Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng Bitcoin phải làm những gì Ethereum đang làm để khắc phục tác động của khí hậu

bởi Kim Ngân

Các vấn đề môi trường tiếp tục ảnh hưởng đến Bitcoin, nhưng CTO của Ripple cho rằng thị trường yêu cầu nó giữ nguyên như hiện tại.

New York Times đã xuất bản một bài báo có các cuộc gọi từ các chuyên gia nói rằng Bitcoin cuối cùng sẽ cần phải tuân theo những gì Ethereum đang làm và thay đổi sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Nhu cầu về điện ngày càng tăng của Bitcoin là một thực tế không thể bàn cãi. Nhưng mọi thứ trở nên lộn xộn khi nói đến nguồn năng lượng đó, tức là nhiên liệu hóa thạch và các nguồn tái tạo. Nhiều như việc chuyển sang cơ chế PoS sẽ bỏ qua cả hai vấn đề, đó không phải là điều sẽ sớm xảy ra, nếu có.

Tác động môi trường của Bitcoin

Dữ liệu từ Đại học Cambridge ước tính mức tiêu thụ điện hàng năm của Bitcoin là 138,6 TWh. Con số đó nhiều hơn Thụy Điển, quốc gia tiêu thụ 131,8 TWh điện mỗi năm.

Bitcoin dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Quá trình này cho phép các thợ đào thêm các khối mới dựa trên bất kỳ ai tìm ra PoW chiến thắng.

Tìm ra PoW chiến thắng là kết hợp một “dự đoán” của các chữ cái và số ngẫu nhiên với mục tiêu. Càng nhiều lần đoán được thực hiện, càng có nhiều khả năng khớp với mục tiêu và kiếm được khối.

Hàng triệu phép tính mỗi giây được thực hiện trong một nỗ lực mang tính cạnh tranh cao. Tất cả những điều đó đặt ra nhu cầu cung cấp điện rất lớn.

Người sáng lập Blockchain for Climate, Joseph Pallant, đã nói về sự chuyển đổi của Ethereum từ PoW sang PoS, nói rằng Bitcoin cuối cùng sẽ phải làm theo. Đặc biệt nếu phản ứng dữ dội của môi trường trở nên tồi tệ hơn.

Pallant nói thêm rằng mặc dù đã đẩy lùi điều này, những lời kêu gọi để nó xảy ra sẽ không biến mất.

“Thay vì chỉ kiểu“ À, tôi sẽ lùi ra xa và không chạm vào nó, ”tôi muốn nói rằng hãy đi sâu vào và sau đó tìm ra những gì bạn cần làm cho lương tâm của mình.”

Tại sao PoS không sớm ra mắt

Sức mạnh khai thác trên mạng PoS đến từ tỷ lệ tiền xu do người xác nhận nắm giữ. Thuật toán PoS chọn ngẫu nhiên các trình xác nhận để viết các khối.

Phương pháp này loại bỏ nhu cầu sử dụng thiết bị khai thác ngốn điện. Sự cạnh tranh duy nhất đến từ các trình xác thực thu hút chủ sở hữu mã thông báo tham gia nhóm của họ. Họ thường làm điều này với các tuyên bố về lợi nhuận đặt cược tốt hơn so với trình xác thực tiếp theo.

Về việc Bitcoin chuyển sang PoS, CTO của Ripple, David Swartz nói rằng động lực của các bên liên quan sẽ thay đổi mạnh mẽ nếu điều đó xảy ra. Việc loại bỏ PoW khỏi các thợ đào sẽ gây ra một sự náo động, như chúng ta đang chứng kiến ​​trên Ethereum hiện tại.

Một nhóm thợ đào Ethereum gần đây đã đe dọa tập trung sức mạnh băm của họ, như một sự phô trương lực lượng, để phản đối kế hoạch giảm phần thưởng khai thác của họ. Về mặt lý thuyết, việc làm này có thể khiến mạng bị tấn công 51%.

Schwartz cho biết các nhà đầu tư chọn Bitcoin vì nó là gì. Nếu PoS và các mối quan tâm về môi trường được đưa vào tiền lệ, thì người dùng sẽ chỉ cần đầu tư vào các mã thông báo như vậy. Nhưng anh ấy nghĩ rằng vẫn có chỗ cho ít nhất một blockchain PoW trên thị trường.

Mặc dù tuyên bố rằng PoS an toàn như PoW và chi phí thấp hơn, Schwartz cho biết đây không phải là sự thật được chấp nhận rộng rãi.

Một trong những điểm thu hút chính của Bitcoin là sức mạnh băm PoW cao của nó khiến nó trở thành blockchain an toàn nhất hiện có.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận