Người có ảnh hưởng trên Instagram Jay Mazini đã tham gia vào trò lừa đảo 2,5 triệu đô la Bitcoin

bởi Quang Khải

Jay Manzini nổi tiếng vì đã đưa rất nhiều tiền cho những người lạ ngẫu nhiên… Nhưng anh ta cũng đang lấy đi hàng triệu đô la từ những người bán Bitcoin.

Những ngày vinh quang của người có ảnh hưởng trên Instagram nổi tiếng Jegara Igbara, hay còn được gọi là “Jay Manzini,” dường như đã được tính đến, khi anh ta bị cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ cáo buộc là chủ mưu đằng sau một âm mưu lừa đảo Bitcoin trị giá hàng triệu đô la.

Jay Manzini được biết đến với những video trên Instagram tặng người lạ một số tiền lớn. Ba trong số các video nổi tiếng nhất của anh ấy liên quan đến việc tặng tiền mặt khổng lồ tại một siêu thị và hợp tác với rapper 50cent và ca sĩ nhạc reggaeton Nicky Jam để tặng tiền cho nhân viên làm việc tại một nhà hàng thức ăn nhanh.

Jay Mazini mới là chuyện thật, hôm qua anh ấy đã nhìn thấy tôi trong chiếc mũ trùm đầu nên chúng tôi đã đi vào tối nay và thể hiện tình yêu của mọi người. pic.twitter.com/4UgvMWFLTk

50cent (@ 50cent) ngày 9 tháng 9 năm 2020

Làm thế nào The Nice Instagram đã tham gia vào một vụ lừa đảo Bitcoin trị giá 2,5 triệu đô la

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả ý định tốt trong cuộc sống của Jay Manzini. Người có ảnh hưởng nổi tiếng bắt đầu đăng quảng cáo trên các câu chuyện trên Instagram của mình, tuyên bố rằng anh ấy đang mua Bitcoin với giá cao hơn 5% so với giá trị thị trường.

Nhưng tại sao lại sử dụng Instagram thay vì nền tảng P2P như Localbitcoins và trao đổi như Binance hoặc Coinbase? Có lẽ, lý do của anh ta là anh ta muốn mua số lượng lớn và các sàn giao dịch sẽ không cho phép anh ta.

Jay Manzini with a paper sign offering to buy Bitcoin.
Jay Manzini với tấm giấy đề nghị mua Bitcoin.

Và mặc dù có những bàn OTC dành riêng cho loại hình kinh doanh này, những lời bào chữa của Jay Manzini khiến ít người nghi ngờ và những người theo dõi anh đã mạo hiểm hợp tác kinh doanh với anh.

Sau khi thống nhất về giá cả và phương thức thanh toán, Mazzini sẽ gửi cho những người theo dõi của mình hình ảnh và phương tiện thanh toán của các giao dịch. Đến lượt họ, họ đã gửi Bitcoin đến ví của Manzini.

Nhưng tiền không bao giờ đến. Các tài liệu đã được giả mạo. Theo một tuyên bố chính thức từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, phương thức hoạt động của Jay Manzini chủ yếu dựa vào sự tin tưởng mà anh ấy đã giành được với tư cách là một người có ảnh hưởng:

“Như chúng tôi cáo buộc, nhân vật trên mạng xã hội của Igbara đã đóng vai trò như một bối cảnh để lôi kéo nạn nhân bán cho anh ta số Bitcoin của họ với giá trị hấp dẫn nhưng bị thổi phồng. Tuy nhiên, một cái nhìn hậu trường, những điều được tiết lộ không phải lúc nào cũng như chúng có vẻ. Không có gì từ thiện về các giao dịch Bitcoin mà Igbara đã tham gia với các nạn nhân của mình. Một cuộc tìm kiếm nhanh trên Interwebs ngày hôm nay sẽ tiết lộ một hình ảnh hoàn toàn khác về kẻ lừa đảo hàng triệu đô la này ”.

Jay Manzini đã kiếm được ít nhất 2,5 triệu đô la với trò lừa đảo này. Nếu bị kết tội, Jay Manzini phải đối mặt với án tù lên đến 20 năm.

Đó không chỉ là Jay Manzini. Lừa đảo tiền điện tử đang là một vấn đề ngày càng tăng

Lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đang là một vấn đề ngày càng gia tăng. Covid-19 vừa đóng vai trò như một chất xúc tác cho những trò lừa đảo kiểu này nở rộ. Theo Cục tình báo gian lận eNational, vào năm 2021, số tiền bị mất trong các vụ lừa đảo tiền điện tử đã tăng gấp 2 lần so với năm ngoái,

Amount of money lost due to crypto scams. Source: NFIB, Compiled by Financial times
Số tiền bị mất do lừa đảo tiền điện tử. Nguồn: NFIB, Tổng hợp theo Financial times

Trong cùng kỳ, số nạn nhân (tính theo các trường hợp được báo cáo) đã tăng gần gấp ba lần:

Number of reported crypto scams. Source: NFIB, Compiled by Financial times
Số lượng các vụ lừa đảo tiền điện tử được báo cáo. Nguồn: NFIB, Tổng hợp theo Financial times

Đây không phải là lần đầu tiên Jay Manzini phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến gian lận và lừa đảo. Một tài khoản chuyên đăng lại các khiếu nại và cáo buộc chống lại người có ảnh hưởng đã tiết lộ rằng những người hâm mộ khác và các thành viên tích cực trong cộng đồng của anh ấy trên phương tiện truyền thông xã hội đã nhiều lần tuyên bố rằng Jay Manzini là một chuyên gia đòi tiền mà không cần trả lại.

Ví dụ: có vẻ như Jay Manzini đã tham gia vào việc bán các khóa học, sản phẩm, quà tặng và các ưu đãi mờ ám khác nhưng kết quả không tốt đẹp — ít nhất là không phải cho các nạn nhân.

Có thể lần tới, thay vì sử dụng tên hồ sơ công khai của mình để tham gia vào một vụ lừa đảo tiền điện tử và yêu cầu tiền trên internet, Jay Manzini có thể thử sử dụng một số giao thức DeFi ẩn danh, thú vị.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận