Bản tổng hợp Cartesi Cung cấp một phương pháp tiếp cận độc đáo cho khả năng mở rộng của Ethereum

bởi Thiên Kim

Sự phổ biến gần đây của các ứng dụng DeFi và việc canh tác năng suất cùng với thị trường tăng giá đang diễn ra đã dẫn đến các vấn đề về dung lượng được ghi chép rõ ràng trên mạng Ethereum, gây ra mức phí cực cao trong thời gian cao điểm khiến tất cả những người tham gia giàu có nhất phải trả giá và khiến nhiều dApp không thể sử dụng được. .

Tuy nhiên, khả năng mở rộng không phải là một vấn đề mới, với những cải tiến trên lớp 1 không thể phù hợp với cơ sở người dùng của Ethereum và sự phát triển rộng rãi của dApp. Một mối quan tâm được biết đến trong một thời gian, nó đã đóng góp vào sự phát triển của Ethereum 2.0, mặc dù đầy hứa hẹn, vẫn còn một chặng đường rất dài. Do đó, bản chất cấp bách của vấn đề này đã dẫn đến ngày càng nhiều đề xuất lớp 2 để chống lại các vấn đề về hiệu suất và phí cao đang cản trở việc tiếp tục áp dụng trong hệ sinh thái, bao gồm cả một cách tiếp cận độc đáo mới đầy hứa hẹn.

Đề xuất khả năng mở rộng hiện tại

Hầu hết các đề xuất cho các giải pháp lớp 2 hoặc lớp 2 hiệu quả cho các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum đều dựa trên:

  • Chuỗi cam kết (chẳng hạn như Plasma).
  • Các kênh trạng thái / Kênh thanh toán (chẳng hạn như Mạng Raiden – tương tự như khái niệm về Mạng Lightning của Bitcoin).
  • Validium (chẳng hạn như StarkWare).
  • Sidechains (chẳng hạn như xDAI và Polygon).
  • Các chuỗi lớp 1 tương thích với Ethereum (chẳng hạn như Polkadot, Cosmos và Avalanche).
  • ZK-Rollups (chẳng hạn như Loopring).
  • Bản tổng hợp lạc quan (chẳng hạn như Lạc quan).

Mỗi giải pháp thể hiện sự đánh đổi khác nhau. Plasma là một trong những giải pháp sớm nhất nhưng lại mắc phải các lỗ hổng bảo mật liên quan đến tính khả dụng của dữ liệu. Một nhược điểm khác là Plasma, cũng như các kênh nhà nước và kênh thanh toán, không hỗ trợ các hợp đồng thông minh tham gia mở. Vì lý do đó, nó không cung cấp một mô hình khả năng lập trình có mục đích chung được hỗ trợ bởi lớp 1, nền tảng để tạo ra các ứng dụng nổi bật như Uniswap. Các chuỗi lớp 1 tương thích với Ethereum giới thiệu các cân nhắc bảo mật bổ sung liên quan đến các cơ chế đồng thuận mới hơn hoặc ít phi tập trung hơn và các sidechains đã chậm đạt được tiến độ.

Với những hạn chế của các đề xuất khác, Rollups đã trở nên phổ biến trong việc cung cấp một giải pháp mở rộng triển vọng hơn cho vấn đề ngày càng cấp bách này. Nói chung, Rollups tổng hợp các giao dịch ngoài chuỗi bên trong một hợp đồng thông minh Ethereum, giảm phí và tắc nghẽn bằng cách tăng thông lượng của blockchain. Đối với ZK-Rollups, tính hợp lệ được đảm bảo thông qua các bằng chứng không có kiến ​​thức. Bản sao lưu lạc quan được đảm bảo bằng các bằng chứng gian lận. Ưu điểm lớn nhất của ZK-Rollups so với Optimistic Rollups là tính cuối cùng tức thì của nó, được cung cấp bởi các bằng chứng hợp lệ. Một nhược điểm là tính phức tạp của nó, đặt ra một vấn đề kỹ thuật khá khó khăn để chuyển các hợp đồng thông minh từ chuỗi chính Ethereum. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của ZK-Rollups là thiếu khả năng mở rộng tính toán, vì nó đặt ra chi phí lớn cho các tính toán chuyên sâu trên lớp 2. Mặt khác, Optimistic Rollups với các giải quyết tranh chấp tương tác có thể hỗ trợ cả thanh toán đơn giản và các hợp đồng thông minh rất phức tạp.

Giải pháp Rollups Descartes của Cartesi

Do đó, Optimistic Rollups đang rất hot ngay bây giờ, với các dự án DeFi hàng đầu như Synthetix chuyển sang lớp 2 bằng cách sử dụng các giải pháp này. Giải pháp Cartesi’s Optimistic Rollups, Cartesi Rollups, tiến thêm một bước nữa. Nó giới thiệu khả năng giải quyết tranh chấp tương tác, cho phép khả năng mở rộng lớn với các trình xác thực thực hiện các tác vụ nặng về tính toán ngoài chuỗi cho các ứng dụng cụ thể thay vì tất cả các ứng dụng trên blockchain. Điều này cung cấp khả năng mở rộng tính toán hàng triệu lần mà không làm mất đi sự đảm bảo an ninh mạnh mẽ của Ethereum và giải quyết các vấn đề về thông lượng và phí cao tức thì nhất.

Nếu điều đó không đủ ấn tượng, trong một công cụ thay đổi cuộc chơi để phát triển blockchain, Descartes Rollups cũng được tích hợp với Máy Cartesi, cho phép các hợp đồng thông minh chạy ngoài chuỗi trên máy ảo Linux. Thay vì sử dụng Solidity, ngôn ngữ lập trình để thực hiện các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum và xử lý các hạn chế của Máy ảo Ethereum, thay vào đó, các nhà phát triển có thể sử dụng vô số thành phần phần mềm chính thống, cung cấp toàn bộ hệ điều hành cho các hợp đồng thông minh lần đầu tiên trong một dạng máy tính thế giới phi tập trung.

Cartesi coi đây là một bước quan trọng đối với sự trưởng thành của hệ sinh thái blockchain, mở ra cánh cửa cho các lập trình viên chính thống và cho phép các nhà phát triển dApp có cơ hội lớn hơn để xây dựng các hợp đồng thông minh đơn giản hoặc phức tạp hơn giống với các ứng dụng thông thường mà chúng ta đã quen thuộc trên con đường mở rộng nhận con nuôi.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận