Ghi chú Bitcoin vật lý có thể ở xung quanh góc

bởi Thành Tuấn

Bitcoin vật lý có thể đang trên đường phát triển nhờ vào Noteworthy, một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc tạo ra các ghi chú hàng đầu, được hỗ trợ bởi bitcoin.

Vậy bạn nghĩ BTC là tiền kỹ thuật số? Hãy suy nghĩ lại, Bitcoin có thể sắp trở thành một vật thể.

Một công ty khởi nghiệp mới đang nghiên cứu tạo ra những tờ tiền đầu tiên được hỗ trợ bởi bitcoin với mục tiêu làm cho Bitcoin phù hợp với các giao dịch ngoại tuyến, hợp lý hóa trải nghiệm cho người dùng không am hiểu về công nghệ.

Tên của công ty khởi nghiệp là đáng chú ý. Đây là một sáng kiến ​​được tạo ra bởi cựu giám đốc Cục Khắc và In (BEP) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (BEP) Larry Felix và chủ tịch sáng lập của Bitcoin Foundation Peter Vessenes.

Bitcoin: Hệ thống tiền mặt vật lý ngang hàng

Trọng tâm chính và duy nhất của Noteworthy dường như là đưa Bitcoin trở lại thế giới thực, mặc dù nhóm vẫn chưa chia sẻ mẫu vật lý về cách họ dự định làm như vậy. Tuy nhiên, bằng chứng xác thực của tất cả các thành viên trong hội đồng thành viên và những lời giải thích được chia sẻ trên một chương trình PR chính thức cho thấy rất nhiều trọng lượng đối với sản phẩm của Noteworthy.

“Mỗi tờ tiền đều được trang bị bộ vi xử lý mật mã an toàn và, sử dụng tất cả các tính năng bảo mật cao nhất của ngành tiền giấy, các tờ tiền đáng chú ý sẽ trông giống như tiền tệ hàng đầu trong khi cung cấp mức bảo mật kỹ thuật số cao nhất được nhúng trực tiếp vào mỗi tờ tiền Ghi chú.”

Việc sử dụng công nghệ tiên tiến như vậy làm cho mỗi tờ tiền duy nhất hầu như không thể sao chép, làm giả hoặc sửa đổi. Theo Noteworthy, các tờ tiền có chất lượng và đặc điểm bảo mật tương tự như tiền giấy fiat chính thức. “Trong khi các tài sản kỹ thuật số đang trở nên phổ biến hơn, chúng vẫn thiếu mức độ tin cậy, quen thuộc và khả năng tiếp cận mà một tờ tiền vật lý cung cấp.” Đáng chú ý cho biết.

Nhóm nghiên cứu không loại trừ khả năng làm việc trên các hóa đơn đại diện cho các loại tiền điện tử khác – mặc dù họ không chỉ định loại tiền nào, cũng như không đề cập đến phương pháp mà họ sẽ trả lại giá trị của mỗi tờ tiền.

Nhưng… Đó có phải là một ý tưởng tốt?

Ý tưởng về một Bitcoin vật lý đã trôi nổi trong đầu của nhiều người đam mê tiền điện tử trong một thời gian khá dài. Một trong những trường hợp sử dụng quan trọng nhất áp dụng cho các vị trí có truy cập Internet hạn chế. Chính xác là ở những khu vực nghèo khó hơn, nơi dân số không có ngân hàng quá nhiều, truy cập internet có xu hướng rất kém, vì vậy tiền điện tử không có chỗ để phát triển.

Một số sáng kiến ​​Bitcoin vật lý hướng đến đồ sưu tầm hơn là tạo ra tiền thật. Ví dụ: các công ty như Titan Bitcoin phát hành tiền xu kỷ niệm với chìa khóa vào ví có một lượng bitcoin nhất định bên trong, một số quỹ cũng đã thử nghiệm với các ETP tiền điện tử được hỗ trợ vật lý và các đề nghị tương tự để cung cấp một số mức giá.

A Physical Bitcoin sold by Titan Bitcoins. Image Titan Bitcoins
Bitcoin vật chất được bán bởi Titan Bitcoins. Hình ảnh Titan Bitcoin

Tuy nhiên, một tiện ích như tiền thật vẫn chưa được thực hiện một cách thích hợp. Nếu Noteworthy cất cánh, nó sẽ có một thế giới khả năng trong tầm tay.

Peter Vessenes bày tỏ sự nhiệt tình và tin tưởng vào đội đáng chú ý. Ông đảm bảo rằng nếu có ai muốn tạo hóa đơn Bitcoin, công ty này có đội ngũ phù hợp.

“Tôi nghĩ về dự án này là‘ Bitcoin đã thuê đội tiền giấy tốt nhất thế giới… Khi tôi bắt đầu làm việc với Bitcoin, 1 BTC có giá trị dưới 0,0005 đô la. Hôm nay chúng ta đang thảo luận về tờ tiền 50.000 đô la. Đó là một điều đáng kinh ngạc và tôi cực kỳ vui mừng khi Larry, Manuela và Thomas đang biến điều đó thành hiện thực! ”

Cộng đồng Bitcoin sẽ tiêu hóa ý tưởng này như thế nào? Thật khó để nói, đặc biệt là vì nhiều người ủng hộ Bitcoin tiền điện tử mơ ước từng ngày về một xã hội không tiền mặt. Tuy nhiên, việc coi Bitcoin chỉ là một hệ thống tiền mặt mới, khác biệt, chuyển sang dạng vật lý có thể không phải là một ý tưởng điên rồ.

Một câu hỏi thú vị khác là mọi người sẽ gọi phiên bản tiền mặt này của Bitcoin như thế nào bởi vì Bitcoin Cash đã được sử dụng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận