UNI lọt vào top 10 trong bối cảnh dự đoán Uniswap v3

bởi Trọng Nam

Uniswap đã làm nên lịch sử. Sàn giao dịch phi tập trung đã trở thành nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) đầu tiên lọt vào top 10 theo vốn hóa thị trường. Mã thông báo UNI của nó đã tăng gần 50% trong tuần qua, vượt qua Litecoin, Chainlink và Bitcoin Cash.

UNI đã là một trong những tiền điện tử hoạt động tốt nhất kể từ năm bắt đầu. Mã thông báo bắt đầu năm chỉ ở mức 5 đô la trước khi tăng giá khiến nó đạt 32 đô la vào cuối tháng 2. Sau khi giảm về mức 21 đô la, nó đã bắt kịp tốc độ để ghi lại mức cao nhất mọi thời đại ở mức 34,2 đô la vào ngày hôm nay. Vốn hóa thị trường của nó ở mức 17,2 tỷ đô la, khiến nó trở thành loại tiền điện tử có giá trị thứ tám, chỉ sau XRP của Ripple.

Uniswap cũng là ứng dụng Ethereum lớn thứ hai, chỉ sau Tether với 37 tỷ đô la. Với sự gia tăng của nó vào tuần trước, nó đã xếp hạng cao hơn Chainlink, công ty đã giữ sự khác biệt trong vài tháng.

Một trong những yếu tố chính đằng sau sự gia tăng của UNI là sự gia tăng đột biến theo hình parabol trong việc sử dụng Uniswap. Nền tảng này đã củng cố vị trí của mình với tư cách là nền tảng DeFi đi đến, với hầu hết các dự án DeFi được liệt kê ở đó đầu tiên. Uniswap đã liên tục được xếp hạng là công ty hàng đầu về phí gas trên mạng Ethereum trong vài tháng nay. Theo Etherscan, nó hiện thu được 17% tất cả phí xăng.

Nhà phát triển hàng đầu của Uniswap Hayden Adams đã chia sẻ số liệu tháng 2 gần đây. Trong tuần đầu tiên, nó đã ghi nhận khối lượng giao dịch 7,5 tỷ đô la. Các tuần tiếp theo của tháng Hai chứng kiến ​​Uniswap tăng lên mỗi lần.

Dự đoán tia lửa nâng cấp v3

Mặc dù sự gia tăng của DeFi và khối lượng giao dịch tăng đột biến đều dẫn đến sự tăng trưởng của UNI, nhưng tất cả chúng đều nhạt nhòa so với bản nâng cấp phiên bản 3 (v3) được mong đợi. Bản nâng cấp cuối cùng có thể làm cho nền tảng DeFi trở thành một ứng cử viên hợp pháp cho ngôi vị sàn giao dịch tiền điện tử. Trong khi thông tin về v3 khan hiếm, nó sẽ đến với mạng mở rộng lớp 2 của Ethereum, giảm phí xuống chỉ còn vài xu.

Những thay đổi khác có thể bao gồm khai thác thanh khoản hơn. Tính năng này sẽ thưởng cho chủ sở hữu mã thông báo UNI đồng thời tăng tính thanh khoản trên nền tảng.

Đã có sự phấn khích lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử về việc phát hành v3. Tuy nhiên, nhóm Uniswap vẫn kín tiếng về thông tin chi tiết hoặc ngày ra mắt. Một trong những dấu hiệu hiếm hoi cho thấy v3 sắp ra mắt, Adams gần đây đã lên Twitter để thăm dò ý kiến ​​những người theo dõi của mình về bản nâng cấp. Anh ấy đã hỏi những người theo dõi của mình rằng họ sẽ vội vã ra mắt phiên bản v3 ở đâu – bài đăng trên blog, báo cáo chính thức, phản ứng ngẫu nhiên trên Twitter hoặc tweetstorm của Uniswap.

Cộng đồng tiền điện tử đã đưa ra phỏng đoán về những gì v3 sẽ mang lại cho mạng và khi nào. Andre Cronje, người sáng lập nền tảng DeFi, Yearn Finance, đã quan sát thấy rằng việc tăng cường hoạt động trên Twitter của nhóm cốt lõi của Uniswap có thể báo hiệu v3 đã được thực hiện.

Youtuber tiền điện tử nổi tiếng Chico Crypto cũng tin rằng v3 sẽ sớm ra mắt. Ông nhận thấy rằng việc ra mắt v3 có thể là một trong những sự kiện lớn nhất trong ngành trong năm nay. Khi Uniswap tung ra bản nâng cấp v2 vào năm ngoái, nó đã thực hiện một đợt airdrop cho người dùng 400 UNI, hiện trị giá hơn 12.000 đô la. Nó cũng đã công bố Unisocks, những đôi tất ‘phiên bản giới hạn, giá động’ của họ. Những đôi tất này chỉ có giá 12,5 đô la khi ra mắt nhưng đã tăng vọt và hiện có giá hơn 131.000 đô la.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận