Charles Hoskinson: Cardano sẽ tiếp quản thị trường Ethereum “không bền vững”

bởi Trọng Nam

Mô hình thị trường Ethereum về cơ bản là thiếu sót và không bền vững trong dài hạn. Đây là theo Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano, một đối thủ của Ethereum. Trong một buổi phát trực tiếp gần đây của Periscope, ông đã chỉ trích lĩnh vực DeFi, coi hầu hết các dự án là vô dụng; DApps, mà anh ấy tin rằng chỉ được kiểm soát bởi một vài người; NFT, hầu hết trong số đó được định giá quá cao và phí rất cao và giao dịch chậm của Ethereum.

Hoskinson đứng ra bảo vệ Cardano trước những tuyên bố rằng đó là một chuỗi ma. Lời chỉ trích này bắt nguồn từ việc định giá ngày càng tăng của nó mặc dù “không có ứng dụng nào đáng chú ý chạy trên đó”. Theo Hoskinson, lời chỉ trích này là cố tình gây hiểu lầm.

Nhà toán học chỉ ra rằng Cardano vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng bất chấp điều này, các công ty doanh nghiệp đang gấp rút xây dựng mạng lưới của nó. Anh ấy đã chọn ra New Balance, một công ty may mặc khổng lồ toàn cầu đã xây dựng dịch vụ xác thực giày trên Cardano.

Hoskinson là người sáng lập Input Output Hong Kong (IOHK), công ty đứng sau Cardano. Trước khi thành lập IOHK, anh ấy đã làm việc gần hai năm cùng với Vitalik Buterin với tư cách là một trong những nhà phát triển cốt lõi đã xây dựng Ethereum. Tuy nhiên, anh ấy không đồng ý với Buterin về các vấn đề tài chính và quản trị.

Hoskinson tin rằng Cardano là trung tâm của tiền điện tử và nếu nó thất bại, toàn bộ ngành công nghiệp cũng sẽ đi xuống.

Nếu Cardano thất bại, tiền điện tử sẽ thất bại vì chúng tôi đang làm mọi thứ theo đúng cách. Và chúng tôi đang làm theo cách tối đa hóa bản chất bình đẳng của hệ thống.

Ethereum sẽ chết giống như Netscape và Myspace đã làm

Hoskinson không đưa ra lời chỉ trích nào về Ethereum. Đối với một, mặc dù tuyên bố khác, hầu hết các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên Ethereum đều “nằm trong tay của một nhóm rất nhỏ các tác nhân.” Ngoài ra, chỉ một tỷ lệ nhỏ DApp có người dùng – phần còn lại là các ứng dụng ma không có tiện ích.

Vào năm 2020, chỉ có 31% DApp mới được xây dựng trên Ethereum. “Xu hướng đó sẽ tiếp tục trong năm nay, nếu không vì bất cứ điều gì khác, thì vì chi phí,” ông dự đoán.

Nếu mục tiêu là đầu cơ tràn lan, các kế hoạch Ponzi, không có công dụng và tiện ích thực sự và không có khả năng mở rộng quy mô lên hàng tỷ người, tôi không muốn làm gì với điều đó.

Thị trường Ethereum hiện tại dựa trên các dự án đáng ngờ và kiếm được nhiều tiền nhất có thể. Mô hình này “không có ý nghĩa gì, nó vô đạo đức, trái đạo đức và nó phải là bất hợp pháp”, ông tuyên bố. Mô hình này là lý do tại sao một NFT như Homer Pepe được bán với giá 300.000 đô la và các NFT khác được bán với giá lên đến 6 triệu đô la.

Hoskinson tiếp tục tung ra Ethereum như một dự án có nguy cơ chết dần chết mòn giống như nhiều đối thủ nặng ký khác trong quá khứ. Những dự án lớn này thất bại trong việc phát triển và phục vụ nhu cầu của người dùng.

Bạn không tin tôi? Làm một vài thứ cho tôi; lấy điện thoại Blackberry của bạn ra, truy cập Yahoo trên trình duyệt Netscape và tìm kiếm hồ sơ Myspace của bạn. Hãy cho tôi biết điều đó đang hoạt động như thế nào đối với bạn. Đây là cách mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng.

Đây là trường hợp mới nhất về việc Hoskinson phản bác lại những tuyên bố rằng Cardano là một chuỗi ma. Gần đây, anh ấy đã lên Twitter để tiết lộ một hệ sinh thái Cardano cho thấy một số công ty lớn đang xây dựng trên mạng. Họ bao gồm các chính phủ như Georgia và Ethiopia; các đối tác như PwC và Vacuum Labs; các công ty đa quốc gia như New Balance và các thị trường DeFi như Algoz và Bondly.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận