Balancer hợp tác với Gnosis để phát triển Ethereum DEX ‘không tốn xăng’

bởi Phương Anh

Phí cao là một mối quan tâm lớn đối với các nhà giao dịch mới trên Ethereum DEX. Nhưng một giải pháp mới có vẻ sẽ thay đổi điều đó.

Balancer Labs, nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) hàng đầu trong hệ sinh thái Ethereum, đã hợp tác với Gnosis để phát triển một sàn giao dịch phi tập trung mới (DEX).

AMM của Balancer đã tạo thành một DEX trên thực tế, mặc dù được sử dụng khác với các ứng dụng như Uniswap và SushiSwap. Càng ngày, các nhóm thanh khoản của Balancer đã được sử dụng để hỗ trợ việc bán mã thông báo dựa trên cơ chế đường cong liên kết và để thưởng cho các LP cung cấp tính thanh khoản lâu dài, đặc biệt khi được ghép nối với các stablecoin như USDC.

Giao thức Balancer-Gnosis-Protocol (BGP) mới, như được đặt tên, hứa hẹn sẽ làm rung chuyển bối cảnh thách thức và cung cấp một đối thủ cạnh tranh thực sự cho Uniswap, nơi nắm bắt những gì tốt nhất của cả hai thế giới, DEX và AMM kiểu Balancer.

Xuất hiện một đối thủ cạnh tranh Uniswap hoang dã

Ý tưởng đằng sau Giao thức Balancer-Gnosis (BGP) đang được hai nhóm phát triển là kết hợp hệ thống kho tiền cải tiến vốn có của Balancer v2 với cơ chế tìm giá do Gnosis nghĩ ra.

Người ta cũng hứa rằng BGP sẽ đặt ra các tiêu chuẩn mới về trải nghiệm người dùng, giá cả và tính minh bạch. Trọng tâm của DEX mới là một hệ thống đang trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng Ethereum trong những tuần gần đây: Giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV), sử dụng hệ thống đấu giá để có được mức giá tốt hơn.

“MEV là một hiện tượng hiện đang chiết xuất giá trị lên đến 1% của tất cả các giao dịch DEX trên Ethereum, với giá trị được chuyển từ người dùng thành thợ đào hoặc các nhà kinh doanh chênh lệch giá khác,”

Giám đốc điều hành Gnosis Martin Köppelmann giải thích.

Anh ấy nói thêm,

“Với BGP, và cụ thể là Giao thức Gnosis v2, chúng tôi đã xây dựng một giao thức giao dịch bảo vệ người dùng và đảm bảo giá trị ở lại với họ.”

DEX dự kiến ​​ra mắt vào giữa tháng 6 nhưng PoC đã được thiết lập và chạy, CowSwap (từ viết tắt của “Coincidence of Wants). USP chính của nó là khả năng hỗ trợ các giao dịch không cần gas, với các giao dịch được thanh toán ngoài chuỗi và không kèm theo phí mạng.

Theo CowSwap, hơn 390 triệu đô la giá trị đã được trích xuất từ ​​người dùng bằng các giao dịch tiền ảo của bot, khai thác mức trượt giá mà người dùng cho phép trong một giao dịch. Tuy nhiên, CowSwap tránh được vấn đề này bằng cách cho phép trượt giá chặt chẽ và có thể tránh hoàn toàn các khoản thanh toán trên AMM.

Giảm phí mạng

Phí mạng khét tiếng của Ethereum, vốn đã tăng đều đặn trong nhiều tháng, đã giảm mạnh trong tuần qua, được hỗ trợ bởi không gian khối tăng lên và lưu lượng truy cập chuyển sang các mạng có thể mở rộng như Binance Smart Chain (BSC) và Polygon.

Sự xuất hiện của BGP, nếu nó có thể đảm bảo được áp dụng, sẽ giúp giảm phí giao dịch hơn nữa và có thể thấy gwei quay trở lại mức chưa từng chứng kiến ​​trong hơn một năm. Vào ngày 25 tháng 4, Andre Cronje của Yearn Finance đã trêu chọc “Nếu gwei đạt được các chữ số duy nhất một lần nữa, tôi có thể sẽ phát hành một trong bốn giao thức mới”, cho thấy rằng mối tình của anh ấy với Ethereum có thể được nhen nhóm.

Mặc dù sẽ mất nhiều hơn một DEX không có gas để đạt được điều đó, bất kể đội ngũ nhà phát triển của nó có tài năng đến đâu, liên minh Balancer và Gnosis trong một mối quan hệ hợp tác bất ngờ sẽ giúp làm rung chuyển toàn cảnh DEX và có thể mở đường cho một thử thách thứ hai mùa hè làm lu mờ những đỉnh cao của năm 2020, khi canh tác năng suất và buôn bán dầu mỡ đều là cơn thịnh nộ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận