếu một tài sản trong nhóm thanh khoản tăng giá trị, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ phải đảm bảo giá nhóm phản ánh giá hiện tại và duy trì sự cân bằng. Kết quả là, mã thông báo tăng lợi nhuận của bạn sẽ bị tước bỏ gần như hoàn toàn khi số dư được khôi phục. Ngay cả khi bạn rút thanh khoản, bạn sẽ phải đối mặt với “lỗ” so với việc hưởng lợi từ việc tăng giá trị bằng cách nắm giữ tài sản.

Nếu có một điều tôi học được từ việc đối mặt với mất mát vô thường, thì HODLING thường là cách tiếp cận tốt nhất. Đó là, cho đến khi tôi tìm ra một giải pháp có thể chấm dứt mọi suy nghĩ về sự mất mát vĩnh viễn.

Phương pháp tiếp cận một mã thông báo

Trong whitepaper do SIL Finance thực hiện, nhóm nghiên cứu đề xuất một cách để loại bỏ mất mát vô thường một lần và mãi mãi. Thay vì buộc người dùng cung cấp hai mặt thanh khoản cho một nhóm, nhóm nghiên cứu đề xuất gửi tiền để đổi lấy token. Mỗi mã thông báo có thể được đặt trong một nhóm đủ điều kiện và đóng vai trò như tính thanh khoản một chiều. Cách tiếp cận khai thác một mã thông báo này sử dụng một hệ thống phù hợp để đảm bảo cân bằng thanh khoản trong mọi nhóm.

Bằng cách tự động ghép nối các nhà cung cấp thanh khoản, người dùng có thể yêu cầu lợi nhuận của họ từ liên hệ thông minh mọi lúc. Hơn nữa, whitepaper cho biết cách người dùng yêu cầu phần thưởng có thể chuyển đổi nó thành hai mã thông báo với một cặp LP mới và đặt cược lại nếu họ muốn. Trao quyền cho người dùng là một khía cạnh quan trọng của DeFi, nhưng ngày nay nó lại bị bỏ qua quá thường xuyên.

Để đảm bảo tính công bằng, tính thanh khoản của một mã thông báo duy nhất này sẽ chỉ cấp một nửa lợi nhuận của nhóm thanh khoản cho người dùng. Kết hợp với giải pháp đa cấp mạnh mẽ, những người tham gia khai thác DeFi sớm sẽ có vị trí an toàn hơn trong Hàng đợi ưu tiên. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ kiếm được lợi nhuận từ hoa hồng giao dịch và lãi kép nếu họ chuyển đổi thành tài sản LP mới.

Bớt tư tưởng

Là một người đề xuất tài chính phi tập trung, rõ ràng ngành công nghiệp này có tiềm năng to lớn. Tuy nhiên, để mở khóa tiềm năng đó đòi hỏi phải xây dựng một cơ sở hạ tầng tốt hơn, ổn định hơn và ít rủi ro hơn chúng ta hiện nay. Việc cố ý khiến người dùng phải chịu mất mát vĩnh viễn không còn là một lựa chọn hợp lệ và tất cả AMM sẽ phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ một mô hình mới.

Mặc dù tôi tin rằng phương pháp thanh khoản một mã thông báo này có nhiều giá trị, nhưng nó có thể không nhất thiết phải là giải pháp cuối cùng. So với mất mát vô thường, ý tưởng của SIL Finance cung cấp nhiều lợi ích mà nếu không sẽ không tồn tại. Các giải pháp như thế này cho tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, tài chính phi tập trung sẽ thay thế các sản phẩm và dịch vụ truyền thống.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận