Mọi con mắt đang đổ dồn vào Chủ tịch Fed Jerome Powell: Điều gì có lợi cho Bitcoin?

bởi Thiên Kim

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ lên sân khấu hôm nay để phát biểu trước quốc gia.

Trong hai ngày qua, Powell đã tham gia một cuộc họp với Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan đặt ra chính sách tiền tệ của cơ quan quản lý. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Powell khi ông tiết lộ hướng đi tiếp theo của Fed. Đối với cộng đồng tiền điện tử, nhận xét của ông hôm nay có thể quyết định liệu đà tăng giá của Bitcoin có tiếp tục hay đó là sự khởi đầu của một thị trường gấu tàn bạo giống như năm 2018.

Bitcoin đang giao dịch ở mức 55.670 đô la vào thời điểm báo chí, chỉ giảm 0,5% trong 24 giờ qua. Tiền điện tử hàng đầu đã thiết lập mức cao mới vào Chủ nhật, ngày 14 tháng 3, ngay trên 61.600 đô la. Kể từ đó, nó đã giảm gần 10%.

Cuộc họp báo của Powell sẽ diễn ra sau một năm kể từ khi đại dịch tấn công nền kinh tế Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, các nhà đầu tư đang bán bớt tài sản của họ và tìm kiếm sự an toàn bằng tiền mặt. Fed đã nhảy vào cuộc với một số định hướng chính sách quyết liệt nhất từ ​​trước đến nay, nhằm cứu vãn nền kinh tế Mỹ. Một năm sau, nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn nhiều, với các đợt kiểm tra kích thích và triển khai vắc xin báo hiệu một tương lai tốt đẹp hơn. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 1,6%, đóng cửa ở mức cao hàng năm, tăng từ 0,9% vào đầu năm.

Rất nhiều điều này có thể thay đổi ngày hôm nay và cùng với nó, thị trường tiền điện tử cũng vậy.

Mối quan hệ đô la-bitcoin

Các nhà kinh tế đã vắt óc cố gắng dự đoán thị trường sẽ phản ứng như thế nào với các chính sách của Fed. Các nhà phân tích tại ngân hàng Hà Lan ING tin rằng Powell sẽ đưa ra các chính sách ôn hòa trong nỗ lực xoa dịu thị trường. Họ tin rằng điều này có thể “khuyến khích sự trở lại của một đồng đô la mềm hơn”.

Nếu Powell thực hiện cách tiếp cận này, thị trường chứng khoán và Bitcoin có thể là những cổ phiếu tăng giá lớn. Trong năm qua, hai thị trường có quan hệ tỷ lệ nghịch với chỉ số USD – bất cứ khi nào chỉ số USD đi xuống, chúng hầu như luôn tăng vọt.

Các nhà phân tích tại Bank of America cũng tin rằng Fed sẽ thực hiện theo hướng này, đồng thời đưa ra một số thay đổi chính sách dần dần. “Đây có thể sẽ là bước đầu tiên của Fed theo hướng ít thích nghi hơn khi họ chuyển sang tạo tiền đề cho việc thắt chặt chính sách và cuối cùng là thắt chặt chính sách”, ngân hàng cho biết trong một lưu ý.

Bill English, giáo sư tài chính tại Trường Quản lý Yale nhận xét: “Họ muốn gợi ý rằng mọi thứ tốt hơn. “Mặt khác, họ không muốn đề xuất rằng mình sẽ sớm thay đổi chính sách. Vì vậy, đó là một giao tiếp phức tạp. “

Mặt khác, Powell có thể công bố các biện pháp mới có thể dẫn đến lợi suất trái phiếu cao hơn. Hiện tại, lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng gần gấp đôi trong ba tháng đầu năm. Lợi suất cao hơn thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào trái phiếu. Những nhà đầu tư này thường phải bán bớt các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu và Bitcoin.

Fed đã cố gắng giữ lợi suất thấp trong năm qua bằng cách mua 120 tỷ USD trái phiếu hàng tháng. Nhu cầu tăng thêm đối với trái phiếu giữ cho lợi suất thấp, dẫn đến lãi suất thấp. Kết quả là người Mỹ có thể vay vốn dễ dàng và trong dài hạn, điều này kích thích nền kinh tế.

Nền kinh tế Hoa Kỳ trở lại đúng hướng

Powell cũng sẽ phải giải quyết cách FED sẽ quản lý một nền kinh tế đang bình phục trở lại sau một năm bế tắc, không chắc chắn và mất việc làm. Hoa Kỳ hiện đang đặt điều tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 đằng sau nó. 2,4 triệu người Mỹ đang tiêm phòng hàng ngày. Do đó, nền kinh tế đang mở cửa và nhiều người quay trở lại làm việc hơn.

Goldman Sachs gần đây đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế Mỹ lên 7%. Bank of America tiết lộ thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm nhẹ.

Kathy Bostjancic, nhà kinh tế tài chính chính của Mỹ cho Oxford Economics tin rằng sự tăng trưởng này có thể chứng kiến ​​Fed kiểm tra sự tăng trưởng của các tài sản rủi ro hơn. Trong khi cô ấy tuyên bố rằng Powell sẽ không nhắm mục tiêu cụ thể vào thị trường tiền điện tử, cô ấy nghĩ rằng Fed sẽ thích thúc đẩy tăng trưởng lãi suất trái phiếu dài hạn.

Họ sẽ không cố gắng nhắm mục tiêu tiền điện tử. Tuy nhiên, có lẽ họ sẽ không bận tâm nếu chúng ta có mức tăng vừa phải trong lãi suất trái phiếu dài hạn, một phần nào đó là một sự phá vỡ tự nhiên đối với một số tài sản rủi ro này.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận