Trung Quốc nói đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ‘ẩn danh hoàn toàn’ là ‘không khả thi’

bởi Phương Anh

Nước này là tiền thân của các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn và đang tìm cách tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước Thế vận hội mùa đông 2022.

Chính phủ Trung Quốc đang hy vọng tối đa hóa các cài đặt bảo mật trên đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp tới, đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) bản địa của tiểu bang, một báo cáo trên ấn phẩm địa phương SCMP cho biết hôm thứ Hai.

Chính thức là Tiền tệ kỹ thuật số, Thanh toán điện tử (DCEP), tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc được hỗ trợ trên cơ sở 1: 1 với đồng nhân dân tệ và đang trên đà trở thành đồng ổn định đầu tiên trên thế giới được nhà nước hậu thuẫn.

Các sản phẩm hiện tại trên thị trường, chẳng hạn như Tether và các sản phẩm khác, được cung cấp bởi các công ty tư nhân và trong hầu hết các trường hợp, không được kiểm soát.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có nhìn thấy tôi không?

Cuối tuần qua, Mu Changchun, người đứng đầu viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng cái gọi là “ẩn danh có thể kiểm soát” là một tính năng quan trọng trong thiết kế của đồng nhân dân tệ điện tử.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tính ẩn danh hoàn toàn – được cung cấp bởi các loại tiền điện tử bảo mật như Dash và Monero – là “không khả thi” vì CBDC sẽ có các tiêu chuẩn báo cáo khác nhau.

Changchun nói rằng các giao dịch lớn sẽ được theo dõi và truy xuất để ngăn chặn bất kỳ chuyển tiền bất hợp pháp nào ra khỏi đất nước và duy trì an ninh tài chính, nói thêm rằng việc ẩn danh hoàn toàn sẽ đánh bại việc sử dụng DCEP, tức là rửa tiền, tài trợ khủng bố và trốn thuế.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ‘các khoản chuyển nhượng nhỏ’ sẽ vẫn được giữ nguyên và ‘ẩn danh ở một mức độ hợp lý.’

Nỗi sợ hãi giữa những lượt đi lớn

Các bình luận được đưa ra sau khi người dùng Trung Quốc chia sẻ mối quan tâm của họ về việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn. Người dùng được cho là đã lo lắng về việc chia sẻ quá nhiều thông tin và tiết lộ thói quen chi tiêu.

Nhưng Changchun đã giúp dập tắt những nỗi sợ hãi đó. “Khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được sử dụng để thanh toán, thông tin cá nhân sẽ được mã hóa trong ví điện tử trước khi được chuyển đến nền tảng thương mại điện tử. Do đó, nền tảng thương mại điện tử sẽ không có quyền truy cập vào thông tin cá nhân, bảo vệ quyền riêng tư, ”ông nói.

Quan chức PBoC nói thêm rằng mặc dù các nhà khai thác viễn thông cũng tham gia vào quá trình phát triển DCEP, nhưng họ không được phép tiết lộ thông tin khách hàng từ điện thoại di động cho các bên thứ ba như ngân hàng trung ương theo luật và quy định hiện hành.

DCEP đã ở trong giai đoạn thử nghiệm từ giữa năm 2020, xuất hiện trên các ứng dụng taxi và giao đồ ăn, cửa hàng tạp hóa, bất động sản và các thị trường dịch vụ hàng ngày khác. Các báo cáo từ năm ngoái thậm chí còn cho thấy DCEP đã đạt khối lượng hơn 160 triệu đô la trong vòng vài tuần sau khi thử nghiệm.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận