Nga triển khai nguyên mẫu CBDC vào cuối năm 2021

bởi Thành Tuấn

Cuộc đua về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã nóng lên khi có nhiều đối thủ tham gia cuộc đua. Trong khi Mỹ vẫn chưa có động thái nào trong vấn đề này, Nga đang nỗ lực và có kế hoạch triển khai phiên bản nguyên mẫu của nền tảng đồng rúp kỹ thuật số vào cuối năm 2021.

Theo báo cáo từ hãng truyền thông địa phương Prime, phó chủ tịch Alexey Zabotkin đã tuyên bố rằng quốc gia này sẽ triển khai nguyên mẫu CBDC vào năm 2021 và các cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục vào năm 2022 sau khi dự án được công bố rộng rãi.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Trường Kinh tế Nga tổ chức, Zabotkin nói rằng mẫu thử nghiệm này sẽ có sẵn để mọi người “đạp lốp”, nhưng sẽ không hỗ trợ các giao dịch tiền tệ thực tế.

“Năm tới, dựa trên nguyên mẫu đó và bất kỳ phát triển bổ sung nào cần thiết, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm nó,”

Zabotkin nói.

Thông báo đưa ra sau bình luận từ Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, người cho biết năm ngoái rằng ngân hàng trung ương sẽ thí điểm tiền kỹ thuật số với “một số lượng người dùng hạn chế”, đôi khi trong năm nay, nhưng động thái này vẫn chưa được xác nhận cho đến khi này tuần.

Vào tháng 10 năm 2020, Nghị sĩ Nga Anatoly Aksakov cũng ám chỉ rằng một dự án CBDC đang được thực hiện, nói rằng đó là “tương lai” của hệ thống tiền tệ của quốc gia.

Giờ đây, các bình luận của Zabotkin gợi ý rằng quốc gia này đã quyết định tiếp tục với các kế hoạch CBDC của mình bất chấp những tranh cãi trước đó giữa các cơ quan quản lý và những người chơi trong ngành tài chính của Nga.

Các kế hoạch CBDC đang được thực hiện

“Phần lớn phản hồi mà chúng tôi nhận được về báo cáo của mình, 83% trong số đó, ủng hộ ý tưởng về đồng rúp kỹ thuật số”,

văn phòng báo chí của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết trong một email gửi đến cơ sở truyền thông tiền điện tử Coindesk.

“Chúng tôi đang tiếp tục với kế hoạch mà chúng tôi đã tiết lộ trước đó. Tại thời điểm này, chúng tôi đang trong quá trình phát triển thiết kế của đồng rúp kỹ thuật số, sẽ được công khai và thảo luận với những người tham gia thị trường. Quyết định về việc ra mắt sẽ được đưa ra vào năm sau dựa trên kết quả thử nghiệm, ”

email cho biết thêm.

Như đã báo cáo trước đó của The Daily Chain, các nhà khai thác mạng di động của Nga MegaFon và Beeline đang chú ý đến việc tạo ra một ví điện thoại thông minh cho đồng rúp kỹ thuật số. Ngoài ra, các dịch vụ như kết nối ví kỹ thuật số với số điện thoại của khách hàng cũng được đề xuất trong báo cáo. Mặc dù không có cập nhật nào về điều này kể từ báo cáo, nhưng dự án có thể đã được tiến hành.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận