Nhà phát minh của Cardano gây ra tranh cãi về IOTA: “Không thể là vô cảm”

bởi Trọng Nam

Giám đốc điều hành Input / Output Global (IOG) và nhà phát minh của Cardano, Charles Hoskinson, đã bắt đầu một cuộc tranh luận trên Twitter. Trong một phiên Ask me Anything (AMA) với cộng đồng, Hoskinson đã tuyên bố rằng mô hình giao dịch vô cảm của IOTA là một “quan niệm sai lầm phổ biến”.

Hoskinson tin rằng ở đâu đó dọc theo “chuỗi giá trị”, ai đó cần phải trả chi phí giao dịch. Nhà phát minh Cardano khẳng định rằng không thể thoát khỏi “nguyên tắc chung của chi phí và giá trị” với công nghệ “thông minh”. Hoskinson nói thêm:

Các bạn ơi, có mạng, CPU và dung lượng dữ liệu. Những thứ này tốn tiền – không có gì là miễn phí! Nếu bạn có một blockchain hoặc bạn có khái niệm về cơ sở dữ liệu, thì ai đó phải lưu trữ nó. Nếu bạn đang phát hành các giao dịch, những giao dịch đó ở đâu đó sẽ tốn một khoản chi phí. Bạn, người nhận, có thể không trả tiền cho điều đó, nhưng tại một thời điểm nào đó, nó phải được thanh toán cho (…).

Một thành viên của cộng đồng IOTA, C4Chaos, đã chia sẻ đoạn trích từ phiên AMA trên mạng xã hội và phản đối tuyên bố của Hoskinson. Đối với người dùng, mô hình phí của IOTA là một phần của “triết lý được thiết kế”. Mặc dù anh ấy đồng ý rằng ai đó trong chuỗi giá trị trả tiền để chạy giao thức, nhưng người dùng không có chi phí nào. Giám đốc điều hành của IOG đã trả lời:

Không thể là Vô cảm. Một hành động giống như một giao dịch chịu một chi phí. Nó phải được truyền, xử lý và lưu trữ. Ai đó phải trả những chi phí đó. Nói không tính phí cho nhà sản xuất có nghĩa là bạn đang trợ cấp cho nhà sản xuất ở nơi khác thông qua lạm phát hoặc một bên khác.

Các thành viên IOTA trả lời

Tiếp theo, C4Chaos hỏi nhà phát minh của Cardano rằng liệu anh ta có trả phí để gửi Tweet hay không. Cố gắng chứng minh rằng việc sử dụng IOTA và Twitter không có chi phí vận hành cho người dùng, C4Chaos khẳng định rằng các doanh nghiệp sẽ tự lo cho các chi phí hoạt động này.

Một số thành viên của IOTA Foundation đã tham gia cuộc tranh luận và phản hồi lại Hoskinson. Holger Köther, Giám đốc Đối tác, đã đề xuất sự phân biệt giữa chi phí trong “phí giao dịch” và “chi phí cơ sở hạ tầng”. Theo nghĩa đó, IOTA sẽ không có trước đây. Köther nói:

(…) Tất nhiên, hoạt động cơ sở hạ tầng tạo ra chi phí, như ở mọi nơi khác. Nhưng ngay cả đối với điều đó IOTA cũng được thiết kế để đạt hiệu quả tối đa.

Hans Moog của IOTA Foundation đã phân biệt một cách khác giữa mô hình giao dịch “không có cảm giác” và mô hình “sử dụng miễn phí”. Moog tuyên bố rằng ngay cả việc “gửi email” cũng có chi phí và yêu cầu đối với người dùng, chẳng hạn như thiết bị cần thiết. “IOTA hoạt động theo cùng một cách,” Moog nói. Anh ấy cũng nói thêm:

Và có một số khuyến khích để mọi người cấp cho bạn quyền truy cập vào nút của họ “miễn phí”. Người bán muốn nhận thanh toán từ bạn hầu hết có thể sẽ cho phép bạn gửi khoản thanh toán qua nút của họ, vì vậy người tiêu dùng không cần phải tự mình chạy một nút.

Vì vậy, thay vì cố gắng “hối lộ” mọi người để chạy máy chủ, IOTA hướng đến việc xây dựng một công nghệ tự thân nó hấp dẫn. Động cơ để chạy một nút là lợi ích bạn nhận được khi tham gia vào mạng.

David Sønstebø, đồng sáng lập IOTA, đã kết thúc cuộc trò chuyện bằng cách nói:

Vô cảm không có nghĩa là ít khuyến khích.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận