Các dự án khai thác ở Nội Mông của Trung Quốc sắp ngừng hoạt động

bởi Phương Anh

Vào tháng 4, tất cả các dự án khai thác tiền điện tử ở Nội Mông, Trung Quốc sẽ ngừng hoạt động. Quyết định này đã làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ thực hiện nhiều bước hơn trong năm nay để loại bỏ hoạt động ngốn điện.

Trước đây, khu vực được biết đến với nguồn điện giá rẻ, đã cấm các dự án tiền kỹ thuật số mới theo một kế hoạch dự thảo được đăng trên trang web của Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông vào ngày 25 tháng 2.

Mặc dù có tin tức, Bitcoin đã có mức tăng vào thứ Hai, tăng tới 5,1% trong phiên lên 47.559 đô la.

Sự thống trị khai thác Bitcoin của Trung Quốc

Trung Quốc chiếm 65% tổng lượng khai thác của mạng lưới, mà họ có thể dễ dàng đạt được nhờ các nhà máy sản xuất chip địa phương, điện rẻ và nhân công rẻ.

Bằng cách đóng cửa các dự án khai thác, Trung Quốc hy vọng sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống khoảng 1,9% vào năm 2021. Thông báo cung cấp thông tin chi tiết về mối quan ngại lâu dài của quốc gia này về gian lận, bong bóng đầu cơ và lãng phí năng lượng.

Dự thảo chính sách đã đăng được công bố vài tuần sau khi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, kêu gọi Nội Mông không có khả năng kiểm soát tiêu thụ năng lượng vào năm 2019.

Các quan chức Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra các đề xuất vào năm 2018 để ngăn cản việc khai thác tiền điện tử. Dự thảo kế hoạch hiện tại nêu rõ khu vực này đặt mục tiêu giảm 3% lượng phát thải trên một đơn vị tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay và kiểm soát mức tăng tiêu thụ năng lượng gia tăng ở mức khoảng 5 triệu tấn than tiêu chuẩn.

Quá đông với các mỏ than lớn, Nội Mông được biết đến với năng lượng rẻ và đã thu hút đầu tư từ nhiều lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng như nấu chảy nhôm và sắt trong vài thập kỷ qua.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin do Đại học Cambridge biên soạn, khu vực này chiếm 8% năng lực sản xuất bitcoin của thế giới.

Ý nghĩa của nó đối với tiền điện tử ở Trung Quốc

Các báo cáo ngừng hoạt động đang mang lại những nỗi sợ hãi cũ. Vào năm 2017, chính quyền Bắc Kinh đã bãi bỏ các đợt chào bán tiền xu ban đầu và kìm hãm hoạt động giao dịch tiền ảo trong biên giới của mình, buộc nhiều sàn giao dịch ở nước ngoài phải hoạt động.

Từng là quê hương của khoảng 90% ngành nghề, quốc gia này đã đạt được danh hiệu là thị phần khai thác mỏ của sư tử. Tuy nhiên, kể từ đó, những công ty lớn như Bitmain Technologies Ltd. đã bỏ trốn ra nước ngoài để đạt được “tự do”.

Không rõ Bitcoin sử dụng bao nhiêu năng lượng. Tiền điện tử vốn rất khó theo dõi. Tuy nhiên, sự đồng thuận là khai thác bitcoin là một hoạt động kinh doanh tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Trung tâm Tài chính Thay thế (CCAF) của Đại học Cambridge đang nghiên cứu hoạt động kinh doanh tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Tổng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin được ước tính vào khoảng 40 đến 445 terawatt-giờ (TWh), với ước tính trung tâm là khoảng 130 terawatt-giờ. Mức tiêu thụ điện của Vương quốc Anh chỉ là hơn 300 TWh mỗi năm, trong khi Argentina sử dụng lượng năng lượng gần tương đương với ước tính tốt nhất của CCAF cho Bitcoin.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận