ECB sẽ công bố vào giữa năm 2021 về việc phát hành CBDC

bởi Ái Khanh

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết quyết định về việc có thành lập CBDC hay không sẽ được đưa ra vào giữa năm nay.

Tuy nhiên, sau khi quyết định có tiếp tục phát hành Euro kỹ thuật số hay không, sự phát triển thực tế của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ mất ít nhất 4 năm nữa, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương cho biết. Nói với Bloomberg, Lagarde cho biết:

“Nhưng toàn bộ quá trình – hãy thực tế về nó – theo quan điểm của tôi sẽ mất bốn năm nữa. Có thể nhiều hơn một chút, nhưng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể giữ nó trong vòng bốn năm vì đó là một nỗ lực kỹ thuật cũng như một sự thay đổi cơ bản.”

Lagarde khẳng định rằng quyết định về việc có tiếp tục phát hành CBDC hay không sẽ được hoàn thiện vào “giữa năm 2021”. Cô ấy nói:

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi làm đúng. Chúng tôi nợ người châu Âu. Họ cần cảm thấy an toàn và an toàn. Họ cần phải cảm thấy rằng họ đang nắm giữ một tờ tiền ngân hàng kỹ thuật số được ngân hàng cenral hậu thuẫn ”.

Trước đây, Lagarde nói rằng một đồng euro kỹ thuật số sẽ bổ sung cho tiền mặt, thay vì hoạt động như một sự thay thế. Sở thích của người tiêu dùng đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong các khoản thanh toán không tiếp xúc kỹ thuật số với việc người châu Âu sử dụng các nền tảng trực tuyến cho nhu cầu bán lẻ của họ trong thời kỳ đại dịch. Do đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đánh giá một đợt phát hành CBDC tiềm năng để duy trì tính cạnh tranh trong làn sóng kỹ thuật số.

Lagarde cho biết: Với cuộc cách mạng kỹ thuật số ở bước chân của chúng tôi, “hơn 4/5 người châu Âu thường xuyên sử dụng Internet, tăng so với 1/5 cách đây hai thập kỷ”. Các khoản thanh toán toàn cầu ngày càng gia tăng, do đại dịch đã thúc đẩy xu hướng số hóa về phía trước.

CBDC trên các nền kinh tế lớn

Mặc dù thảo luận về khả năng phát hành đồng euro kỹ thuật số, Lagarde đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn đối với CBDC, giống như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Chủ tịch Fed Jerome Powell trước đó đã nói rằng ngân hàng sẽ không cắt giảm bất kỳ góc nào khi nghiên cứu đồng đô la kỹ thuật số. Ông khẳng định rằng mục tiêu không phải là người đầu tiên triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – mà là phát hành nó theo đúng cách bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các CBDC trước khi phát hành.

Trung Quốc đã thực hiện một cách tiếp cận khác. Năm ngoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu thí điểm thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số (DCEP) của họ tại các thành phố lớn ở Trung Quốc. Ngoài ra, một buổi trao tặng trị giá 1,5 triệu đô la cho yuen kỹ thuật số đã được tổ chức tại thành phố Thâm Quyến.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận