IOTA có kém an toàn hơn Bitcoin không? Hans Moog làm sáng tỏ những lời chỉ trích

bởi Trọng Nam
IOTA luôn phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích trong quá khứ, với lời chỉ trích lớn nhất luôn là Tangle kém an toàn hơn so với chuỗi khối Bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Youtuber người Đức “Blocktrainer” đã nhắc lại lập luận này, nói rằng nó không chỉ kém an toàn mà còn dẫn đến việc tập trung các nút. Youtuber đã lý giải điều này với thực tế là chỉ một số nút sẽ lưu trữ toàn bộ lịch sử của tất cả các giao dịch IOTA trong mạng:

IOTA không nhớ lịch sử của một giao dịch, mà chỉ nhớ đầu vào trên một địa chỉ và trạng thái này là những gì được ghi nhớ. Nhưng nếu bây giờ bạn tưởng tượng IOTA đang được sử dụng trên toàn thế giới, […] sẽ có rất nhiều tải trong mạng này vượt quá mức nhiễu cơ bản nhất định mà một nút chi phí thấp sẽ không thể xử lý được nữa. Nói cách khác, một lần nữa chỉ có các nút đơn lẻ biết mọi thứ […] và khi đó bạn có sự tập trung hóa các nút.

Hans Moog, một trong những nhà phát triển nổi bật nhất tại IOTA Foundation đã không bỏ lỡ cơ hội để xóa tan “huyền thoại” này. Như Moog đã nêu, đúng là các nút IOTA có thể được định cấu hình để xóa dữ liệu cũ không còn cần thiết, nhưng điều đó không làm cho hệ thống “kém an toàn hơn”. Trên thực tế, Moog cho biết, Bitcoin có cùng một lựa chọn với “chế độ cắt tỉa” đã được giới thiệu với Bitcoin Core 0.11 vào năm 2014.

Lý do tại sao Bitcoin, Ethereum, IOTA và hầu hết bất kỳ loại tiền điện tử lớn nào tồn tại đều có tính năng như vậy trong phần mềm nút của chúng, là do nó không ảnh hưởng đến bảo mật và các nút thậm chí không truy cập vào dữ liệu cũ này nữa như một phần của cơ chế đồng thuận của họ.

Moog thừa nhận rằng các nút IOTA sẽ tạo ra nhiều dữ liệu hơn các nút Bitcoin, vì vậy “rất có thể sẽ có nhiều người hơn” bật chế độ cắt tỉa và ít người duy trì lịch sử đầy đủ về mọi thứ đã từng xảy ra. YouTuber lập luận rằng điều này sẽ khiến việc tìm ra các lỗi giống như lỗi lạm phát trở nên khó khăn hơn. Nhưng kết luận từ điều này rằng có ít an ninh hơn là sai, ông nói:

Điều này tất nhiên không hoàn toàn sai nhưng thậm chí các nút IOTA sẽ lưu trữ lịch sử gần đây của ít nhất một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Tôi không nghĩ rằng việc tìm ra lỗi nhiều năm sau sẽ có ích gì – không ai đồng ý khôi phục mạng Bitcoin về trạng thái của năm 2018 nếu bạn phát hiện ra lỗi trong khoảng thời gian đó.

Cách tốt hơn để bắt lỗi trong phần mềm nút là có “nhiều nhóm triển khai khác nhau, vì vậy nếu một nhóm bị hỏng, chỉ các nút sử dụng phần mềm đó sẽ không đồng bộ”. Đây chính xác là những gì IOTA đã làm với Bee và Hornet, theo nhà phát triển IOTA.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận