Các ngân hàng nhà nước Trung Quốc cho biết Nhân dân tệ kỹ thuật số vượt trội so với Alipay và WeChat pay

bởi Công Vinh

Trung Quốc đã đi trước phần còn lại khi phát triển và thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực này là kết quả của nỗ lực trên toàn quốc từ cả ngân hàng trung ương và các tập đoàn tư nhân đã và đang sử dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số trong các mạng lưới khép kín. Giờ đây, một số ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đang quảng cáo CBDC qua Alipay và WeChat Pay cho một lễ hội mua sắm sắp tới ở Trung Quốc.

Theo báo cáo của Reuters, các ngân hàng nhà nước lớn của Trung Quốc hiện đang quảng cáo đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một phương tiện thanh toán tốt hơn so với hai trong số các nhà cung cấp thanh toán lớn nhất của Trung Quốc là Alipay và WeChat Pay. Lễ hội mua sắm trực tuyến được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 tại Thượng Hải và các nhà quản lý dường như đang sử dụng đây như một cơ hội để thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo báo cáo, các ngân hàng đang yêu cầu các cửa hàng bán lẻ và khách hàng tải xuống ví kỹ thuật số và sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để thanh toán các giao dịch mua của họ trong sự kiện này. Điều này sẽ bỏ qua các phương thức thanh toán hiện tại được đa số người mua sắm lựa chọn – Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

Báo cáo cũng trích dẫn một quan chức ngân hàng làm việc dưới sự giám sát trực tiếp của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về việc triển khai thử nghiệm CBDC ở Thượng Hải, đặc biệt mô tả đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vượt trội hơn Alipay và WeChat Pay.

“Mọi người sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tiện lợi nên tôi không còn phải dựa vào Alipay hoặc WeChat Pay nữa,”

anh nói.

Lấy lại quyền kiểm soát

Đầu tháng 3, người đứng đầu viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC, Mu Changchun, cho biết trong một cuộc thảo luận trực tuyến rằng Alipay và WeChat Pay chiếm 98% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc. Đây được coi là rủi ro đối với hệ thống tài chính trong nước nếu họ gặp bất kỳ vấn đề nào.

Changchun nói thêm rằng ngân hàng trung ương không muốn cạnh tranh với các phương thức thanh toán này, đồng thời nói thêm rằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ hoạt động như một phương án dự phòng để “đảm bảo sự ổn định tài chính trong trường hợp có điều gì đó xảy ra” đối với họ.

Việc chuyển sang hệ thống kỹ thuật số dựa trên đồng nhân dân tệ ở Trung Quốc sẽ cho phép chính phủ yêu thích thông tin giành quyền kiểm soát một phần trong số lượng lớn dữ liệu tài chính hiện đang thuộc sở hữu của các nhà cung cấp thanh toán hàng đầu của Trung Quốc.

“Dữ liệu lớn là sự giàu có. Bất cứ ai sở hữu dữ liệu sẽ phát triển mạnh, WeChat Pay và Alipay sở hữu một đại dương dữ liệu,”

một quan chức ngân hàng khác được giao nhiệm vụ quảng bá cho CBDC nói với Reuters.
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận