CBDC không đe dọa Bitcoin – thành công của họ có thể phụ thuộc vào nó

bởi Phương Anh

Cách đây chưa đầy hai năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã xuất bản một bài báo nghiên cứu về sự gia tăng của tiền kỹ thuật số. Phần lớn nội dung đề cập đến cách các Ngân hàng Trung ương có thể giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn mà tiền kỹ thuật số và đặc biệt là stablecoin gây ra cho hệ thống hiện có.

Vào thời điểm đó, việc báo chí đưa Bitcoin là tiền công có vẻ phù hợp, nhưng bản thân đồng tiền này thực sự không được chú ý quá nhiều và được coi là ít có ý nghĩa.

Có nhiều thay đổi kể từ đó. Chưa hết, cuộc thảo luận xung quanh Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) vẫn chỉ giới hạn ở đường ray thanh toán, khả năng lập trình của tiền và lời hứa bao gồm tài chính, mà không xem xét kỹ lưỡng về cách thức phát huy lòng tin của công chúng.

Điều này có thể khiến một số người tin rằng CBDC có thể khiến Bitcoin trở nên dư thừa. Tuy nhiên, khi chúng tôi chuyển trọng tâm từ ngữ dụng sang cuộc trò chuyện về lòng tin, quyền sở hữu và quyền đại diện, thì rõ ràng là CBDC không gây ra mối đe dọa cho Bitcoin. Thành công của họ thậm chí có thể phụ thuộc vào nó.

CBDCs được xem xét lại

Đối với hầu hết những người đam mê tiền điện tử, CBDC là trái ngược với Bitcoin. Do Ngân hàng Trung ương phát hành trên một blockchain được phép, CBDCs hoạt động trong một cấu trúc quyền lực lệch và do đó không có khả năng đưa ra một chính sách tiền tệ đáng tin cậy và có thể dự đoán được như Bitcoin.

Tuy nhiên, trong bài diễn thuyết công khai, các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước ủy quyền này thường được trình bày là mang lại nhiều lợi ích. Trên trường quốc tế, CBDC có thể được sử dụng để tối ưu hóa dòng chuyển tiền, thanh toán liên ngân hàng và thương mại. Trong thương mại, mạng lưới CBDC có thể được tận dụng để thách thức quyền bá chủ của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh Sáng kiến ​​Vành đai & Con đường của Trung Quốc.

Ở trong nước, CBDC có thể cung cấp các con đường bổ sung để tiếp cận các cộng đồng không có ngân hàng và hoạt động như một giao diện để cung cấp các khoản thanh toán kích thích, trợ cấp hoặc phân phối các lợi ích khác. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu, tăng thuế hoặc thực thi các biện pháp trừng phạt.

Trở lại khi triển vọng về CBDC thực sự bùng lên, cùng thời điểm Facebook đề xuất dự án Libra của mình, tại AAX, chúng tôi chủ yếu thấy CBDC về mặt chứng thực của blockchain và có khả năng cải thiện đường ray thanh khoản giữa fiat và tiền điện tử. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi tin rằng sự năng động giữa Bitcoin và CBDC có tính chất gây tranh cãi hơn nhiều, đặc biệt là trong bối cảnh của đại dịch và tình trạng bất ổn đã xảy ra sau đó.

Lời kêu gọi của Bitcoin

Không thể phủ nhận rằng trong đại dịch, chúng ta đã chứng kiến ​​sự rạn nứt ngày càng lớn giữa các chính phủ và công dân của họ, từ náo động xung quanh cuộc bầu cử Hoa Kỳ đến các cuộc biểu tình ở các thành phố trên khắp thế giới. Trong khi đó, Bitcoin đã chứng kiến ​​sự hấp dẫn đáng kể như một hàng rào chống lại lạm phát – hoặc về cơ bản, như một sự thay thế tốt hơn cho fiat. Không chỉ đơn thuần là giá cả, Bitcoin chỉ ra một sự công nhận tập thể ngày càng tăng rằng một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số, phi tập trung có thể truy cập toàn cầu, có tính khan hiếm cố định, phù hợp với nhu cầu của thế kỷ 21 tốt hơn so với một số công cụ có từ thời kỳ đồ đá, vì vậy nói.

Ngay từ khi được tạo ra, Bitcoin bắt nguồn từ một tập hợp các nguyên tắc cốt lõi xung quanh quyền riêng tư, quyền sở hữu, sự tin cậy và cơ quan tài chính, và do đó nó có khả năng duy nhất để thay đổi các nhà đầu cơ thành những HODLer trung thành.

Không giống như CBDC, yêu cầu thực hiện từ trên xuống, Bitcoin bắt rễ một cách hữu cơ ở mọi cấp độ xã hội. Từ các tập đoàn, đến các cá nhân có giá trị ròng cao và các nhà quản lý tài sản, và được báo cáo là thậm chí cả các quỹ tài sản có chủ quyền; quá trình chuyển đổi sang Bitcoin đang diễn ra. Và không chỉ tiền tổ chức đang di chuyển. Các sáng kiến ​​cấp cơ sở, chẳng hạn như sáng kiến ​​ở một ngôi làng ở El Salvador cũng đang làm việc để thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin ở cấp địa phương. Các dự án như thế này về cơ bản đã tách các nền kinh tế thị trường địa phương khỏi quyền tài phán tiền tệ của họ, trong đó họ thấy mình bị tước quyền và kết nối chúng vào mạng lưới toàn cầu của Bitcoin.

Theo một nhà phân tích, về mặt áp dụng, 150 triệu người dùng của Bitcoin hiện ngang bằng với Internet vào năm 1996 và với tốc độ mạng đang phát triển, Bitcoin có thể đạt 1 tỷ người dùng trong vòng 4 năm.

Có tương lai cho CBDC không?

Nếu có đủ vốn công và tư đổ vào Bitcoin trong những năm tới và nó trở thành một loại tiền tệ được sử dụng cho thương mại và thanh toán toàn cầu, thì các quốc gia có thể gặp khó khăn khi bán bất kỳ hệ thống hoặc tiền tệ mới nào cho công dân của họ, chứ chưa nói đến cộng đồng quốc tế.

Trong một thế giới vốn đã gây tranh cãi, các CBDC có thể vẫn bị bế tắc trong cuộc chiến giành quyền thống trị và làm phát sinh một phiên bản tiền tệ của cái mà một số người gọi là Splinternet – tức là một đa vũ trụ được chính trị hóa về thanh khoản và đường ray thanh toán.

Trận chiến thực sự, do đó, sẽ là trái tim và khối óc của con người và khôi phục niềm tin vào tiền do chính phủ chỉ định. Một số thành phố hoặc quốc đảo nhỏ hơn có thể chuyển sang sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ dự trữ và sử dụng nó để hỗ trợ CBDC trong nước. Đây có thể được coi là một hình thức mã hóa ngược trong đó tài sản kỹ thuật số không còn đại diện cho một nền kinh tế nữa mà bắt đầu hình thành nền tảng của chính nền kinh tế.

Đối với các khu vực pháp lý lớn hơn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ hoặc EU, quá trình này có thể sẽ gian nan hơn nhiều. Nếu họ chọn không đi theo khu vực tư nhân trong việc áp dụng Bitcoin, thì sự thành công của CBDC của họ sẽ phụ thuộc vào sự dễ dàng mà người dùng của họ có thể trao đổi tiền của họ lấy các loại tiền tệ khác – bao gồm cả tiền điện tử – cũng như mức độ thuận lợi của quy định về tiền điện tử cho doanh nghiệp.

Tất cả diễn ra như thế nào sẽ phải được xác định trên cơ sở. Không nghi ngờ gì nữa, CBDC có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, việc áp dụng hoặc thành công kéo dài của bất kỳ CBDC nào cũng không được coi là đương nhiên, đặc biệt là với Bitcoin đang gia tăng. Cuối cùng đó là sự lựa chọn của người dân.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận