Tại sao PancakeSwap lại ăn bữa trưa của Uniswap

bởi Trọng Nam

Nếu bạn đã chú ý đến bối cảnh sàn giao dịch phi tập trung (DEX) gần đây, thì bạn gần như chắc chắn đã thấy rằng PancakeSwap dường như đã xuất hiện từ hư không để trở thành một trong những DEX lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch.

Mặc dù mới ra mắt cách đây 6 tháng, nhưng tốc độ tăng trưởng của PancakeSwap không hề kém cạnh và nền tảng này gần đây đã đánh bật Uniswap để trở thành DEX lớn nhất theo khối lượng giao dịch – tạm thời giành lấy danh hiệu từ Uniswap.

Giờ đây, PancakeSwap có khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình từ 500 triệu đến 1 tỷ USD và có hơn 1.200 thị trường khác nhau để giao dịch – nhiều trong số đó liên quan đến tài sản ERC-20 được bao bọc. Nhưng điều gì đằng sau sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này? Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu.

Nó được xây dựng trên chuỗi thông minh Binance

Không giống như hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung khác, PancakeSwap được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC) – một nền tảng sử dụng cơ chế đồng thuận thế hệ tiếp theo được gọi là Proof of Staked Authority (PoSA) để tạo ra mức độ hiệu quả không thể có với Uniswap.

Với Binance Smart Chain, việc chuyển tiền điện tử được hoàn tất chỉ trong vài giây và thường chỉ mất vài xu để gửi. Điều này giải quyết được hai vấn đề lớn nhất với Uniswap hiện nay – phí cao và trượt giá chậm. Tương tự như vậy, nhờ Binance Bridge, một loạt tài sản ERC-20 khổng lồ có thể được giao dịch trên PancakeSwap dưới dạng mã thông báo được bao bọc, cho phép người dùng tiếp tục giao dịch tài sản yêu thích của họ mà không gặp trở ngại nào.

Các khả năng của BSC đã được công nhận bởi một số dự án blockchain cực kỳ phổ biến, bao gồm NewsCrypto – một trung tâm phân tích, giao dịch và giáo dục tiền điện tử gần đây đã ra mắt mã thông báo gốc (NWC) trên Binance Smart Chain dưới dạng tài sản BEP-20. Per News Crypto:

“#BinanceSmartChain đang phát triển theo cấp số nhân và #PancakeSwap đang dẫn đầu toàn bộ không gian DEX. Biểu đồ có xu hướng tăng. Chà, chúng ta sẽ không bị bỏ rơi, vì vậy, danh sách PancakeSwap cho NWC sẽ sớm ra mắt! Bánh kếp. Hãy theo dõi liên kết chính thức đến cặp giao dịch mà chúng tôi sẽ xuất bản ở đây.”

Bằng cách ra mắt trên PancakeSwap, NewsCrypto có vẻ sẽ trở thành một trong những dự án chuỗi chéo đầu tiên tận dụng cả PancakeSwap và Uniswap mà không cần sử dụng các tài sản được bao bọc. Điều này có thể mở đường cho các dự án hứa hẹn hơn bắt đầu phân nhánh sang các blockchain khác để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng của họ.

DeFi trên BSC đang bùng nổ

Hiện tại, Ethereum là nền tảng phổ biến nhất cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Nhưng điều đó đang nhanh chóng thay đổi do sự tiếp thu nhanh chóng của Chuỗi thông minh Binance giữa các nhà phát triển.

Được cho là cơ sở hạ tầng nền tảng cho DeFi, các nền tảng tạo thị trường tự động (AMM) là một phần quan trọng của bất kỳ hệ sinh thái DeFi nào vì chúng cung cấp nguồn thanh khoản không được phép, không đáng tin cậy cho cả các dự án mới và đã thành lập.

PancakeSwap đại diện cho một bước ngoặt đối với DeFi trên Binance Smart Chain, vì nó mở đường cho nhiều giải pháp DeFi khác, bao gồm các trang trại năng suất, tổng hợp và hoán đổi tài sản được bao bọc.

Điều này đã dẫn đến một loạt các dự án dựa trên Ethereum khởi chạy chéo các hợp đồng thông minh và tài sản của họ trên Binance Smart Chain – bao gồm cả KIRA, 1inch và DuckDAO.

Bằng cách ra mắt trên Chuỗi thông minh Binance, các dự án này sẽ nằm trong số những dự án đầu tiên được đưa vào bối cảnh DeFi sơ khai của BSC và có thể hưởng lợi từ sự tăng trưởng người dùng nhanh chóng mà nền tảng hiện đang trải qua – với số lượng ví hoạt động trên BSC tăng hơn gấp ba lần kể từ tháng 12 năm 2020 .

Được hỗ trợ bởi Binance

Mặc dù PancakeSwap và Uniswap rất giống nhau – ở chỗ bạn có thể truy cập cả hai thông qua Metamask, cả hai đều có cơ chế nhà cung cấp thanh khoản và cấu trúc phần thưởng tương tự và tính thanh khoản ấn tượng. Có một sự khác biệt lớn giữa hai điều này. PancakeSwap được hỗ trợ bởi Binance.

Là một trong số những người chiến thắng trong các khoản tài trợ máy gia tốc BSC của Binance, PancakeSwap là một trong những ứng dụng DeFi duy nhất được hỗ trợ trực tiếp bởi sàn giao dịch khổng lồ là Binance. Điều này cung cấp cho nó một lợi thế lớn so với Uniswap – tiếp thị.

Cho đến nay là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch, Binance được cho là sức mạnh tiếp thị mạnh nhất của bất kỳ công ty tiền điện tử nào. Đối với PancakeSwap, điều này có nghĩa là tiếp xúc lớn, liên tục với một trong những cộng đồng tiền điện tử lớn nhất trên Trái đất, ngoài việc tích hợp ưu tiên vào các sản phẩm Binance trong tương lai. Binance đã tweet:

“Mua $ CAKE @PancakeSwap và $ ADA @Cardano với 15 đơn vị tiền tệ Fiat Trực tiếp trên #Binance!”

Và với việc Binance về cơ bản đang chạy PR cho nền tảng, không có gì ngạc nhiên khi nó đã chứng kiến ​​sự thu hút ấn tượng của người dùng Binance Coin (BNB) – nhờ một số hoạt động quảng cáo chéo giữa Binance và PancakeSwap thường tập trung vào việc cung cấp thêm phần thưởng cho BNB và người giữ BÁNH.

Để so sánh, Uniswap gặp phải vấn đề tiếp thị khá hạn chế, điều này đã làm chậm lại sự tiếp nhận của nó trong những tháng gần đây – đặc biệt là đối với những người dùng kém nổi tiếng, đã bị ngừng sử dụng nền tảng do phí cao và vấn đề chạy trước kéo dài.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận