Cardano so với Polkadot và Ethereum, dự án nào sẽ nổi lên là người chiến thắng?

bởi Quang Khải

Năm 2021 sẽ chứng minh một năm bản lề cho Cardano, Polkadot và Ethereum. Mặc dù mỗi người đều có giá trị của nó, nhưng sự cạnh tranh giữa bộ ba bắt đầu nóng lên khi chúng ta bước vào giữa năm.

Alonzo đang trên đà phát hành vào tháng 8, mang các hợp đồng thông minh đến Cardano. Polkadot đang chạy đua để hoàn thành việc triển khai parachain để cho phép quản trị trên chuỗi. Đồng thời, Ethereum đang làm việc trên Proof-of-Stake, với giải pháp mở rộng quy mô sharding được đề xuất của nó dự kiến ​​sẽ ra mắt vào khoảng năm sau. Nhưng dự án nào có sức hấp dẫn thị trường đại chúng để đứng đầu?

Nó có phải là một trò chơi Zero-Sum không?

Tiền điện tử là một vấn đề hay thay đổi. Nhìn lại mười mã hàng đầu từ tháng 12 năm 2013 cho thấy danh sách các mã thông báo chủ yếu không quen thuộc. Trong tám năm, bảy trong số mười đã rơi vào tình trạng mù mờ, chứng minh cho tuyên bố rằng hầu hết các loại tiền điện tử, thậm chí là mười loại tiền lớn hàng đầu, sẽ biến mất theo thời gian.

Nguồn: coinmarketcap.com

Khi nói đến nền tảng hợp đồng thông minh nào sẽ tiếp cận, Giám đốc điều hành IOG Charles Hoskinson vẫn giữ nguyên triết lý, nói rằng, ai mà biết được? Ông nói thêm rằng đây là một câu hỏi để thị trường quyết định. Và trong mọi trường hợp, nó không nhất thiết phải là một trò chơi có tổng bằng không.

Phải nói rằng, anh ấy thích phân tích chủ đề từ một góc độ khác. Thay vì xem xét nền tảng nào sẽ giành chiến thắng, Hoskinson tập trung vào việc tích cực làm việc hướng tới giải quyết vấn đề. Theo nghĩa đó, Hoskinson tin rằng thành công là tạo ra sự khác biệt, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Cardano có sự hiện diện đáng kể ở Châu Phi, đây là điểm khác biệt lớn giữa nó và đối thủ cạnh tranh. Phát biểu về các vấn đề ở châu Phi, Hoskinson nói:

“[Những người ở thế giới đang phát triển] bị ràng buộc bởi vì hệ thống của họ quá tồi tệ. Họ sống trong sự kiểm soát vốn và các chính phủ tham nhũng và họ sống ở những khu vực có pháp quyền không tốt. Và họ không có tiền tệ ổn định và do đó không có cơ sở hạ tầng ngân hàng thực sự tốt, không có cơ sở hạ tầng quản lý rủi ro tốt, v.v., vì vậy họ không thể xây dựng sự giàu có ”.

Chia sẻ về động lực của mình để tiếp tục phát triển, Hoskinson cho biết anh ấy không quan tâm liệu cơ sở hạ tầng đó có chạy trên Polkadot hay Ethereum hay thậm chí là Bitcoin hay không. Nhưng ông đã tạo ra Cardano vì không ai khác đang giải quyết tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo trên quy mô toàn cầu.

Stakers thích Cardano

Công ty phân tích dữ liệu CryptoDiffer đã công bố số liệu ngày hôm qua cho thấy tình trạng đặt cược. Gần 153,5 tỷ đô la được đặt trên tất cả các nền tảng, trong đó Cardano và Polkadot là nổi bật nhất với 28,95 tỷ đô la và 25,43 tỷ đô la được đặt cọc.

Trong khi đó, chỉ 8,6 tỷ đô la được đặt vào Ethereum, chiếm 3% nguồn cung của nó. Điều này có thể là do việc đặt cược, theo chiêu bài hiện tại, yêu cầu người dùng khóa Ether của họ trong một khoảng thời gian không xác định. Các nhà phát triển dự kiến ​​sẽ có thể rút tiền vào khoảng Giai đoạn 2 của ETH 2.0, có thể là hai năm nữa.

Cardano is top staking platform
Nguồn: @CryptoDiffer trên Twitter.com

Tuy nhiên, với tư cách là một phong vũ biểu mà nền tảng có được sự ủng hộ của công chúng, Cardano đã vượt lên dẫn trước Polkadot.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận