Berlin Hard Fork hoạt động khi ETH tiếp tục tăng mạnh

bởi Kim Ngân

Blockchain lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường đã hoàn thành một đợt nâng cấp lớn khác vào sáng nay trên khối 12.244.000 của Ethereum.

Mặc dù mạng không có khả năng thực hiện các giao dịch nhanh và phí cao, mạng vẫn nhận được rất nhiều sự chú ý. Đầu tuần này, Ethereum đã tăng tới 8%, đạt trên 2.000 đô la với dự đoán về Berlin Hard Fork. Hard fork nhằm mục đích giảm nhẹ phí giao dịch Ethereum.

Ethereum Berlin Fork ra mắt

Được đặt tên theo thị trấn đăng cai tổ chức hội nghị Devcon khai mạc, Berlin là một bản cập nhật cho mạng phần mềm Ethereum. Đáng chú ý, bất kỳ ai đang chạy một nút hoặc mỏ ETH nên cập nhật ứng dụng phần mềm của họ cho phù hợp.

Vào ngày 8 tháng 3, Ethereum Foundation chính thức công bố lộ trình sơ bộ để kết hợp Ethereum Hard Fork. Ropsten là testnet đầu tiên được cập nhật vào ngày 10 tháng 3, tiếp theo là Goerli vào ngày 18 tháng 3 và Rinkeby vào ngày 24 tháng 3.

Tóm lại, fork bao gồm bốn Đề xuất cải tiến Ethereum. Được viết tắt là EIP, bất kỳ ai cũng có thể gửi đề xuất cải tiến Ethereum, mạng này sẽ triển khai trong chuỗi khối sau khi được nhóm phê duyệt.

Đầu tiên, EIP-2565 đã giảm chi phí khí đốt trong phép lũy thừa mô-đun, còn được gọi là ModExp. EIP-2929 cũng là một phần của fork mà Vitalik Buterin và Martin Swende đề xuất. EIP-2929 tăng giá gas đối với các mã opcodes truy cập Nhà nước và giới thiệu các cải tiến bảo vệ blockchain. Bản cập nhật cũng giới thiệu EIP-2718 và EIP-2930 xác định một hình thức giao dịch mới cho các giao dịch trong tương lai và thêm một loại giao dịch mới với danh sách truy cập.

Với Berlin Hard Fork hiện đã hoàn thành, nó mở đường cho London, hard fork sẽ bao gồm bản cập nhật EIP-1559 được chờ đợi từ lâu. Bản cập nhật nhằm mục đích giới thiệu một khoản phí cơ bản cho các giao dịch, đại diện cho lượng gas tối thiểu mà một giao dịch cần để được thêm vào một khối.

Mặt gây tranh cãi của EIP 1559

Khi mạng Ethereum giới thiệu EIP 1559, nó sẽ làm giảm nguồn cung ETH tổng thể. Hiện tại, các thợ đào ảnh hưởng phần nào đến phí mạng. Tuy nhiên, họ sẽ vẫn nhận được phần thưởng khối là ETH mới được khai thác khi bản cập nhật xuất hiện trực tuyến.

Nhiều nhóm khai thác không hài lòng với sự chuyển đổi có thể làm giảm lợi nhuận của họ. Chỉ cho đến khi hard fork ở London diễn ra vào tháng 7, người ta mới rõ những người đề xuất nó có đúng hay không và sự thay đổi này sẽ giúp tăng giá ETH đủ để xoa dịu các thợ đào.

Trong khi đó, năm là một năm quan trọng đối với Ethereum, với nhiều giải pháp Lớp 2 khác nhau đang được phát triển. Giá của nó phản ánh mức độ lớn của mạng lưới. Với mức vốn hóa thị trường trên 283 tỷ đô la, ETH đang giao dịch quanh mức 2,426 đô la. Số liệu của nó chiếm khoảng 12,4% toàn bộ thị trường tiền điện tử.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận