Uniswap vượt qua mốc 100 tỷ đô la khối lượng giao dịch tích lũy

bởi Ái Khanh

Nhà tạo lập thị trường tự động phổ biến và sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã vượt qua khối lượng giao dịch tích lũy 100 tỷ đô la.

Uniswap (UNI) đã trở thành sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đầu tiên đạt 100 tỷ đô la khối lượng giao dịch tích lũy khi thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) tiếp tục phát triển. Trong khi đó, mã thông báo UNI gần đây đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới, với nền tảng hiện tự hào có khoảng 4 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL).

Uniswap vượt qua mốc $100 tỷ

Tweet vào thứ Hai (ngày 15 tháng 2 năm 2021), người tạo nền tảng Hayden Adams tiết lộ rằng Uniswap đã vượt qua khối lượng giao dịch tích lũy 100 tỷ đô la. Uniswap là DEX đầu tiên đạt được cột mốc này và là một minh chứng nữa cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trong hoạt động DEX kể từ giữa năm 2020.

Cột mốc quan trọng của Uniswap diễn ra sau đúng ba tháng kể từ khi đạt mốc 50 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2020.

Thật vậy, dữ liệu từ nhà cung cấp phân tích tiền điện tử Dune Analytics cho thấy một sự tăng đột biến lớn trong biểu đồ khối lượng tích lũy Uniswap bắt đầu từ tháng 7 năm 2020. Mùa hè năm 2020 được cho là bắt đầu của tia lửa DeFi với việc ra mắt mã thông báo quản trị và khai thác thanh khoản cho các chip xanh như Compound (COMP) và giao thức Balancer (BAL).

Khối lượng giao dịch lớn trên Uniswap và các nền tảng DEX khác như SushiSwap đã khiến chi phí giao dịch Ether (ETH) tăng đột biến. Phí gas hiện thường xuyên cao, thúc đẩy các lời kêu gọi về sự xuất hiện của các giải pháp mở rộng quy mô Lớp-2 (L-2) sẽ mở ra các giao dịch rẻ hơn.

Khối lượng DEX tiếp tục tăng

Theo Dune Analytics, khối lượng giao dịch DEX vào tháng 1 năm 2021 đã lập kỷ lục mới khoảng 61,6 triệu đô la. Số liệu của tháng 2 đã gần đi được nửa chặng đường, cho thấy có thể có một bản ghi khối lượng DEX hàng tháng mới trên thẻ.

Ngoài việc giải quyết hơn 100 tỷ đô la các giao dịch tích lũy, Uniswap cũng đã thêm 1 tỷ đô la vào TVL. Như đã báo cáo trước đây bởi CryptoPotato, nền tảng DEX hàng đầu đã đứng đầu TVL 3 tỷ đô la vào giữa tháng 11 năm 2020.

Theo dữ liệu từ công ty tổng hợp DeFi DeFipulse, Uniswap hiện xếp thứ 5 về TVL với khoảng 4 tỷ đô la trong tổng giá trị Ether bị khóa trên nền tảng. Uniswap cũng là DEX được xếp hạng cao thứ hai dựa trên TVL, với SushiSwap cách Uniswap chưa đến nửa tỷ đô la.

Về mặt giá mã thông báo, UNI đã đạt mức giá mới mọi thời đại trước đó vào tháng 2, nhưng động thái này đã gặp phải sự thoái lui nhanh chóng khiến giá của nó xuống dưới mốc 20 đô la. Xu hướng giảm dường như đã chạm đáy ở mức 19 đô la, với việc UNI dàn dựng mức tăng trên 21 đô la có thể thúc đẩy một cuộc tấn công khác ngoài mức giá cao nhất mọi thời đại của nó.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận