Sự xuất hiện của tiền điện tử tại Phố Wall: IPO Coinbase có thể tác động như thế nào đến hệ sinh thái tiền điện tử

bởi Phương Thảo

Có một chút nghi ngờ rằng năm 2021 sẽ là một năm xác định trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Bitcoin đã chiếm phần lớn thị trường lên mức cao nhất mọi thời đại khi các nhà đầu tư tổ chức đổ xô vào tài chính kỹ thuật số, nhưng có thể sự xuất hiện của Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại Phố Wall có thể tạo ra tác động đáng kể.

Bitcoin có thể là người chơi thống trị nhất trong thế giới tiền điện tử, nhưng Coinbase đã phát triển thành công ty dẫn đầu thị trường về nền tảng mà các nhà đầu tư có thể mua và bán tiền điện tử. Cổ phiếu của công ty được báo cáo đã giao dịch với giá từ 350 đến 375 đô la dựa trên một cuộc đấu giá Nasdaq riêng tư gần đây, với mức định giá công ty trước IPO lên tới 100 tỷ đô la.

Crypto Asset Volatility
KHẢ NĂNG KHẢ NĂNG CỦA TÀI SẢN CRYPTO (ẢNH: TECHCRUNCH)

Như chúng ta có thể thấy từ biểu đồ ở trên, người dùng giao dịch hàng tháng (MTU) của Coinbase đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ cuối đợt tăng giá tiền điện tử năm 2017. Thời điểm Coinbase có mặt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York khó có thể đến vào thời điểm tốt hơn vì Bitcoin đã bước sang năm 2021 trong tình trạng giá được phát hiện khi các mức cao nhất mọi thời đại mới liên tục bị phá vỡ đối với tiền điện tử lâu đời nhất thế giới và nhiều loại altcoin khác nhau.

Mặc dù sự tăng trưởng như vậy chắc chắn đã giúp Coinbase quảng bá rộng rãi, nhưng bạn nên đặt câu hỏi rằng tác động của việc một loại tiền điện tử được thả nổi trên Phố Wall sẽ có ý nghĩa gì đối với một hệ sinh thái tiền điện tử vẫn tồn tại xa sự chấp nhận chính thống và áp dụng rộng rãi?

Xây dựng trên Coinbase Bounce

Do tầm vóc của Coinbase trong thị trường tiền điện tử, tiền điện tử đã được biết đến là loại tiền điện tử sẽ tăng giá ngay sau khi được niêm yết trên sàn giao dịch. Hiện tượng này được gọi là ‘hiệu ứng Coinbase’ và nó có khả năng tạo ra mức khối lượng giao dịch đáng kể cho các đồng tiền khi số lượng lớn các nhà đầu tư tiếp xúc với đồng tiền mới lần đầu tiên.

Khi Coinbase chọn niêm yết trực tiếp trên NYSE, chúng ta có thể thấy một loại tác động khác hoàn toàn trên thị trường tiền điện tử. Cơn thịnh nộ xung quanh việc Coinbase ra mắt công chúng cũng có thể mang lại sự lạc quan cho thế giới tiền điện tử khi sàn giao dịch lớn nhất của nó đan xen với thế giới cổ phiếu và cổ phiếu.

Là sàn giao dịch chính của hệ sinh thái, việc ra mắt thành công Coinbase có thể mang lại tác động đáng kể đến giá của các tài sản như Bitcoin và các loại tiền thay thế khác nhau. Trong một thị trường thường đấu tranh để được các nhà đầu tư bán lẻ chấp nhận, một sàn giao dịch tiền điện tử công khai có thể mang lại một lớp xác thực hơn nữa trên các khoản đầu tư tổ chức quan trọng từ Tesla và MicroStrategy.

Coinbase ra mắt công chúng có thể là một nhân tố có ảnh hưởng hàng đầu về việc chấp nhận tiền điện tử trong một ngành mà một số nhà đầu tư nhận thấy quá bí ẩn hoặc dễ bay hơi để mua vào. Với suy nghĩ này, việc niêm yết thành công của Coinbase có thể phá vỡ thêm các rào cản giữa các nhà đầu tư bán lẻ và thế giới tiền điện tử rộng lớn hơn.

Cần lưu ý rằng ảnh hưởng của danh sách của Coinbase có thể hoạt động theo cả hai cách. Nếu sàn giao dịch tiền điện tử không thể truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư theo cách có ý nghĩa, thì giá sàn giao dịch giảm có thể kéo thị trường tiền điện tử vốn đã phải chịu một số mức độ biến động trong tháng 2 và tháng 3 xuống đáng kể.

Thị trường tiền điện tử thường sử dụng Coinbase như một bàn đạp tuyệt vời để tạo ra vốn hóa thị trường lớn hơn và đạt được giá trị tài sản cao hơn. Bây giờ, với việc sàn giao dịch hàng đầu được thiết lập để công khai, toàn bộ cảnh quan sẽ hy vọng rằng Coinbase có thể tạo ra một sự thúc đẩy toàn năng cho toàn bộ thị trường.

Một danh sách trực tiếp sẽ có tác động gì?

Mặc dù nhiều người đã dự đoán Coinbase sẽ ra mắt công chúng với một đợt phát hành lần đầu chính thức ra công chúng, nhưng sàn giao dịch này đã chọn phương án niêm yết trực tiếp thay vì IPO.

Lý do đằng sau điều này có thể liên quan đến thực tế là các công ty cung cấp IPO theo truyền thống tạo ra các cổ phiếu hoàn toàn mới để các nhà đầu tư mua. Mặc dù SEC đã dỡ bỏ các hạn chế này, Coinbase đã chọn chuyển sang công khai mà không tạo cổ phiếu mới và làm loãng vốn chủ sở hữu hiện có của mình. Hình thức niêm yết này cũng có nghĩa là Coinbase có thể bỏ qua các yêu cầu tốn kém của việc sử dụng các nhà bảo lãnh phát hành để khởi động đợt IPO của mình.

Động thái này có thể được coi là một hành động đáng hoan nghênh đối với các nhà đầu tư. Điều này là do danh sách trực tiếp của Coinbase được thiết lập để cho phép mọi người mua và giao dịch cổ phiếu cùng một lúc trong công ty. Điều này có khả năng mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư bán lẻ tò mò về thế giới mà sàn giao dịch hoạt động.

Mặc dù IPO có sức mạnh tạo ra tiếng vang xung quanh việc một công ty chuẩn bị ra mắt công chúng, nhưng thế giới của các đợt phát hành lần đầu ra công chúng thường độc quyền hơn và hạn chế nhiều hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức có quyền mua số lượng lớn cổ phiếu trong một giao dịch, trái ngược với các nhà giao dịch bán lẻ có khả năng chỉ mua một cổ phiếu tại một thời điểm.

(Graph showing the biggest IPOs as of January 2021. Image: Statista)
(HÌNH ẢNH hiển thị IPOS LỚN NHẤT TÍNH ĐẾN THÁNG 1 NĂM 2021. HÌNH ẢNH: STATISTA)

Mặc dù IPO thường hạn chế đối với các nhà đầu tư bán lẻ điển hình, nhưng có một số nền tảng cho phép công chúng tham gia, bao gồm Freedom Holding Corp (NASDAQ: FRHC) được niêm yết trên Nasdaq cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào IPO, tuy nhiên, yêu cầu tham gia ngưỡng $ 2.000 là bắt buộc và có một quy trình đăng ký cũng được đính kèm.

Ngoài ra còn có nhiều công ty môi giới truyền thống cung cấp tham gia vào các đợt IPO. Một công ty như vậy là Fidelity, nơi các nhà đầu tư có thể mua các dịch vụ ban đầu với điều kiện họ có tài sản hộ gia đình từ 100.000 đến 500.000 đô la, trong khi TD Ameritrade cũng cung cấp dịch vụ này cho bất kỳ ai miễn là họ có giá trị tài khoản trên 250.000 đô la.

Mặc dù các nhà giao dịch bán lẻ có thể tiếp cận các đợt chào bán công khai ban đầu, nhưng việc Coinbase lựa chọn niêm yết trực tiếp đã đảm bảo rằng, giống như với sàn giao dịch của mình, công ty mở cửa cho tất cả mọi người – bất kể họ là nhà đầu tư tổ chức hay thành viên của công chúng. Hơn nữa, điều này có vẻ hấp dẫn đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy tiền điện tử, những người say mê sân chơi cấp độ phi tập trung mà thị trường đại diện.

Khi chọn một danh sách trực tiếp, Coinbase đang tìm cách duy trì các giá trị mà thị trường tiền điện tử được xây dựng. Nếu cách tiếp cận của họ có thể mở ra cánh cửa đầu tư rộng rãi mới trong ngành, thì cách tiếp cận của công ty có thể được minh oan hoàn toàn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận