Mojaloop giành chiến thắng trong cuộc thi hackathon ISO 20022 do BIS tổ chức – Ripple và XRP có tham gia không?

bởi Trọng Nam
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), được gọi là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương và là một tổ chức tư vấn chính cho chính sách tiền tệ quốc tế, gần đây đã tổ chức một cuộc thi hackathon tập trung vào tiềm năng của tiêu chuẩn thanh toán ISO 20022 mới và các API để cải thiện thanh toán xuyên biên giới. Hôm qua, ba người chiến thắng đã được công bố. Đó là Atomic Wire, Mojaloop và The Isonauts (Virtusa & AWS).

Như thông cáo báo chí chính thức nêu rõ, những người chiến thắng đã trình bày “các giải pháp để đồng bộ hóa các khoản thanh toán ngoại hối, bắc cầu“ chặng cuối cùng ”của các khoản thanh toán xuyên biên giới và giải quyết các khó khăn về chỉnh sửa và xác thực dữ liệu.” Tất cả ba giải pháp chiến thắng sẽ được giới thiệu cho khán giả toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới BIS 2021, “bao gồm các công ty chủ chốt trong ngành thanh toán và ngân hàng trung ương”.

Những người chiến thắng được lựa chọn bởi một hội đồng gồm các chuyên gia từ Ngân hàng Anh, Ủy ban Thanh toán và Cơ sở hạ tầng thị trường, Ngân hàng DBS (Singapore), Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Hệ thống Dự trữ Liên bang, Tài chính Đổi mới (Anh), Nền tảng Thanh toán Mới (Úc), Thanh toán Canada, SWIFT và Swish (Thụy Điển). Mojaloop đã thắng:

[…] Cho giải pháp bắc cầu “chặng đường cuối cùng”, mang thanh toán xuyên biên giới cho người dùng ở các nền kinh tế thị trường mới nổi dựa vào hệ thống chuyển tiền di động.

Ripple và XRP có tham gia không?

Là một phần của giải pháp được đề xuất, Mojaloop dựa vào Giao thức Interledger (ILP), được phát triển bởi Stefan Thomas, cựu CTO của Ripple và là Giám đốc điều hành hiện tại của Coil. Sứ mệnh của Mojaloop Foundation là thúc đẩy sự bao trùm về tài chính và Coil là một trong những thành viên hỗ trợ ban đầu, cùng với Bill & Melinda Gates Foundation, Google, ModusBox, Omidyar Network và The Rockefeller Foundation.

Mặc dù ILP không bị ràng buộc với bất kỳ công ty, blockchain hoặc đơn vị tiền tệ nào, nhưng nó có liên quan chặt chẽ đến Ripple và XRP, cung cấp giao diện cho sổ cái XRP. Ngoài ra, Mojaloop có mối quan hệ thân thiết với Ripple Labs khi công ty tham gia vào ban giám đốc của quỹ vào tháng 9 năm ngoái.

Với vai trò của mình, Ripple Labs dự kiến ​​sẽ giúp “cung cấp tầm nhìn chiến lược, quản trị và hướng dẫn kỹ thuật để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe lâu dài của cộng đồng phát triển và phần mềm mã nguồn mở Mojaloop”, theo thông cáo báo chí vào thời điểm đó. Hơn nữa, Ripple đã tham gia vào nền tảng kể từ khi thành lập vào năm 2017, “cung cấp hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ kỹ thuật”.

Cũng nổi bật là sự lựa chọn từ ngữ của Mojaloop, gọi giải pháp của mình là “chặng đường cuối cùng” cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. Thuật ngữ này đã được Ripple sử dụng quá thường xuyên trong quá khứ. Trong số những thứ khác, Ripple đã phát hành “Last Mile Playbook” vào giữa năm 2020, trong đó phác thảo cách các đối tác của Ripple có thể đạt được sự chấp nhận rộng rãi ở 14 khu vực quan trọng thông qua việc sử dụng XRP.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận