Năm trường hợp sử dụng NFT lớn

bởi Phương Anh

Token không thể thay thế: Xu hướng mới nhất trong thế giới tiền điện tử được các thương hiệu lớn như Nike, NBA, Formula 1, Louis Vuitton, v.v. chú ý và tham gia. Họ đang chuyển hàng trăm nghìn đô la và các dự án đang đạt doanh thu kỷ lục. Chỉ vài tháng trước, các kỷ lục ở các con số từ 5 đến 6 chữ số, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ mã Bitcoin được bán với giá hơn 130.000 đô la hoặc thẻ giao dịch dựa trên blockchain của Kylian Mbappé, tiền đạo của Paris Saint-Germain được bán với giá 66.850 đô la.

Trong khi đó, những kỷ lục đó đã bị phá vỡ bởi cuộc đấu giá gần đây của tweet đầu tiên của CEO Twitter Jack Dorsey, với giá thầu cao nhất hiện tại là 2,5 triệu đô la (cuộc đấu giá kết thúc vào ngày 21 tháng 3) và thậm chí còn gây ấn tượng hơn: bán một kỹ thuật số duy nhất tác phẩm nghệ thuật với giá 69 triệu đô la. Nhưng hơn cả những gì nhiều người coi là đầu cơ thuần túy, NFTs đang khai thác niềm đam mê của quần chúng và đưa họ vào thế giới blockchain thông qua các kênh giải trí và giải trí. Họ đang giúp người mới bắt đầu tiếp cận và hiểu giá trị mà công nghệ blockchain và phân quyền có thể cung cấp cho họ dễ dàng hơn.

Thường được gọi là NFT, mã thông báo không thể thay thế đại diện cho các phiên bản mã hóa của tài sản không thể thay thế, kỹ thuật số hoặc bằng cách khác. Tài sản không thể thay thế có các thuộc tính và thuộc tính duy nhất khiến chúng trở nên hiếm, không thể phân chia và có giá trị. Những nội dung này có thể bao gồm từ đồ sưu tập ảo, vật phẩm trò chơi và tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đến vé hòa nhạc, bất động sản, giấy tờ tùy thân và hơn thế nữa. Thị trường tiền điện tử hiện tại chủ yếu xoay quanh các tài sản có thể thay thế được như bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên, NFT đang đạt được sức hút và sự gia tăng phổ biến của chúng đang mở ra nhiều khả năng cho tài sản ảo và thế giới thực. Các trường hợp sử dụng NFT hiện tại tập trung trong các danh mục chính là sưu tầm, nghệ thuật, trò chơi và thế giới ảo. Nhưng các danh mục khác như thể thao, thời trang và tài sản trong thế giới thực đang phát triển đều đặn.

Một chủ đề thú vị trên twitter của nhà đầu tư đất ảo @Dclblogger liệt kê khoảng 25 ngành mà hệ sinh thái NFT đang phá vỡ. Nhưng đây là năm trường hợp sử dụng NFT lớn hiện nay: đồ sưu tầm, trò chơi, nghệ thuật, thế giới ảo, tài sản và tài liệu trong thế giới thực. Trường hợp sử dụng nào thu hút sự quan tâm của bạn nhất và nó có thể mang lại giá trị gì cho bạn?

1. Sưu tầm

Sưu tầm hiện là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của NFT về khối lượng bán hàng, với khoảng 23,6% doanh thu của tháng qua đến từ các dự án liên quan đến sưu tầm. CryptoPunks, ra mắt vào tháng 6 năm 2017, là một trong những NFT có thể thu thập đầu tiên trên Ethereum và đã được bán với giá hàng nghìn đô la. Chúng thực sự được phát triển trước khi ERC-721 được giới thiệu và một trình bao bọc phải được giới thiệu để chúng có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch như OpenSea. Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2017, CryptoKitties vẫn là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về việc sưu tầm và doanh số bán mèo ảo đã đạt mức hơn 38 triệu USD mọi thời đại.

Danh mục này tiếp tục phát triển và mở rộng khi công nghệ NFT đang được tận dụng để tạo ra các phiên bản mã hóa của các vận động viên ngôi sao và người nổi tiếng để người hâm mộ thu thập. Trò chơi bóng đá giả tưởng Sorare cho phép người chơi thu thập “bộ sưu tập kỹ thuật số phiên bản giới hạn” của các vận động viên yêu thích của họ từ 100 câu lạc bộ bóng đá.

Các thành viên của NFL và NBA bày tỏ sự quan tâm đến việc làm việc với công nghệ NFT trong NFT NYC trở lại vào tháng 2 năm 2020. Kể từ đó, hợp tác với NBA, những người sáng tạo CryptoKitties Dapper Labs đã ra mắt NBA TopShot hỗ trợ mã thông báo.

Trong cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Caty Tedman, người đứng đầu bộ phận đối tác và tiếp thị của Dapper Labs, đã nói rằng:

“Sản phẩm nhằm cung cấp cho người hâm mộ quyền sở hữu đối với hành động xảy ra trên tòa án.”

Bằng cách khai thác cơ sở người hâm mộ cuồng nhiệt, các bộ sưu tập của NFT đã chứng minh tiềm năng và sức mạnh của họ để đưa các cộng đồng này lên blockchain. NFT cũng đang kéo nhiều mặt hàng sưu tập truyền thống hơn vào công nghệ blockchain, chẳng hạn như thẻ giao dịch, tiền xu và tem (ví dụ: tem tiền điện tử).

Hệ sinh thái sưu tầm kỹ thuật số Terra Virtua đứng đầu trong phong trào sưu tầm NFT. Nền tảng này nhằm mục đích cung cấp cho người dùng “trải nghiệm giác quan sâu sắc” bằng cách đưa các bộ sưu tập kỹ thuật số vào thế giới VR và AR đa dạng. Terra Virtua đã ra mắt bộ sưu tập các sinh vật hoạt hình 3D dựa trên nhân vật được gọi là ‘vFlects’ cùng với các bộ sưu tập được cấp phép ở định dạng 2D và 3D từ The Godfather, Top Gun, Sunset Boulevard và Lost in Space.

Họ cung cấp một thị trường cho một loạt các bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo và được cấp phép tương tác, nhưng cũng đã khởi chạy một hệ sinh thái thông qua ứng dụng thư viện nghệ thuật của họ và Terra Virtua Fancave để tạo ra một hành trình đa nền tảng.

Ứng dụng thư viện nghệ thuật cho phép chủ sở hữu lưu trữ, trưng bày, tương tác và giới thiệu bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo của họ. Terra Virtua Fancave là một môi trường VR được cá nhân hóa và có thể tùy chỉnh, nơi người dùng có thể trưng bày các bộ sưu tập của họ. Gary Bracey (Giám đốc điều hành tại Terra Virtua) nói:

“Nhiệm vụ quan trọng của Terra Virtua là đưa NFT ra thị trường đại chúng. Trải nghiệm trò chơi điện tử của nhóm cốt lõi mang lại cho chúng tôi sự tập trung mạnh mẽ vào UX và Giao diện người dùng, đồng thời bằng cách làm cho quá trình vừa dễ dàng vừa hấp dẫn, chúng tôi hy vọng sẽ đưa thế giới Sưu tầm kỹ thuật số tương tác trở nên phổ biến.”

Yếu tố cảm quan và khả năng đa nền tảng mà Terra Virtua cung cấp cho người dùng đẩy NFT vượt ra ngoài nhãn hiệu hiện tại của họ là sản phẩm thành những trải nghiệm thực sự hấp dẫn và tương tác.

2. Chơi game

Như đã đề cập trước đó, game thủ tạo ra thị trường mục tiêu hoàn hảo cho NFT vì họ đã quen thuộc với khái niệm thế giới ảo và tiền tệ. NFT đang bùng nổ trong ngành công nghiệp trò chơi khi chúng cho phép các vật phẩm trong trò chơi được mã hóa và dễ dàng chuyển nhượng hoặc trao đổi với giao dịch ngang hàng và thị trường.

Điều này hoàn toàn không giống như các trò chơi truyền thống cấm mua bán hoặc chuyển nhượng các vật phẩm trong trò chơi như vũ khí và da hiếm. NFT cũng làm cho trải nghiệm chơi game trở nên hữu hình và bổ ích hơn khi người chơi có quyền sở hữu thực sự đối với tài sản kỹ thuật số của họ. Họ cũng đang tạo ra một nền kinh tế mới vì người chơi hiện có tiềm năng kiếm tiền bằng cách xây dựng và phát triển tài sản trong trò chơi của họ.

“Điểm mấu chốt của tiềm năng của blockchain ở đây là lý thuyết cho rằng lòng trung thành của người chơi sẽ tăng lên khi họ có nhiều da hơn trong trò chơi: khi tài sản kỹ thuật số của họ có thể được chuyển giữa các trò chơi hoặc nền tảng hoặc giao dịch trên thị trường mở, họ sẽ đầu tư nhiều hơn tiền mặt kiếm được. ”

(Nguồn: Cointelegraph)

Một tập sách nhỏ về Galaxy Interactive giải thích rằng hàng hóa ảo có cùng trạng thái như các đối tác vật lý của chúng:

Giá trị chúng tôi tạo ra bên trong thế giới ảo của mình sẽ không thể phân biệt được với giá trị mà chúng tôi đã tạo ra trong lịch sử bên ngoài chúng.

Việc kết hợp NFT vào thế giới trò chơi cũng đang khuyến khích sự phát triển của một cộng đồng tương tác và hấp dẫn khi người chơi bắt đầu xây dựng khía cạnh cộng đồng vốn có thông qua giao dịch ngang hàng.

Ranking of top ten blockchain games this past week according to NonFungible.com

Ba trò chơi blockchain phổ biến đã thực sự thành công là Axie Infinity, Gods Unchained và My Crypto Heroes. Axie Infinity là một cộng đồng vật nuôi kỹ thuật số xoay quanh việc thu thập, đào tạo, nuôi dưỡng và chiến đấu với những sinh vật tưởng tượng có tên Axie. Trò chơi được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và là trò chơi đầu tiên trên chuỗi khối này có các nhân vật hoạt hình và lối chơi phong phú, nhập vai.

Gods Unchained là một trò chơi thẻ thu kỹ thuật số, trong đó thẻ được phát hành dưới dạng NFT và người chơi có thể sở hữu và giao dịch chúng với cùng mức sở hữu như thẻ vật lý. My Crypto Heroes là một trò chơi chiến đấu nhập vai nhiều người chơi của Nhật Bản phát hành các anh hùng và vật phẩm trong trò chơi dưới dạng mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum, nơi người chơi có thể thăng cấp các anh hùng lịch sử thông qua các nhiệm vụ và giải đấu.

3. Nghệ thuật

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nghệ sĩ kỹ thuật số là bảo vệ sáng tạo của họ trước vi phạm bản quyền, nhưng NFT là một giải pháp vì chúng cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu, tính xác thực và loại bỏ các vấn đề về hàng giả và gian lận. Một bài báo từ CoinDesk lưu ý rằng nhiều nghệ sĩ đã chuyển sang NFT và các phòng trưng bày trực tuyến vì các bảo tàng và phòng trưng bày buộc phải đóng cửa khi đối mặt với COVID-19 và “Cũng giống như Bitcoin đã mở đường cho các giao dịch ngang hàng, không đáng tin cậy bằng cách tạo một sổ cái chia sẻ về các sự kiện, nghệ thuật tiền điện tử […] có nguồn gốc được tích hợp sẵn. ”

Kỷ lục đầu tiên cho việc bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật NFT có giá trị cao nhất xảy ra vào tháng 7, khi “Picasso’s Bull” được mua với giá hơn 55.000 đô la. Các kỷ lục tiếp theo khác bao gồm “Đúng nơi & Đúng lúc” (được bán với giá hơn 100.000 đô la) và “Chân dung của một tâm trí” (được bán với hơn 130.000 đô la). Cointelegraph chỉ ra rằng:

“Những dự án này thậm chí có thể cải thiện và hợp lý hóa doanh thu của các nghệ sĩ bằng cách kết nối họ trực tiếp với người tiêu dùng thông qua các giải pháp trao đổi và thanh toán dựa trên blockchain”.

Ví dụ về các nền tảng và thị trường cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số bao gồm SuperRare, MakersPlace và Rarible. Các nền tảng và thị trường này hoạt động tương tự nhau và cho phép người dùng dễ dàng tạo các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số gốc và bán nó trên thị trường của họ. Rarible là một ví dụ đặc biệt thú vị vì nó tập hợp một số xu hướng DeFi thú vị hơn của năm 2020 bằng cách kết hợp các bộ sưu tập kỹ thuật số với canh tác năng suất và khai thác thanh khoản. Họ đã hoàn thành điều này bằng cách phát hành mã thông báo quản trị của họ $ RARI.

Chiến lược áp dụng này là một trong những lý do khiến sự quan tâm trở lại đối với NFT trong vài tháng cuối năm 2020. Người dùng được thưởng và khuyến khích bằng mã thông báo quản trị của Rarible ($ RARI) khi họ bán và giao dịch NFT của họ trên nền tảng. Như vậy, Rarible là một thị trường do cộng đồng quản lý nhằm mục đích trở thành một phân cấp hoàn toàn.

Tổ chức tự trị (DAO) và mã thông báo $ RARI là bước đầu tiên theo hướng đó. Bên cạnh Rarible, nhiều nền tảng khác và thị trường NFT cũng đã bắt đầu phát hành và phân phối mã thông báo quản trị: The Sandbox ($ SAND), Somnium Space ($ CUBES), Decentraland ($ MANA), bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ trên CoinGecko.

4. Thế giới ảo

Một trường hợp sử dụng khác cho NFT là thế giới ảo. Các nền tảng thực tế ảo phi tập trung như Decentraland, The Sandbox và Cryptovoxels cho phép người dùng tạo, sở hữu và kiếm tiền từ các lô đất ảo và các vật phẩm NFT trong trò chơi khác. LAND ở Decentraland thuộc sở hữu vĩnh viễn của cộng đồng và cho phép người chơi toàn quyền kiểm soát các tác phẩm và tài sản ảo của họ.

Xem xét sự quen thuộc của Gen Z với thế giới ảo và khái niệm về tài sản có giá trị của họ khác với các thế hệ cũ như thế nào, tài sản trong thế giới ảo mang lại cho họ sự lựa chọn và linh hoạt phù hợp với giá trị của họ: “Vì vậy, có lẽ thế hệ con cái chúng ta sẽ không sở hữu mái nhà trên đầu, nhưng thay vào đó họ sẽ sở hữu vô số tài sản kỹ thuật số. “

5. Tài sản và tài liệu trong thế giới thực

Có thể mã hóa các tài sản trong thế giới thực như tài sản và cổ phiếu hoặc tài liệu như bằng cấp, giấy phép, tiền sử bệnh, giấy khai sinh và chứng tử. Tuy nhiên, những phát triển trong danh mục này vẫn còn ở giai đoạn đầu và các trường hợp sử dụng nó tương đối hiếm.

Nhưng khi thế giới crypto và NFTs tiếp tục phát triển và mở rộng, ai là để nói rằng bạn sẽ không một ngày nào đó (có thể sớm) có thể sở hữu một âm mưu của vườn nho ở một ngàn nước dặm. Đối với tất cả những gì chúng tôi biết, ví kỹ thuật số của bạn – và có lẽ lý tưởng nhất là ví phần cứng như NGRAVE ZERO – có thể sớm chứa bằng chứng về mọi chứng chỉ, giấy phép và tài sản mà bạn sở hữu.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận