Morgan Stanley đặt giá thầu 440 triệu đô la để mua cổ phần trong sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu của Hàn Quốc

bởi Ái Khanh

Ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley đang dốc toàn lực vào tiền điện tử. Chỉ vài ngày trước, các báo cáo đã xuất hiện rằng họ đã tung ra ba quỹ Bitcoin cho khách hàng của mình, ngân hàng đầu tiên của Hoa Kỳ sử dụng một sản phẩm như vậy. Giờ đây, ngân hàng được cho là đang đấu thầu để mua lại cổ phần của Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới.

Bithumb ra mắt vào năm 2014 và đã phát triển trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu châu Á. Với hơn tám triệu người dùng, đây cũng là một trong những trang web lớn nhất.

Theo một báo cáo của hãng thông tấn địa phương Aju News, Morgan Stanley đang đàm phán với một trong những chủ sở hữu của sàn giao dịch, Vidente, để mua lại cổ phần. Vidente, người có cổ phiếu giao dịch trên Sàn giao dịch Hàn Quốc, sở hữu khoảng 10,3% cổ phần của sàn giao dịch Bithumb. Công ty cũng sở hữu 34,2% Bithumb Holdings, công ty mẹ của sàn giao dịch. Điều này khiến nó trở thành cổ đông lớn nhất duy nhất trên sàn giao dịch.

Một báo cáo của một cửa hàng khác, Naver, tiết lộ rằng Morgan Stanley có kế hoạch chi từ 300 đến 500 tỷ won Hàn Quốc (254 triệu đến 441 triệu đô la) cho việc mua lại. Việc mua lại sẽ định giá sàn giao dịch ở mức 2 tỷ đô la.

Một nguồn tin giấu tên nói với tờ báo này rằng: “Lý do Morgan Stanley sử dụng Vidente là vì họ hiểu rằng Vidente có quyền thương lượng một vụ mua bán ưu tiên để mua lại Bithumb Holdings”.

Các báo cáo về việc mua lại đã khiến cổ phiếu Vidente tăng vọt trên Sàn giao dịch Hàn Quốc. Công ty tiết lộ rằng cổ phiếu tăng 16,41% so với ngày giao dịch trước đó.

Phố Wall có đang tiếp quản tiền điện tử không?

Bithumb đã từng là sàn giao dịch lớn nhất ở Hàn Quốc, nhưng Upbit kể từ đó đã nắm quyền điều hành. Trong 24 giờ qua, Bithumb đã xử lý khối lượng giao dịch 1,8 tỷ đô la, với Upbit đạt 8,9 tỷ đô la. Một trong những lý do khiến Bithumb mất vị trí là bộ phim sở hữu dường như không bao giờ kết thúc.

Vài tháng trước, sàn giao dịch này được đồn đoán là đang trong quá trình mua lại Nexon, một gã khổng lồ trong ngành game Nhật Bản. Tuy nhiên, một ngày sau, Vidente bác bỏ các báo cáo.

Morgan Stanley cuối cùng đã có thể mang lại cho sàn giao dịch sự ổn định và danh tiếng mà nó cần để đứng đầu một lần nữa. Ngân hàng là một trong những nhà quản lý tài sản được kính trọng nhất trên thế giới, với đơn vị quản lý tài sản quản lý hơn 4 nghìn tỷ đô la tài sản.

Việc mua lại cũng sẽ đánh dấu một ví dụ khác về việc một gã khổng lồ Phố Wall đang mở rộng sự hiện diện của mình trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Morgan Stanley cũng đã hợp tác với Galaxy Digital và NYDIG để cung cấp ba quỹ Bitcoin, như CNF đã báo cáo.

Những động thái này có thể là chất xúc tác mà các Phố Wall khác cần phải đi sâu hơn nữa vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Devin Ryan, một nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu tại JMP Securities gần đây đã quan sát thấy rằng các ngân hàng khác có thể lo sợ bị thua Morgan Stanley.

Hiện tại, 30 nghìn tỷ USD tài sản bán lẻ của Mỹ vẫn không có quyền truy cập trực tiếp vào Bitcoin. Với việc Morgan Stanley và các ngân hàng khác sẽ sớm triển khai dịch vụ Bitcoin, điều này chắc chắn sẽ thay đổi, nhà phân tích lưu ý.

Đưa ra một số giả định, với tỷ lệ phân bổ tài sản tương đối khiêm tốn là 5% trong danh mục đầu tư, chỉ riêng điều này sẽ đại diện cho 1,5 nghìn tỷ đô la vốn gia tăng vào bitcoin, lớn hơn mức vốn hóa thị trường hiện tại của nó.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận