5 VPN phi tập trung tốt nhất để bảo mật dữ liệu

bởi Phương Thảo

Các VPN phi tập trung ở đây để lấy lại quyền riêng tư của dữ liệu và chống lại sự kiểm duyệt không công bằng thông qua sức mạnh được đầu tư vào chúng bởi Web 3.0.

Dẫn đầu bởi Deeper Network, đây là 5 dự án sử dụng blockchain nóng nhất ra mắt vào năm 2021.

Quyền riêng tư trực tuyến là một mối quan tâm ngày càng tăng kể từ khi có sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội và mạng tập trung. Hơn nữa, đã có những báo cáo về việc giám sát hàng loạt do các chính phủ trên thế giới tiến hành, một tuyên bố được một số hãng thông tấn uy tín ủng hộ.

Báo cáo Freedom On The Net 2020 tuyên bố rằng 90% người dùng internet trên toàn thế giới đang bị theo dõi trực tuyến. Mối đe dọa bảo mật dữ liệu này đã khiến nhiều cá nhân phải cảnh giác và được biện minh cho sự hoang tưởng của họ khi duyệt web. Khi tình trạng loạn thị ở Orwellian này đang trở thành hiện thực và việc giám sát trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi hơn, các cá nhân tìm kiếm quyền riêng tư hiện đang tìm kiếm những cách mới để giữ kín hoạt động trực tuyến của họ khỏi những con mắt tò mò.

Một trong những phương pháp đầu tiên mà người dùng sử dụng thường là Chế độ ẩn danh của Google Chrome, nhưng thật không may, không giống như bạn nghĩ, tính năng này không hoàn toàn riêng tư. Mặc dù nó dường như có thể che khuất các dấu vết kỹ thuật số của bạn, nhưng trên thực tế, nó không che giấu lưu lượng truy cập của bạn khỏi các bên thứ ba, chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), quản trị viên mạng hoặc chính phủ của bạn.

VPN là gì?

VPN là viết tắt của “Mạng riêng ảo”, là một lớp phủ giúp bạn đạt được sự riêng tư và ẩn danh trực tuyến bằng cách che giấu lưu lượng truy cập của bạn trong một mạng riêng. VPN giữ cho địa chỉ giao thức internet (IP) của bạn không bị truy cập mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web của bạn bằng cách định tuyến lại lưu lượng truy cập của bạn ở các vị trí khác nhau, do đó làm xáo trộn vị trí thực của bạn.

Cơ chế mã hóa của VPN cũng ngăn không cho bất kỳ ai có thể nghe trộm hoạt động của bạn đọc được dữ liệu của bạn ngay cả khi bạn đang sử dụng mạng công cộng.

Thật không may, các VPN điển hình vẫn chưa hoàn hảo. Thứ nhất, đăng ký có thể tốn kém về lâu dài vì bạn phải trả chúng trên các hóa đơn ISP của mình. Bên cạnh đó, nhà cung cấp VPN vẫn có thể dò tìm nhật ký kết nối của bạn. Hơn nữa, một số giao thức VPN không có khả năng cung cấp bảo mật và quyền riêng tư cấp cao mà họ hứa hẹn với người dùng.

VPN phi tập trung là gì?

VPN phi tập trung là một kết nối internet an toàn được điều hành bởi một mạng lưới các nút, các nút này nhận được tiền bồi thường để duy trì các dịch vụ của họ và giữ cho mạng an toàn. VPN phi tập trung hoạt động khác với các dịch vụ VPN thông thường vì chúng thường không có nhà cung cấp trung tâm nào quản lý việc định tuyến lại lưu lượng truy cập internet.

VPN phi tập trung được hỗ trợ bởi các ứng dụng phi tập trung (dApps), cung cấp cho người đăng ký tùy chọn để chọn một kết nối mà họ muốn sử dụng trong toàn bộ các nút. Khi người đăng ký đã lựa chọn, lưu lượng truy cập internet của họ sẽ được định tuyến lại và mã hóa tất cả trong suốt hoạt động duyệt web của họ.

5 nhà cung cấp VPN phi tập trung tốt nhất

Có nhiều tùy chọn VPN phi tập trung khác nhau trên thị trường khác nhau rất nhiều về chất lượng, điều này làm cho việc hiểu một số yếu tố tách biệt cái này với cái kia là vô cùng quan trọng.

Đây là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp danh sách các nhà cung cấp dịch vụ VPN phi tập trung tốt nhất hiện nay.

1. Mạng sâu hơn

Deeper Network là giải pháp tường lửa và VPN phi tập trung dựa trên blockchain chạy nền tảng chia sẻ băng thông kết hợp phần cứng vật lý, kiến ​​trúc Web 3.0 và công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Mô hình “VPN miễn phí trọn đời” của Deeper Network cho phép người dùng không chỉ lựa chọn giữa việc trở thành nhà điều hành nút, người dùng hoặc máy chủ, mà còn bán băng thông cho những người dùng khác và kiếm DPR tiền điện tử trong quá trình này.

Deeper Network có trụ sở tại Thung lũng Silicon gần đây đã kết thúc chiến dịch huy động vốn cộng đồng Indiegogo thành công nhất từ ​​trước đến nay cho thiết bị phần cứng Deeper Connect Mini VPN của mình và tung ra mã thông báo DPR trên Uniswap vào nửa đêm ngày 10 tháng 4 trước sự đón nhận của thị trường.

Deeper là công nghệ đầu tiên giới thiệu cổng internet hỗ trợ blockchain trên thị trường, điều này đã cho phép dự án huy động được hơn 1 triệu đô la trong vòng gọi vốn cộng đồng của mình.

Các nhà khai thác nút kiếm được mã thông báo DPR, tài sản gốc của mạng đã được khai thác vào đầu tháng 4, như một phần thưởng cho sự đóng góp của họ cho hệ thống. Mã thông báo DPR cũng có thể được đặt cược để kiếm thêm DPR, giúp khuyến khích hơn nữa các nhà đầu tư tiền điện tử tham gia vào mạng của nó, do đó tăng cường mức độ bảo mật của nó.

Deeper cũng cung cấp cho người dùng sự riêng tư và ẩn danh tuyệt đối đối với lưu lượng truy cập internet vì mạng không có máy chủ tập trung, điều này cũng có nghĩa là không có khả năng lịch sử duyệt web và kết nối của người dùng bị ghi lại, bị tấn công hoặc bị rò rỉ. Nó cũng có khả năng chặn hiệu quả mọi quảng cáo, trình theo dõi và các công cụ giám sát khác từ tất cả các thiết bị.

Một ưu điểm chính khác của dự án là tính dễ sử dụng do Deeper Connect Mini mang lại, một thiết bị plug-and-play cho phép mọi người dùng dễ dàng kết nối với Deeper Network thông qua cáp ethernet mà không cần bất kỳ cấu hình kỹ thuật hoặc phức tạp nào. . Thiết bị có thể khởi động và chạy trong vòng 5 giây, với tính năng bổ sung là khai thác thêm DPR.

Bản thân thiết bị này là một máy tính hiệu suất cao, có khả năng cung cấp tốc độ internet liên tục cho người dùng. Nó có bộ xử lý lõi tứ, bộ nhớ 2048MB có khả năng đạt được thông lượng 1Gbps. Ngoài ra, Deeper Connect Mini cũng có thể được sử dụng như một giàn khai thác vì nó có mức tiêu thụ năng lượng tối đa rất thấp, chỉ 5-15 watt, thêm một trường hợp sử dụng khác cho thiết bị.

Quá trình khai thác liên quan đến cơ chế đồng thuận bằng chứng tín dụng (PoC), cho phép người dùng kiếm DRP bằng cách chia sẻ băng thông của họ.

2. Mạng lưới Mysterium

Mysterium Network là một nhà cung cấp VPN phi tập trung ngang hàng cho phép người dùng chạy các nút của họ để duy trì mạng VPN của nó. Người dùng có lưu lượng mạng không sử dụng có thể bán chúng cho thị trường Mysterium, nơi người dùng có thể mua để truy cập internet một cách an toàn, riêng tư và ẩn danh.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 1.100 nút đang chạy mạng từ hơn 49 quốc gia. Người dùng muốn đăng ký có thể dễ dàng chọn một nút họ muốn kết nối và duyệt qua.

Nền tảng này cũng cung cấp một kế hoạch thanh toán duy nhất được gọi là micropayments, cho phép họ chỉ trả cho mỗi gigabyte sử dụng, giúp họ tiết kiệm khỏi chi phí đăng ký đắt đỏ có thể bị sử dụng thấp.

3. Sentinel

Sentinel Network là một thị trường băng thông ngang hàng khác cho phép các cá nhân tự do bán băng thông nhàn rỗi của họ cho những người dùng internet khác. Mô hình này hỗ trợ ứng dụng VPN phi tập trung của họ, cho phép người dùng định tuyến lại lưu lượng truy cập internet của họ bằng cách sử dụng băng thông được bán bởi các thành viên mạng khác trên toàn thế giới.

Sentinel cung cấp một lượng lớn bảo mật internet và quyền riêng tư cho người dùng của mình mà không có nguy cơ bị bất kỳ ai nghe trộm các hoạt động trực tuyến của họ. Thông qua các mô-đun mã hóa end-to-end, bất kỳ người dùng nào trong mạng, bao gồm cả các máy chủ mà họ chạm vào, vẫn an toàn trước bất kỳ kẻ tìm kiếm tiềm năng nào.

Không giống như các VPN truyền thống, Sentinel không lưu giữ bất kỳ bản ghi nào về hoạt động trực tuyến hoặc nhật ký kết nối của người dùng. Hơn nữa, nó có một mạng chuyển tiếp cho các nút để đảm bảo rằng việc định tuyến lại hoạt động trực tuyến của người dùng không thể bị truy ngược lại họ.

4. Hopr

Giao thức Hopr là một nền tảng VPN phi tập trung nhằm mục đích cung cấp quyền riêng tư cho người dùng bằng cách chạy một mạng lưới các nút che giấu hoạt động trực tuyến của họ khỏi bất kỳ kẻ nào dòm ngó. Hopr cung cấp quyền riêng tư ở cấp độ mạng và siêu dữ liệu thông qua các mô-đun mã hóa, ngăn chặn bất kỳ ai chặn kết nối.

Hopr có một mixnet bao gồm nhiều nút. Khi người dùng kết nối với mạng Hopr, kết nối của họ sẽ được định tuyến lại đến một nút khác. Và trước khi nó chuyển đến một nút khác, mô-đun mã hóa sẽ trộn thông điệp mà nó chứa để che giấu hiệu quả dấu vết trên giấy của bất kỳ hoạt động nào diễn ra trên mạng.

Thông qua cơ chế chuyển tiếp bằng chứng của nó, mạng có thể khuyến khích thích hợp bất kỳ ai điều hành các nút nếu họ truyền siêu dữ liệu cho các nút khác một cách hiệu quả bằng cách cho phép họ kiếm được nhiều mã thông báo hơn chỉ bằng cách cung cấp cho mạng. Phần thưởng nút có dạng mã thông báo HOPR, tài sản gốc của giao thức.

5. KelVPN

KelVPN là một dự án tương tự khác cung cấp mạng VPN phi tập trung ngang hàng được cung cấp bởi các nút chạy trên các máy chủ phân tán trên toàn thế giới, theo gần như cùng một kiến ​​trúc với TOR, nơi nó triển khai định tuyến để khiến hoạt động trực tuyến của người dùng không thể theo dõi được.

Thông qua mật mã an toàn lượng tử, KelVPN cung cấp một mô-đun mã hóa đáng tin cậy để ngăn chặn bất kỳ ai xâm nhập vào lưu lượng truy cập của ai đó và ngăn chặn hoạt động của họ. Mạng cũng cung cấp thuật toán định tuyến nâng cao có thể góp phần vào tốc độ internet của người dùng khi họ truy cập mạng.

Không giống như các VPN truyền thống tập trung, không có cơ quan quyền lực nào có thể kiểm soát lưu lượng truy cập của KelVPN hoặc giám sát các hoạt động của người dùng. Hơn nữa, nó không có điểm thất bại nào vì nó chạy trên một blockchain.

Kết luận

Khi chọn một dịch vụ VPN, điều quan trọng là phải chọn một dịch vụ cho phép bạn dễ dàng định cấu hình quyền truy cập mà không ảnh hưởng đến bảo mật mạng, quyền riêng tư và ẩn danh của bạn. Tuy nhiên, điều này có thể cực kỳ phức tạp vì bảo mật cấp cao cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ internet, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm hiểu sâu hơn về những gì nhà cung cấp VPN của bạn thực sự cung cấp và liệu họ có thực sự có khả năng cung cấp chúng hay không.

VPN phi tập trung dường như là sự lựa chọn lý tưởng để bảo mật và ẩn danh internet tối đa. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà cung cấp được tạo ra như nhau. Các VPN phi tập trung phụ thuộc vào nút có thể gặp nhiều thách thức do sự phụ thuộc của chúng vào dịch vụ của các nút và cam kết của chúng với mạng.

Nhìn chung, chìa khóa là tìm một nhà cung cấp VPN phi tập trung có thể cung cấp cho bạn sự riêng tư trên internet tối đa và tốc độ internet tuyệt vời dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận