Polkadot để tăng cường khả năng tương tác giữa các mạng bằng cách phát hành các cầu phân cấp

bởi Thành Tuấn

Dự án DLT phổ biến Polkadot có kế hoạch cho phép giao tiếp và kết nối giữa các chuỗi dựa trên Substrate bằng cách triển khai các cầu nối phi tập trung.

Trong nỗ lực đóng vai trò là thế hệ tiếp theo của DLT, Polkadot đã công bố kế hoạch thiết lập các cầu nối phi tập trung và không tin cậy để tăng cường khả năng tương tác giữa các mạng khác nhau. Parity Technologies đang phát triển cầu nối chung đầu tiên cho phép tất cả các chuỗi dựa trên Chất nền kết nối và giao tiếp với nhau.

Cầu phân cấp của Polkadot

Dự án blockchain đằng sau tiền điện tử lớn thứ sáu theo vốn hóa thị trường đã công bố những phát triển mới nhất của nó trong một thông cáo báo chí được chia sẻ với CryptoPotato.

Theo đó, thiết kế ban đầu của Polkadot là phục vụ như một “cơ sở hạ tầng cơ bản để nhận ra loại khả năng mở rộng và khả năng tương tác cần thiết để tạo ra tương lai đa hướng, cho phép các chuỗi khác nhau tương tác và giao tiếp với nhau trong hệ sinh thái.”

Tuy nhiên, tuyên bố chỉ ra sự tồn tại của nhiều mạng bên ngoài hệ thống Polkadot. Do đó, nhóm đứng sau dự án có kế hoạch phát triển các cây cầu xuyên mạng, điều này “cần thiết để làm cho Polkadot thực sự có thể tương tác với nhau”.

Những cầu nối như vậy thường thuộc hai loại – tập trung và đáng tin cậy hoặc phi tập trung và không tin cậy. Đương nhiên, các phiên bản tập trung bao gồm một bên thứ ba vận hành hệ thống, trong khi trong tùy chọn phi tập trung, không có cơ quan trung ương nào kiểm soát nó. Với thứ hai, sự tương tác được “thực thi bởi công nghệ (hoặc cơ chế khuyến khích) đằng sau hệ thống chứ không phải là một lời hứa hoặc thỏa thuận pháp lý”.

Ghi nhớ sự khác biệt giữa hai loại, Polkadot đã quyết định sử dụng phiên bản phân cấp của cầu chuỗi chéo.

Chuỗi dựa trên chất nền

Thông báo của Polkadot tập trung vào sáng kiến ​​kết nối các chuỗi dựa trên Chất nền. Các nhà phát triển có thể khai thác khuôn khổ xây dựng blockchain Substrate để tạo các blockchains độc lập với sự đồng thuận và bảo mật của riêng họ hoặc các parachains khi được kết hợp với công cụ đồng thuận Cumulus.

Ngoài ra, mạng cho phép phát triển các chuỗi độc lập không phụ thuộc vào Polkadot bằng cách cho phép họ chọn cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, các dự án như vậy vẫn có thể kết nối và giao tiếp với hệ sinh thái bằng các cây cầu.

Theo PR, Parity Technologies hiện đang xây dựng một cây cầu chung có thể kết nối tất cả các chuỗi Substrate. Nó bao gồm “nhiều thành phần cùng nhau cho phép giao tiếp hai chiều giữa một chuỗi dựa trên Chất nền độc lập và một parachain Polkadot hoặc giữa hai chuỗi dựa trên Chất nền độc lập.”

Sau khi ra mắt, chuỗi này cũng sẽ cho phép giao dịch giữa mạng Polkadot và Kusama.

“Tương lai của cơ sở hạ tầng internet blockchain nằm ở chỗ mọi người cùng làm việc trên tinh thần hợp tác. Chúng tôi cam kết kết nối các cộng đồng với hệ sinh thái Substrate và Polkadot, đồng thời hướng tới việc cung cấp các thành phần phát triển có thể tái sử dụng giúp dễ dàng xây dựng và triển khai cầu nối với các blockchain khác ”.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận