Social Media Influencer lừa những người theo dõi kiếm 2,5 triệu đô la Bitcoin

bởi Phương Anh

Các trò lừa đảo liên quan đến tiền điện tử ngày càng trở nên phức tạp hơn theo thời gian. Các nền tảng xã hội đã trở thành nơi săn lùng phổ biến của những kẻ lừa đảo, và ngày nay, ngay cả những người có ảnh hưởng nổi tiếng cũng đã lừa được những người theo dõi họ trong một số trường hợp. Gần đây, một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội như vậy đã bị buộc tội vì đã lừa những người theo dõi của anh ta ra khỏi số Bitcoin trị giá 2,5 triệu đô la.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ), người có ảnh hưởng Jay Mazini, nổi tiếng với “các khoản cho tặng tiền mặt” và được biết đến là người có giá trị tài sản ròng là 33 triệu đô la, đang bị cáo buộc thực hiện một kế hoạch gian lận và lừa một số trong số 1 triệu người theo dõi của anh ta. để gửi cho anh ta Bitcoin để đổi lại những lời đề nghị tiền mặt tăng cao, mà anh ta không thực hiện được.

Thông báo từ DoJ được đưa ra vào ngày 24 tháng 3, sau đơn khiếu nại được gửi lên Tòa án Liên bang Brooklyn vào ngày hôm trước. Hiện FBI đang tiến hành điều tra vụ việc. Trợ lý Giám đốc FBI William F. Sweeney cho biết trong một tuyên bố:

“Nhân vật truyền thông xã hội của Igbara đóng vai trò như một bối cảnh để lôi kéo nạn nhân bán cho anh ta Bitcoin của họ với giá trị hấp dẫn nhưng bị thổi phồng. Tuy nhiên, một cái nhìn hậu trường không phải lúc nào cũng được tiết lộ như chúng ta tưởng. Không có gì từ thiện về các giao dịch Bitcoin mà Igbara đã thực hiện với các nạn nhân của mình. ”

Một trò lừa đảo ngắn hạn

Vụ lừa đảo gian lận chuyển tiền bị cáo buộc đã được thực hiện từ tháng 1 đến cuối tháng 2 trên cả Instagram và Twitter. Vào thời điểm đó, giá Bitcoin đã tăng từ 29.000 đô la lên hơn 49.000 đô la. Theo đơn khiếu nại, Bitcoin được định giá khoảng 47.000 đô la vào ngày 14 tháng 2, nhưng Mazini đang yêu cầu những người theo dõi của mình bán Bitcoin của họ với giá 52.500 đô la.

Đơn khiếu nại của DoJ cáo buộc rằng sau khi Mazini nhận được Bitcoin từ người hâm mộ của mình, anh ta đã gửi lại biên lai thanh toán giả cho thấy anh ta đã thực hiện đúng lời hứa của mình. Trong hầu hết các trường hợp, anh ta không gửi được tổng số tiền hoặc không gửi được gì cả.

Ngoài ra, vào ngày 23 tháng 3, Mazini thậm chí còn thương lượng với những người theo dõi của mình và đưa ra lời đề nghị mua 50 BTC với giá 2,56 triệu đô la. Khi người bán gửi tiền, anh ta chỉ nhận lại được 500.000 đô la.

Hiện tại, Mazini đang bị buộc tội ở New Jersey. Anh ta sẽ phải đối mặt với một phiên tòa tại tòa án ở New York trong những ngày tới. Nếu anh ta bị kết án, anh ta sẽ phải ngồi tù 20 năm.

Đặc vụ IRS-CI Jonathan D. Larsen đã cảnh báo các nhà đầu tư về những trò gian lận tiền điện tử trên mạng xã hội, đồng thời nói thêm rằng “bị cáo bị cáo buộc đã sử dụng sự nổi tiếng trực tuyến của mình để lừa gạt những người tìm cách đổi Bitcoin lấy tiền mặt cao hơn giá trị thị trường. Hãy luôn cảnh giác và đừng trở thành con mồi của những âm mưu tiền điện tử này ”.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận